Nhịp điệu đường phố từ tiếng va đập của những chiếc khay nhôm, chiếc ly vỡ, tiếng người reo vui, cười nói, tiếng chổi tre xào xạc... được hòa quyện một cách khéo léo làm nên giai điệu của bài hát. Dự án cộng đồng "Mặt trời vẫn tới mỗi ngày", do ca sĩ - nhạc sĩ Bảo Lan (thành viên nhóm 5 Dòng Kẻ) khởi xướng và thực hiện, là sự kiện âm nhạc đang được dư luận chú ý.

Âm nhạc không chỉ được tạo nên bởi những người hoạt động chuyên nghiệp mà còn từ những âm thanh trong cuộc sống, qua công việc của mỗi người. Những bản hòa tấu ngẫu nhiên được vang lên với tinh thần lạc quan của người lao động luôn sôi động và truyền sự hứng khởi cho người nghe.

Bảo Lan kể chuyện cuộc sống bằng âm nhạc - Ảnh 1.

Các ca sĩ cùng tham gia dự án cộng đồng “Mặt trời vẫn tới mỗi ngày” của ca sĩ - nhạc sĩ Bảo Lan Ảnh: DẠ QUỲNH

Đó chính là nội dung của dự án cộng đồng mà Bảo Lan đang thực hiện một cách tâm huyết. Bảo Lan cho biết chị muốn thử khả năng sáng tạo với những điều bình dị nhất. Thoát khỏi phòng thu với kỹ thuật công nghệ cao, chị muốn tận dụng âm thanh có sẵn trong cuộc sống để tạo nên những giai điệu mới mẻ và khác biệt trong âm nhạc và cho chính mình. Nhịp điệu đường phố trong "Mặt trời vẫn tới mỗi ngày" được thu âm chân thực 100% từ âm thanh cuộc sống rồi mix lại.

Giữa rất nhiều MV (video ca nhạc) phần lớn nói về đề tài tình yêu, "Mặt trời vẫn tới mỗi ngày" mang đến cho khán - thính giả góc cảm nhận khác thông qua âm nhạc. "Giữa cuộc sống đầy lo toan, vẫn còn nhiều nụ cười, ánh mắt nhìn cuộc đời đầy yêu thương. Điều chúng ta cần làm là truyền đi năng lượng tốt, tinh thần sống lạc quan tới mọi người" - Bảo Lan bày tỏ.

Dự án này hoàn toàn do ê kíp cùng Bảo Lan tự đầu tư chi phí. Chị hy vọng dự án cộng đồng tiếp theo của mình sẽ nhận được sự hỗ trợ của nhiều người. "Mỗi người trong chúng ta có nghĩa vụ tạo nên những điều tốt đẹp cho xã hội, dù nhỏ bé, dựa trên sức của mình" - Bảo Lan tin tưởng.

Thùy Trang