VỤ ĐỀ NGHỊ XỬ LÝ THÍ SINH DỰ THI "HOA HẬU QUÝ BÀ"

Vụ đề nghị xử lý thí sinh dự thi "Hoa hậu Quý bà": Chưa hiểu luật hay bệnh cửa quyền?

Tin mới

15/10/2009 10:02

Cuộc thi Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt VN 2009 đã khép lại hơn nửa tháng qua, nhưng những chuyện lùm xùm quanh cuộc thi này dường như vẫn chưa có hồi kết.


Thí sinh dự thi “Hoa hậu quý bà” trong phần thi trang phục truyền thống - Ảnh: Thanh Đạm

Sau cuộc thi, thí sinh Trần Bảo Ngọc có những phát biểu trên báo chí về “nguyên nhân” thất bại của mình, còn thí sinh Doãn Thị Phương đòi kiện ban tổ chức (BTC) và cho rằng một số thí sinh vi phạm quy chế nhưng vẫn đoạt giải.

Đỉnh điểm của vụ việc là khi ông Võ Thanh Kỳ, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), trưởng BTC cuộc thi, đã có công văn gửi thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh và phó cục trưởng Cục Bảo vệ nội bộ và văn hóa tư tưởng (Bộ Công an) đề nghị “điều tra, làm rõ và xử lý” hai thí sinh này.

Đề nghị điều tra xử lý vì bị xúc phạm

Công văn này khẳng định cuộc thi đã được tổ chức thành công tốt đẹp và lựa chọn được hai đại diện cho phụ nữ VN tham dự cuộc thi hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt thế giới diễn ra vào tháng 11 tại TP Vũng Tàu.

Từ trưa ngày 10-10 đến nay, chúng tôi liên tục liên lạc với ông Võ Thanh Kỳ và UBND tỉnh BR-VT để tìm hiểu kỹ hơn về vụ việc, nhưng cuối cùng nỗ lực của chúng tôi vẫn không thực hiện được.

Sau nhiều lần hẹn “chờ xin ý kiến” và “hội ý” với ông Võ Thanh Kỳ, cuối cùng lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh không nghe điện thoại. Chúng tôi nhiều lần gọi vào máy cá nhân ông Võ Thanh Kỳ thì ông Kỳ không nghe.

Tuy nhiên, sau đêm chung kết, thí sinh Trần Bảo Ngọc và thí sinh Doãn Thị Phương “đã có những phát biểu trên báo chí với những lời lẽ không đúng đắn về cuộc thi.

Nghiêm trọng hơn, thí sinh Doãn Thị Phương còn gửi cho bà Đoàn Thị Kim Hồng, phó BTC, những tin nhắn đe dọa, xuyên tạc mục đích ý nghĩa cuộc thi, vu khống, xúc phạm khiến dư luận bất bình và lo ngại” (trích công văn).


Ông Kỳ cho rằng đây là “hành vi rất đáng lo ngại”, do đó đã có công văn gửi đến ba lãnh đạo để đề nghị “chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và xử lý kịp thời những hành vi vì động cơ cá nhân mà cố tình bôi nhọ danh dự người khác”.

Trong khi đó trả lời báo chí, thí sinh Doãn Thị Phương cho biết mình có đủ nhân chứng, vật chứng để chứng minh những gì phát biểu trên báo là sự thật. Chị khẳng định những tin nhắn của chị cho phó BTC cuộc thi không hề mang lời lẽ vu khống, xúc phạm.

Còn thí sinh Trần Bảo Ngọc cho rằng phản ứng của mình là hết sức bình thường, và chị cũng chỉ phân tích để cho thấy “nguyên nhân” dẫn đến việc một người từng là siêu mẫu như mình vì sao lại không lọt được vào top 20 mà thôi.

Không đúng pháp luật

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Minh Thuận (Công ty Luật hợp danh Sài Gòn VN) cho biết việc ông Võ Thanh Kỳ có công văn trên là không đúng pháp luật.
 
Bởi theo quy định của hiến pháp, mọi công dân đều có quyền tự do ngôn luận và tất nhiên họ phải chịu trách nhiệm về những phát biểu của mình nếu gây ảnh hưởng đến người khác.

Nếu như nói rằng hai thí sinh trên phát biểu không đúng đắn thì BTC cũng như những người có trách nhiệm phải làm rõ mức độ “không đúng đắn” này gây ảnh hưởng như thế nào đến những cá nhân, tổ chức có liên quan.


Các thí sinh tại cuộc thi Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt VN 2009 -Ảnh: THANH ĐẠM

“Theo tôi, các cơ quan nhận công văn của UBND tỉnh BR-VT cũng không thể nào đứng ra giải quyết và xử lý hai thí sinh trên về hành vi “phát biểu trên báo chí với những lời lẽ không đúng đắn”, bởi các cơ quan này không phải là cơ quan chủ quản của họ, đồng thời cũng không có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp liên quan đến các phát biểu của hai thí sinh trên” - luật sư Thuận nói.

"Nếu hai thí sinh phát biểu sai thì với tư cách trưởng BTC, ông Kỳ có thể gửi công văn thẳng đến hai thí sinh yêu cầu đính chính theo quy định của pháp luật dân sự hoặc theo điều lệ của BTC. Nếu họ không đính chính thì BTC cứ kiện họ ra tòa chứ không thể đề nghị Bộ VH-TT&DL và cơ quan an ninh “chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý...”.

Cũng theo luật sư Thuận: “Đây đơn thuần là một việc tranh chấp nhỏ, có rất nhiều cách để giải quyết, chẳng cần thiết đến mức ông Kỳ thay mặt UBND tỉnh BR-VT phải gửi công văn yêu cầu các cơ quan chức năng hỗ trợ giải quyết. Không biết các thí sinh này đã xúc phạm BTC đến đâu, nhưng có thể thấy bằng công văn “đề nghị điều tra xử lý” này, BTC đã xúc phạm hai thí sinh trên”.

Trong khi đó, một kiểm sát viên cao cấp của Viện KSND tối cao cho rằng văn bản của UBND tỉnh BR-VT là một dạng văn bản kiến nghị. Về nguyên tắc thì với tư cách là phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng BTC cuộc thi, ông Võ Thanh Kỳ có quyền làm công văn kiến nghị.

Tuy nhiên, việc gửi công văn đến Bộ VH-TT&DL, Tổng cục An ninh đề nghị “điều tra, xử lý” thì rõ ràng chưa đúng quy định pháp luật, bởi vụ việc không thuộc phạm vi điều chỉnh của các cơ quan này. “Công văn này cho thấy có dấu hiệu của bệnh cửa quyền” - kiểm sát viên này nói.

Webtretho.com bị kiện

Thí sinh Hoàng Thu Hường - người đoạt giải “Quý bà có hình thể đẹp nhất” trong cuộc thi Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt 2009 - vừa đưa đơn khiếu kiện lên các cơ quan chức năng vì cho rằng mình bị xúc phạm trên diễn đàn webtretho.com - một diễn đàn dành cho phụ nữ với rất đông thành viên tham gia.

Theo thí sinh này, sau khi cuộc thi kết thúc, diễn đàn webtretho đã mở chủ đề “Hoa hậu nái sề” với nhiều lời lẽ không hay về mình và thu hút rất nhiều lượt bình luận. Bên cạnh đó là những bài viết về hậu trường cuộc thi mà theo chị Hường là “sai lệch và bóp méo”

H.O.

 

Theo MINH LUẬN (Tuổi Trẻ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI