Ban lãnh đạo tổ chức giải Oscar thông qua quyết định đuổi Bill Cosby, Roman Polanski vào ngày 1-5, dựa trên tiêu chuẩn đạo đức công bố vào tháng 12-2017. Sau đó, ngày 3-5, thông tin chính thức được công bố rộng rãi trên truyền thông.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội tấn công tình dục, sử dụng ma túy. Ông đối mặt với mức án cao nhất là 10 năm tù cho mỗi tội danh. Trước đó, ông bị hơn 60 phụ nữ tố quấy rối và tấn công tình dục họ.

Ban tổ chức Oscar đuổi thẳng yêu râu xanh gạo cội - Ảnh 1.

Bill Cosby (trái) và Roman Polanski

Trong khi đó, đạo diễn Roman Polanski thừa nhận hãm hiếp bà Samantha Geimer năm 1977, khi nạn nhân mới 13 tuổi tại Los Angeles - Mỹ. Sau khi bị tạm giam 42 ngày, ông trốn sang Pháp khi nghe tin sắp lĩnh án 50 năm tù giam. Từ đó, Roman Polanski sống đời lưu lạc. Samantha Geimer từng tha thứ và xin tòa kết thúc vụ án để Roman Polanski hồi Mỹ nhưng phía tòa án Mỹ vẫn bác bỏ.

Những bê bối tình dục lùm xùm này trở thành chủ đề nóng trên truyền thông thời gian dài vừa qua.

Phía AMPAS cho biết thêm họ thực hiện việc này là hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn ứng xử của nó. Đây không phải lần đầu họ làm việc này, Harvey Weinstein cũng bị đuổi khỏi AMPAS năm 2017 vì nhiều cáo buộc bê bối tình dục. Mặc dù nhiều cáo buộc và cũng bị kiện nhưng Harvey Weinstein chưa bị kết tội chính thức. Tuy nhiên, ông bị loại khỏi AMPAS một phần vì là nhân tố bôi xấu Hollywood bằng những hành vi tình dục sai trái.

Trước thông tin bị đuổi khỏi AMPAS, đại diện của Roman Polanski chỉ trích: "Việc này tạo nên tiền lệ xấu. Tôi thấy thật sai trái khi đuổi một người mà chưa biết rõ hết tình tiết. Ông ấy đã nhận trách nhiệm, xin lỗi nạn nhân và được tha thứ".

Chiến dịch "#MeToo" vẫn lan rộng khắp nơi và nhiều "yêu râu xanh" trả giá bằng danh tiếng và sự nghiệp. Nhiều tổ chức văn hóa chịu thiệt hại nặng nề vì các thành viên gây bê bối tình dục.

M.Khuê (Theo BBC)