Đêm qua, 6-8, khán phòng nhà hát ca múa nhạc Âu Cơ (Hà Nội) đã không còn một chỗ trống. Người ta đến để nghe, để cầu chúc cho cơn “rock rừng” như dòng Sê San không bao giờ ngừng tuôn trào.
 
Khi Y Moan vừa cất lên lời ca Giấc mơ Chapi, cả khán phòng nhà hát Âu Cơ lặng đi rồi òa lên tiếng vỗ tay không dứt. Ngọn lửa cao nguyên - live show đầu tiên và cuối cùng của người con Tây Nguyên đã mở đầu như vậy, trong sự xúc động ngập tràn và cả nước mắt của người hâm mộ.
 
Nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi  gắn tặng Y Moan Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp âm nhạc. Ảnh: C.T.V
 
Nhiều năm không xuất hiện trên các sân khấu lớn, người anh cả của dòng “rock rừng” Tây Nguyên trở lại với mái tóc xoăn dài quen thuộc nhưng gầy hơn nhiều so với trước. Y Moan tâm sự: Tôi sinh ra ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) nhưng lớn lên ở Hà Nội nên live show của tôi phải làm ở Hà Nội. Cầu cho bầu trời Hà Nội vĩnh cửu, hòa bình vĩnh viễn!
 
Sụt mất 15 kg vì đang phải vật lộn với căn bệnh ung thư dạ dày nên live show đầy ý nghĩa này của Y Moan không được tường thuật trực tiếp trên tuyền hình vì lo ngại về vấn đề sức khỏe của ông.
 
Y Moan hát như là rút hết sức lực của mình, giọng ca, tiếng đàn của ông dội lên niềm tin và niềm hy vọng vào một sức sống mãnh liệt. Nghe ông hát Ơi MDrak, Đến với cao nguyên,  Em muốn sống bên anh trọn đời, thậm chí là cả một ca khúc còn rất lạ tai đối với khán giả qua giọng ca Y Moan: Hà Nội niềm tin và hy vọng, không ai có thể nghĩ Y Moan đang mang trong mình căn bệnh nan y.
 
Ngọn lửa của Y Moan đã cháy hết mình và cháy mãi, cháy nữa nhờ sự có mặt của những gương mặt quen thuộc: Siu Black, Mỹ Linh, Phương Thanh, Minh Anh - Minh Ánh, Lê Minh Sơn... cùng những người trong gia đình: Y Zăk, Y Vol, Y Garia. Không thể thiếu nhạc sĩ Nguyễn Cường vì ông là người bạn tri kỷ của người nghệ sĩ cao nguyên. Cả nhạc sĩ Trần Tiến, sau nhiều năm ẩn tích cũng xuất hiện trên sân khấu...
 
Đêm nhạc đã khép lại suôn sẻ, dù những phút cuối cùng Y Moan đã rất mệt. Không ai muốn ra về, cả ngàn khán giả ở lại hô to Y Moan, Y Moan. Đây có lẽ là những phút giây hạnh phúc nhất của người nghệ sĩ cả đời gắn bó với núi rừng Tây Nguyên nắng gió.
 
Phong tặng danh hiệu NSND cho ca sĩ Y Moan
 

Ngày 4-8, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 1186/QĐ-TCN phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) cho ca sĩ Y Moan. Ngay trong buổi biểu diễn tối 6-8, thay mặt Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi đã gắn tặng Y Moan Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp âm nhạc. Đây là sự ghi nhận những đóng góp của ông đối với nền âm nhạc nước nhà.

Hoàng Lan Anh