"Sen vàng Việt Nam" nặng đến 45kg và dài 3,5m, do Lê Long Dũng thiết kế. Nhà thiết kế từng chia sẻ trang phục lấy cảm hứng kết hợp sự mạnh mẽ và sự thanh thoát của cha Rồng và mẹ Tiên theo truyền thuyết. Ngay từ khi được công bố, trang phục nhận phải tranh cãi trái chiều với một số người cho rằng nó rườm rà, nặng nề, không phù hợp văn hóa Việt. Một số khác ủng hộ sự khác biệt vì cho rằng lâu nay chiếc áo dài nền nã dù cách điệu thế nào cũng không giúp người đẹp Việt được vinh danh.

Trang phục dân tộc có tên Sen vàng Việt Nam của đại diện Việt Nam Khả Trang
Trang phục dân tộc có tên "Sen vàng Việt Nam" của đại diện Việt Nam Khả Trang

Bộ trang phục gây tranh luận trái chiều

Bộ trang phục gây tranh luận trái chiều

Trong đêm chung kết Hoa hậu Siêu quốc gia 2016 tối 2-12, "Sen vàng Việt Nam" vượt các đối thủ nặng ký Philippines và Venezuela chiến thắng giải phụ "Trang phục dân tộc đẹp nhất". Khả Trang được xướng tên vào tốp 25 và dừng chân ở đây. Dù không tạo được đột phá nhưng giải phụ cũng giúp Việt Nam tạo chú ý tại đấu trường nhan sắc này.

Ngay khi tin vui của Khả Trang lan tỏa, trang phục nặng 45kg lại một lần nữa trở thành chủ đề bàn tán. Nhiều người đồng thuận rằng ra nước ngoài cần sự hoành tráng, lộng lẫy và độc đáo còn khiêm nhường, dịu dàng, tẻ nhạt khó tạo sức hút. Hình ảnh hoa sen rồi còn kết hợp với truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ cũng đã tạo nên hồn cốt dân tộc cho trang phục chứ không nhất thiết cứ phải áo dài. Một số cư dân mạng khác vẫn cho rằng trang phục này không giống trang phục dân tộc Việt, nó rườm rà và xa lạ.

Người đẹp Ấn Độ Srindhi Shetty trong giây phút đăng quang
Người đẹp Ấn Độ Srindhi Shetty trong giây phút đăng quang
Xôn xao trang phục dân tộc nặng 45kg của Việt Nam đoạt giải

Người đẹp Ấn Độ Srindhi Shetty đã vượt 70 thí sinh khác để giành vương miện hoa hậu. Danh hiệu Á hậu 1 thuộc về Valeria Vespoli của Venezuela. Á hậu 2 được trao cho Jaleesa Pigot đến từ Suriname.

Xôn xao trang phục dân tộc nặng 45kg của Việt Nam đoạt giải
M.Khuê (Theo Global Beauties, Missosology)