Đích thân Đàm Vĩnh Hưng đã tìm đến để xin lỗi người mà những ngày qua anh quyết “ăn miếng trả miếng” trên các phương tiện truyền thông khi công bố bức tâm thư gọi vị nhạc sĩ xứng tuổi cha chú là “ngụy quân tử” chỉ vì đã có lời nhận xét không hay về giọng hát của mình. Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc Đàm Vĩnh Hưng ôm và khóc trên vai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (được đăng tải trên VNExpress) cùng sự thân tình tìm thấy trở lại giữa hai người có thể khiến nhiều người thấy nhẹ lòng.
 
Đàm Vĩnh Hưng ôm chầm nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và khóc trên vai ông khi vừa đến nơi. Ảnh: Hàn Quốc Việt (VNExpress)

Độc giả Bùi Trường Trí bày tỏ: “Nhìn những hình ảnh này thấy lòng mình bình yên chi lạ. Nụ cười và nước mắt sẽ làm con người ta bớt hung hăng trong thời buổi bon chen này”. Độc giả Ngân Lê để lại góc nhìn: “Nhẫn một lúc sóng yên biển lặng. Lùi một bước biển rộng trời cao. Không cần biết ai đúng, ai sai. Cứ xem đây là bài học của người cha già dạy cho đứa con thơ dại”. Nhiều bạn đọc tiếc nuối rằng giá như Đàm Vĩnh Hưng làm điều này sớm hơn...

Suốt một tuần qua, dư luận đổ xô vào chỉ trích Đàm Vĩnh Hưng. Hàng loạt bài phỏng vấn những tên tuổi nổi tiếng khác của làng nhạc Việt cũng được đăng tải. Phạm trù chuyên môn âm nhạc gần như bị bỏ qua, thay vào đó là những bài học về ứng xử. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhận được nhiều sự chia sẻ của cả người trong giới lẫn công chúng cả nước. Tấm lòng và cách ứng xử của ông cũng khiến mọi người phải nghiêng mình trước sự trầm tĩnh và bao dung, chấp nhận cả việc xin lỗi nghệ sĩ hàng cháu, con - dù ông không hề có lỗi.
 
Buổi trò chuyện diễn ra rất thân tình và cởi mở. Ảnh: Hàn Quốc Việt (VNExpress)

Đàm Vĩnh Hưng đáng bị chê trách vì nông nổi nhưng cũng đáng được tha thứ bởi đã nhận ra sai lầm. Ở một góc độ khác, cả anh và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đều là nạn nhân của truyền thông thời hiện đại. Người trong giới nhận định có thể đúng, hoặc sai nhưng có sự chừng mực tôn trọng, còn dư luận thì đẩy lên thành ngôn từ cay nghiệt và vùi dập. Một sự ồn ào lẽ ra không đáng có, người ta cũng quên mất rằng cái cần được kiểm chứng chính là tính xác thực từ bài phỏng vấn tạo “bão” kia.

Theo lời nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, những phát biểu của ông đã bị hiểu lầm. Nhưng tất cả cứ vin vào bài viết đầu tiên này để xoay vấn đề thành tâm bão. Cũng tác giả bài báo đó tiếp tục giật tít gây hiểu lầm về những phát biểu của ca sĩ Lan Ngọc trong bài phỏng vấn đăng tiếp theo sau đó. Thực hư chỉ có người trong cuộc mới biết, còn dư luận thì tha hồ suy diễn, trách móc.

 Hành động làm hòa của Đàm Vĩnh Hưng có thể bị cho là đóng kịch, không xuất phát từ trái tim hay đơn giản chỉ là một kế hoạch khôn khéo của anh nhằm kết thúc hoàn hảo cho xì-căng-đan quá ồn ào này. Nhưng dù bản chất của hành động này như thế nào đi chăng nữa thì đó là cách tốt nhất để anh và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không còn là “con mồi” tội nghiệp của dư luận. 
 

Sau cuộc trò chuyện ngắn, mọi gút mắc trong lòng người nhạc sĩ già
và nam ca sĩ nổi tiếng đã được gỡ bỏ. Ảnh: Hàn Quốc Việt (VNExpress)
Tiểu Quyên