Cơ quan quản trị mạng Bắc Kinh đăng tải trên tài khoản mạng xã hội (MXH) rằng các công ty mạng lớn nhất Trung Quốc là Tencent và Baidu đã được đề nghị trong cuộc họp rằng phải kiểm soát các tài khoản "lá cải" về người nổi tiếng. Những tài khoản này tung các tin đồn về sao trong làng giải trí và để cư dân mạng bàn tán rôm rả.

Trung Quốc đóng 60 tài khoản lá cải về ngôi sao - Ảnh 1.

Các công ty mạng lớn Trung Quốc được yêu cầu đóng cửa các tài khoản "lá cải" về người nổi tiếng

"Các trang mạng phải đưa ra các biện pháp hữu hiệu để tránh vấn đề như bê bối tình dục cá nhân, cách chi tiêu của nghệ sĩ bị thổi phồng. Những loại tin tức "lá cải" phục vụ thị hiếu thấp của công chúng đều phải trong tầm kiểm soát" - thông tin bài đăng cho biết. Cơ quan quản trị mạng Bắc Kinh nhấn mạnh phải tạo ra một môi trường lành mạnh cho báo chính thống.

Trong tháng 5, Cục quản trị mạng của Trung Quốc ban hành quy định mới cho các trang thông tin trực tuyến và các nhà cung cấp dịch vụ mạng. The đó, những nội dung tin tức trực tuyến và yêu cầu tất cả dịch vụ mạng phải được chỉ đạo bởi ban biên tập do Cục đề xướng.

Tại Trung Quốc, nhiều trang mạng, tài khoản MXH chuyên khai thác đời tư nghệ sĩ khác nhiều. Phía Cục quản trị mạng cũng ban hành luật có hiệu lực từ ngày 1-6, các trang mạng không được gây tổn hại đến danh tiếng hoặc sự riêng tư cá nhân. Nếu trang thông tin hoặc tài khoản nào vi phạm sẽ bị xử lý. 60 tài khoản khác nhau được lệnh đóng cửa, mặc dù nhiều tài khoản trùng lặp được điều hành bởi cùng một cá nhân hoặc một nhóm.

Việc xử lý những trang thông tin "lá cải" này gây phản ứng trái chiều.

M.Khuê (Theo Reuters)