Theo Reuters, Mary Marlowe Sommer - Thẩm phán Tòa án quận Santa Fe thuộc tiểu bang New Mexico – Mỹ, đã kết án Dave Halls 6 tháng tù treo với quản chế không giám sát, phạt 500 USD, 24 giờ phục vụ cộng đồng và một lớp học về an toàn súng đạn. Trước đó, Dave Halls đã thỏa thuận nhận tội sử dụng vũ khí chết người một cách cẩu thả.

Đây là bản án đánh dấu bước tiến mới đối với công tố viên tiểu bang New Mexico trong vụ án này.

Bản án vụ Alec Baldwin bắn chết người trên trường quay - Ảnh 1.

Tài tử Alec Baldwin không nhận tội ngộ sát

Bản án vụ Alec Baldwin bắn chết người trên trường quay - Ảnh 2.

Trường quay phim "Rust"

Halyna Hutchins thiệt mạng khi Alec Baldwin bắn một phát đạn thật từ khẩu súng lục ổ quay khi đang diễn tập cho cảnh quay của mình trên phim trường "Rust". Với tư cách trợ lý giám đốc và điều phối viên an toàn trường quay, Dave Halls phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn chop him trường.

"Dave Halls đã không kiểm tra mọi viên đạn trong khẩu súng để xác nhận đó là đạn giả chứ không phải đạn thật" – phía công tố viên cho biết. Dave Halls là một người kỳ cựu trong ngành, đã tham gia trong hơn 80 đoàn phim hành động. Ông là thành viên duy nhất của đoàn phim "Rust" tham gia thỏa thuận nhận tội, tiếp cận phía công tố và vô cùng hợp tác.

Vẫn chưa rõ liệu Dave Halls có làm chứng thay mặt cho bên công tố trong phiên điều trần sơ bộ vào tháng 5 hay không. Đây là phiên điều trần xem xét về cáo buộc tội ngộ sát đối với diễn viên Alec Baldwin và Hannah Gutierrez-Reed – người phụ trách về vũ khí trong đoàn phim "Rust". Alec Baldwin không nhận tội ngộ sát, cho biết đã dựa vào các chuyên gia vũ khí là Dave Halls và Hannah Gutierrez-Reed để đảm bảo súng an toàn khi sử dụng.

Sự việc xảy ra tại TP Santa Fe, bang New Mexico của Mỹ ngày 21-10-2021. Cảnh sát địa phương xác nhận có hai người bị bắn. Trong đó, nữ đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins, 42 tuổi, thiệt mạng; còn đạo diễn Joel Souza, 48 tuổi, bị thương.

Tài tử Alec Baldwin được ê-kíp chuẩn bị một khẩu súng đạo cụ không có đạn để thực hiện diễn tập cho một cảnh hành động. Tuy nhiên, trong lúc Alec Baldwin cầm súng diễn tập thì súng đột ngột phát nổ, gây ra thảm kịch.

51212827-10262871-image-a-71638385206290-1638425623818267569756-16604609912881930353688

Tài tử khóc khi kể lại câu chuyện trên truyền thông

Báo cáo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vào tháng 8-2022 kết luận khẩu súng không thể bắn được trừ khi ai đó bóp cò. Điều đó có nghĩa Alec Baldwin vẫn có thể phải đối mặt cáo buộc hình sự.

Tháng 11-2022, Alec Baldwin đã đệ đơn lên Tòa Thượng thẩm ở Los Angeles – Mỹ kiện Hannah Gutierrez-Reed - người phụ trách vũ khí trong đoàn phim, người phụ trách đạo cụ Sarah Zachry, trợ lý giám đốc và điều phối viên an toàn David Halls - người đã trao khẩu súng đạo cụ cho Alec Baldwin, nhà cung cấp đạn dược Seth Kenney cùng Công ty PDQ Arm & Prop ở Albuquerque của ông.

Theo Alec Baldwin, các bị đơn này đã sơ suất trong công việc dẫn đến thảm kịch kinh hoàng trên phim trường "Rust". Tất cả trước đó đều phủ nhận trách nhiệm trong vụ việc.

Vào tháng 10-2022, gia đình Halyna Hutchins thông báo họ đã đồng ý thỏa thuận giải quyết vụ kiện chống lại nam diễn viên Alec Baldwin và các nhà sản xuất của "Rust". Các nhà sản xuất cho biết họ muốn khởi động lại dự án phim "Rust" vào tháng 1-2023.

Tháng 1-2023, Alec Baldwin và Hannah Gutierrez-Reed – người phụ trách về vũ khí trong đoàn phim "Rust" - được công bố là sẽ bị cáo buộc tội ngộ sát.

"Rust" là phim đề tài viễn Tây, sử dụng nhiều chất cháy nổ trên trường quay. Phim quy tụ nhiều diễn viên: Travis Fimmel, Brady Noon, Frances Fisher…

Halyna Hutchins đã thực hiện hơn 30 dự án phim trong 10 năm.

Minh Khuê