Năm 2007, Brad Pitt và bạn bè ra mắt quỹ từ thiện phi lợi nhuận Make it right với mục đích hỗ trợ người dân New Orleans tái xây dựng nhà, ổn định cuộc sống sau sự tàn phá cơn bão Katrina năm 2005. Những buổi gala gây quỹ và nhiều hoạt động vận động khác diễn ra cùng với những khó khăn phải vượt qua, đến nay, 109 ngôi nhà giá rẻ, thân thiện với môi trường đã được xây dựng với thiết kế đặc biệt, màu sắc tươi sáng.

Brad Pitt trong chuyến thăm New Orleans
Brad Pitt trong chuyến thăm New Orleans
Từ thiện “kiểu” Brad Pitt được khen ngợi

Vốn đam mê kiến trúc, Brad đã dùng sức ảnh hưởng đáng kể của mình để thuyết phục những kiến trúc sư giỏi của thế giới gồm: Shigeru Ban, Thom Mayne, Frank Gehry, thiết kế một số các ngôi nhà tái thiết này. Khu vực đấy trở thành điểm tham quan hấp dẫn du khách New Orleans. Brad Pitt muốn quỹ từ thiện của mình Make it right phải xây những ngôi nhà không chỉ có thiết kế đẹp, thân thiện môi trường mà còn rẻ tiền và sống ổn.

Tài tử này kể rằng đã lái xe xung quanh khu vực tái thiết nhà, hỏi những người dân nhận định về ngôi nhà đang sống, họ đều nói rằng tốt và điều đó làm anh hạnh phúc. Sự tận tâm của Brad Pitt trong dự án nhận được lời khen ngợi từ nhiều độc giả, cư dân mạng: “Brad Pitt dường như là một anh chàng tốt bụng. Tôi đánh giá cao những công việc tình nguyện anh ấy làm trong thành phố. Những gia đình đó thực sự cần được giúp đỡ!”; “Katrina là cơn bão kinh hoàng nhất tôi từng thấy. Chúng tôi từng là những tình nguyện viên đến đó và thấy mọi thứ bị phá hủy. Các bức ảnh không thể mô tả đầy đủ sự tàn phá ấy. Làm tốt đấy Brad!... Khó có thể tin rằng nơi đó bị tàn phá thế nào cách đây 10 năm”; “Cầu mong thế giới này ngày càng có nhiều người như vầy thì xã hội tốt biết bao!”;...

Những ngôi nhà thiết kế lạ mắt
Những ngôi nhà thiết kế lạ mắt
Từ thiện “kiểu” Brad Pitt được khen ngợi
Từ thiện “kiểu” Brad Pitt được khen ngợi
Từ thiện “kiểu” Brad Pitt được khen ngợi

Brad Pitt không phải siêu sao duy nhất làm từ thiện, ngay cả vợ anh là Angelina Jolie cũng là một nhà hoạt động thiện nguyện cho mục tiêu lớn mang tầm quốc tế. Những cái tên như: Leonardo DiCaprio, George Clooney... đều có quỹ từ thiện và hoạt động nhiều năm với các mục tiêu khác nhau. Nhưng nhiều người nói rằng họ thích cách làm từ thiện của Brad Pitt, nghĩa là không phải chỉ gây quỹ từ thiện, bỏ một số tiền lớn vào một nơi nào đó cần giúp đỡ rồi cứ thế mà rời đi, xem như mình đã hoàn thành công việc thiện nguyện.

Ở đây, Brad Pitt không chỉ gây quỹ cho Make it right, mời các kiến trúc sư danh tiếng, đến thăm những người dân vùng bị thiên tai mà còn dốc sức biến từng ngôi nhà thành tác phẩm nghệ thuật. Nghĩa là, anh bỏ thời gian – điều vốn rất quý với những siêu sao với lịch trình bận rộn, vào công việc thiện nguyện này. Thành quả đạt được là sự phối hợp của nhiều người nhưng tinh thần của nó vẫn thuộc về Brad Pitt, người khởi xướng, theo dõi các công đoạn trong suốt 10 năm qua.

Trong làng giải trí Việt cũng không ít nghệ sĩ làm từ thiện từ Việt Hương, Trang Trần, Thái Thùy Linh, Mỹ Tâm... Họ không quảng bá rầm rộ việc làm thiện nguyện của mình và chỉ theo dạng âm thầm cống hiến, chẳng thể nào so sánh với độ phổ biến và tầm dự án lớn như của Brad Pitt hay các siêu sao khác. Chuyện từ thiện lặng lẽ, các báo không thông tin trong khi những bê bối, xì-căng-đan lại nổi cộm trên các trang mạng, diễn đàn khiến nhiều khán giả ngán ngẩm nghĩ rằng showbiz Việt chỉ toàn khoe da thịt, khoe xe sang, nhà đẹp mà chạnh lòng!

M.Khuê (Tổng hợp theo Daily Mail)