Truyền thông Trung Quốc ngày 9-1 đưa tin, Cục Kế hoạch hóa gia đình huyện Tân Hồ thuộc thành phố Vô Tích (tỉnh Giang Tô- Trung Quốc) đã gửi cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu một lá thư yêu cầu ông và vợ là Trần Đình có 30 ngày để nộp phạt 7,5 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 26 tỉ đồng) vì sinh nhiều hơn 1 con.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu (giữa) và vợ Trần Đình (phải). Ảnh: Newshome

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu (giữa) và vợ Trần Đình (phải). Ảnh: Newshome

Chính quyền huyện Tân Hồ cho biết mức phạt này được tính toán dựa trên mức thu nhập của vợ chồng Trương Nghệ Mưu, khi hai con trai và một con gái được sinh ra vào các năm 2000, 2003 và 2005. Trong các năm này, đôi vợ chồng đã kiếm được 580.000 USD (tương đương khoảng 12,3 tỉ đồng).

Trương Nghệ Mưu bị phạt hơn 26 tỉ đồng vì sinh nhiều con

Bà Trần Đình và 3 con chung với Trương Nghệ Mưu. Ảnh: Sina Weibo

Hồi đầu tháng 12, sau rất nhiều tin đồn về việc có 7 con với 4 phụ nữ khác nhau, cùng với sự vào cuộc điều tra của chính quyền thành phố Vô Tích, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã công khai thừa nhận việc có 3 con với vợ và xin lỗi công chúng trên trang Weibo cá nhân, đồng thời tuyên bố sẵn sàng chấp nhận mọi hình phạt. Tuy vậy, vị đạo diễn của phim Thập diện mai phục khẳng định không hề hối hận khi từ bỏ quyền công dân Mỹ để sinh thêm con tại Trung Quốc vì ông muốn các con mình là công dân Trung Quốc.

Trương Nghệ Mưu bị phạt hơn 26 tỉ đồng vì sinh nhiều con

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu từng bị đồn có quan hệ tình cảm với nhiều nữ diễn viên xinh đẹp. Ảnh: Reuters

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu năm nay 61 tuổi, nổi tiếng với các tác phẩm điện ảnh như: Thập diện mai phục, Anh hùng, Cao lương đỏ…, đồng thời là tổng đạo diễn Lễ khai mạc và bế mạc Olympic Bắc Kinh 2008. Vợ ông, bà Trần Đình, vốn là một công dân của thành phố Vô Tích.

K.Khánh (theo BBC, Tân Hoa Xã)