Nhà văn Dạ Ngân - vợ ông - cho biết: “Cách đây 2 ngày, ông ấy đi bơi, tự nhiên bị mệt, rồi ngất xỉu phải đưa vào viện cấp cứu. Không ngờ, ông đi luôn”.

Tự do, phóng khoáng

Nhà văn Nguyễn Quang Thân đã 82 tuổi nhưng nhìn ông, không ai nghĩ ông ở tuổi đó. Nhiều người mới chỉ bước sang ngưỡng 60 thì đã “toan về già” nhưng Nguyễn Quang Thân thì không. Tính ông ăn to nói lớn, cười nhiều, vui vẻ, dễ bỏ qua mọi chuyện, thích gì làm nấy, sống tự do, bản tính phóng khoáng, tố chất mạnh mẽ luôn toát ra trong phong độ của nhà văn. Bạn bè quý ông ở điểm đó mà con cháu nội ngoại cũng yêu ông vì thế.

Thích giao lưu gặp gỡ nhưng đặc biệt chọn người giao lưu, nên có những người bạn đã yêu nhau thì đi cùng trên hành trình suốt cả mấy chục năm vẫn qua lại thân tình chứ không kết thêm bạn mới. “Bạn ít bè nhiều, kết nối phải có lựa chọn, ngoài đời cũng thế, Facebook cũng vậy, đã không thích, tôi sẽ cấm cửa không cho đến” - ông thường nói vậy. Đi nhiều, bôn ba hết trong nước đến nước ngoài, thích khám phá nhưng Nguyễn Quang Thân chỉ yêu truyền thống, nhà văn Dạ Ngân cho biết ông chỉ ăn cơm Việt Nam, không bao giờ rủ được ông bước vào nhà hàng ăn món Tây.

Nhà văn Nguyễn Quang Thân. (Ảnh do gia đình cung cấp)
Nhà văn Nguyễn Quang Thân. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Ngôi nhà giản dị của hai vợ chồng nhà văn ở cư xá Thanh Đa (TP HCM) vô cùng ấm áp, sáng sủa, thoáng mát, có một phòng làm việc riêng cho Nguyễn Quang Thân và một phòng làm việc riêng của Dạ Ngân. “Phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ là không gian chung. Nhưng có những lúc chúng tôi cần tự do riêng cho mỗi người. Vẫn chung nhà đấy mà mỗi người có một “xã hội” thu nhỏ riêng biệt nên đừng người nọ kìm kẹp, cầm tù người kia, sống thế mệt lắm” - nhà văn kể. Phòng ngủ của vợ chồng nhà văn Nguyễn Quang Thân cũng có thêm một chiếc bàn viết nhỏ, kề cửa sổ, ngay bên dưới những vòm lá xanh ngắt.

Đã thu xếp được không gian riêng cho từng người, thế mà mới đây khi nhà văn Dạ Ngân tập trung dồn sức cho truyện dài “Người yêu dấu”, nhà văn Nguyễn Quang Thân đã tình nguyện “di tản”, khi chuyển lên ngôi nhà nhỏ trên Đà Lạt, lúc xuống Vũng Tàu, để vợ được thật sự tự do một mình không bị vướng bận bởi bất cứ thứ gì, toàn tâm toàn ý tập trung cho tác phẩm. Những tri ân sâu nặng với chính người chồng của mình, nhà văn Dạ Ngân rưng rưng không nói nổi, chỉ đến khi ra mắt sách, bà mới xin nói một lời cảm ơn chồng con đã luôn là chỗ dựa vững chắc cho bà trên con đường viết văn.

Thong dong mà sống

Gặp cô gái Cần Thơ là nhà văn Dạ Ngân hồi trẻ, ông đem lòng yêu nhưng Dạ Ngân quyết không về chung nhà, cho mãi tới gần 20 năm quen biết, thử thách, cả hai đều giải quyết xong hoàn cảnh riêng tư, tới lúc con cháu phải cất lời đề nghị ba mẹ về ở với nhau, hai ông bà mới dọn đến chung nhà nhưng mối chung tình “long trời lở đất” thì từ hồi nào đã khắc cốt ghi tâm.

Dạ Ngân tự sự người hiểu bà nhất - không ai khác, chính là ông. Bà đã quyết xách va-li lên đường ra thủ đô theo tiếng gọi của con tim. Căn nhà nhỏ nhưng khéo thu vén ở khu Kim Giang suốt hơn 10 năm liền là nơi lui tới của nhiều gương mặt văn nghệ, đong đầy những kỷ niệm và trải nghiệm một cuộc sống học thuật giữa thủ đô.

Đến năm 2008, hai vợ chồng nhà văn quyết định trở vào TP HCM. Căn nhà nhỏ trong khu cư xá Thanh Đa là chốn dừng chân ấm êm của họ.

Ngồi bên cạnh chồng, Dạ Ngân luôn cảm thấy mình bé nhỏ. Nguyễn Quang Thân là một cá tính mạnh trong làng văn nhưng ông chưa một ngày vướng phải thái độ vội vàng, ham hố, chưa một lần xuất hiện ý muốn “nổi danh” bằng văn chương.

Một hành trình dài của đời người, hai vợ chồng nhà văn cứ thế thong dong mà sống, đi, viết. Họ miệt mài làm việc, không phải vì cái danh, cũng không phải vì cần xuất bản ra những ấn phẩm. “Chúng tôi sống chỉ để viết văn” - nhà văn Nguyễn Quang Thân và Dạ Ngân từng tâm sự như thế.

Có nhiều tác phẩm danh giá

Nguyễn Quang Thân sinh năm 1936 tại Sơn Lễ, Hương Sơn, Hà Tĩnh, có thời gian dài về sống ở Hải Phòng. Sau đó, ông định cư tại Hà Nội. Ông là tác giả của nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim danh giá. Người đọc biết đến ông bởi truyện ngắn: “Nước về”, “Vũ điệu của cái bô”, “Hoa cho một đời”, “Giao thừa trắng”… Truyện “Giữa những điều bình dị” của Nguyễn Quang Thân được dịch sang tiếng Anh (Amongst and in the simple things) in trong tập truyện ngắn song ngữ Anh - Việt năm 2007. Ông cũng là tác giả của các kịch bản phim nổi tiếng “Cây bạch đàn vô danh” sản xuất năm 1993 và “Hội thề” năm 2005.

Không chỉ đặc biệt trong lối viết truyện ngắn ấn tượng, Nguyễn Quang Thân cũng là tác giả của nhiều tiểu thuyết: “Lựa chọn” (NXB Phụ Nữ - 1977), “Một thời hoa mẫu đơn” (NXB Tác phẩm Mới Hội Nhà Văn - 1988), “Ngoài khơi miền đất hứa” (NXB Tác phẩm Mới Hội Nhà Văn - 1990). Bản dịch tiếng Pháp: “Au Large De La Terre Promise” do Kim Bayard NXB Philippe Picquier (Pháp) xuất bản năm 1997; “Con ngựa Mãn Châu” (NXB Hội Nhà văn - 1991), “Chú bé có tài mở khóa” (NXB Kim Đồng - 1983; “Hội thề” (NXB Phụ Nữ - 2009)…

Hiện linh cữu nhà văn quàn tại nhà riêng, lễ tang sẽ tổ chức ngày 7-3, hỏa thiêu tại Phúc An Viên, quận 9, TP HCM. “Cảm ơn người thân, bạn bè và xóm giềng đã luôn ở bên chúng tôi” - nhà văn Dạ Ngân ngậm ngùi nói.

Hòa Bình