Bao Công Linh Trung dốc sức cho cải lương 60 phút - Ảnh 1.

NS Linh Trung

"Nhờ thời gian giãn cách xã hội mà tôi "trả nợ" được kịch bản đã nhận do HTV đặt hàng. Tôi rất quan tâm đến chương trình mới với thời lượng một vở cải lương 60 phút"- NS Linh Trung chia sẻ.

Anh cho biết đây cũng là thử thách lớn với ngòi bút sáng tác của mình, "vì trong 60 phút phải viết cô đọng, đặt ra nhiều vấn đề thời sự và mang rõ thông điệp tích cực cho đời sống cộng đồng. Giống như viết truyện ngắn vậy, phải hết sức ngắn gọn, súc tích và hàm nghĩa hơn các câu truyện dài như cải lương lâu nay vốn từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Thông thường truyện ngắn có độ dài chỉ từ vài dòng đến vài chục trang, trong khi đó kịch bản cải lương nhiều cảnh, nhiều tình huống thì rất khó dừng lại ở số 60 phút. Cho nên, nó phải hơn một trích đoạn và không thể là một chặp cải lương, mà phải có đủ tình tiết, lớp lang, chuyển không gian, thời gian" - NS Linh Trung nói.  

Bao Công Linh Trung dốc sức cho cải lương 60 phút - Ảnh 2.

NS Linh Trung miệt mài sáng tác trong thời gian giãn cách xã hội

Vì thế, anh chọn các tình huống mang tính vấn đề. Bao quát được diện rộng lớn của đời sống xã hội thông qua câu chuyện mang tính thời sự.

NS Linh Trung có hơn 40 năm gắn bó với Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, anh là học trò của NSND Phùng Há, NS Kim Cúc, NSƯT Tấn Đạt, NSƯT Công Thành, NSƯT Hoàng Ba… Ngoài nghề diễn viên chuyên đóng những vai hài, vai tính cách, anh còn là nghệ sĩ chơi được nhiều nhạc cụ và là cây bút sáng tác kịch bản cải lương rất nhẹn bén với thời sự.

"Tôi tin khi cải lương 60 phút bấm máy và phát sóng, sẽ nhanh chóng tìm được sự đồng cảm của khán giả vì tính cô đọng, thời sự được cập nhật để sân khấu cải lương hôm nay nói được những điều công chúng quan tâm"- NS Linh Trung kỳ vọng.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp