Hai chủ đề triển lãm và ra mắt sách "Chúng tôi là Việt Nam" và "Sài Gòn ngoan cường" đã tạo được sự cộng hưởng khi truyền năng lượng tích cực đến người xem, đồng thời góp phần xoa dịu nỗi đau cho nhiều người sau thời gian dài trải qua dịch bệnh căng thẳng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đã thể hiện sự rung động chân thật từ trái tim qua từng góc máy, tiếp tục chạm đến chiều sâu cảm xúc của người xem. Một lần nữa, anh đã chứng minh nhiếp ảnh không chỉ là một loại hình nghệ thuật mà còn là cách biểu lộ cảm xúc và truyền đạt những suy nghĩ để tạo sức lan tỏa.

Cuộc triển lãm và ra mắt 2 tập sách ảnh của Nguyễn Á không chỉ đơn thuần tái hiện cuộc sống kiên cường giữa dịch bệnh của người dân TP HCM; không chỉ đơn thuần giới thiệu 125 phụ nữ Việt Nam và phụ nữ nước ngoài gắn bó với nước ta trong nhiều lĩnh vực, có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng, xã hội. Anh còn làm tan chảy trái tim người xem với những bức ảnh, câu chuyện đầy cảm động.

Ảnh Nguyễn Á chạm đến cảm xúc người xem - Ảnh 1.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á giới thiệu các tác phẩm của mình tại buổi triển lãm ở Nhà Văn hóa Thanh Niên TP HCM Ảnh: ĐÀO TÙNG

Đằng sau mỗi bức ảnh là một câu chuyện xúc động, nhân văn. Đó là bà Sáu Thia (Trần Thị Kim Thia - Đồng Tháp) mấy mươi năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em vì chỉ đơn giản nghĩ rằng không thể để con nít chết đuối nữa, vì sự sốt ruột của bản thân khi chứng kiến trẻ đuối nước hằng ngày. Đó là chị Đỗ Thị Hằng Nga, nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên tham gia Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc; là chị Nguyễn Thị Vân, một phụ nữ mắc bệnh teo cơ tủy sống, hiện là giám đốc Trung tâm Nghị lực sống... Họ là những tấm gương vượt khó vươn lên; là những phụ nữ có nhiều đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á tâm sự khi dịch Covid-19 diễn biến khốc liệt, chứng kiến nhiều người đồng lòng chung sức, nhất là sự cống hiến, lăn xả của những người trẻ, anh hết sức xúc động. Anh luôn tin tưởng rằng TP HCM và đất nước ta sẽ sớm vượt qua khó khăn, dịch bệnh sẽ là chuyện quá khứ.

Để có được những bức ảnh ấy, nhiều lúc Nguyễn Á không màng đến hiểm nguy mà bản thân có thể gặp phải khi dịch bệnh đang phức tạp. Nguyễn Á đã khắc đậm thêm trong hành trang nghệ thuật của anh tinh thần lao động hết mình trong những ngày TP HCM và cả nước căng mình chống dịch.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đã vun vén, góp nhặt từng khoảnh khắc sinh động mà anh từng ghi lại rồi chọn lựa, sắp xếp bố cục để những bức ảnh xuất hiện trong từng chủ đề được thật nhất, đời nhất. Anh đã gửi gắm hầu hết những điều mong muốn qua 2 bộ ảnh và 2 tập sách ảnh giá trị này.

H.Thuận