The Michel Jackson Community, the MJ Street và On the Line tiến hành khởi kiện chống lại Wade Robson và James Safechuck. Đơn kiện được đưa lên tòa án Pháp và sẽ được xét xử ngày 4-10. Các nhóm người hâm mộ Michael Jackson cáo buộc Wade Robson và James Safechuck đã dối trá trong phim tài liệu "Leaving Neverland", bôi nhọ hình ảnh cố ca sĩ.

Trong đơn kiện, các nhóm người hâm mộ đòi bồi thường 1 USD tượng trưng. Họ chỉ muốn thần tượng của mình được trả lại sự trong sạch. Đơn kiện được gửi đến tòa án Pháp vì luật chống phỉ báng của nước này mở rộng bảo vệ hình ảnh cả người đã khuất. Trong khi đó, luật của Mỹ và Anh không có điều khoản này.

Bảo vệ hình ảnh Michael Jackson, khởi kiện đòi... 1USD - Ảnh 1.

Người hâm mộ bảo vệ hình ảnh Michael Jackson ngay cả khi anh ra đi nhiều năm

Nhiều tranh cãi xoay quanh phim tài liệu nhưng hậu quả của nó rất lớn. Chỉ riêng tại Pháp, khi phim công chiếu đã dẫn đến việc nhiều đài phát thanh ngừng phát nhạc Michael Jackson. Giọng hát của ca sĩ trong phim hoạt hình "The Simpsons" cũng là nguyên nhân khiến tập phim bị loại bỏ khỏi loạt phim. Louis Vuitton đã loại bỏ các sản phẩm thiết kế chủ đề Michael Jackson khỏi bộ sưu tập hè 2019.

Bảo vệ hình ảnh Michael Jackson, khởi kiện đòi... 1USD - Ảnh 2.

Họ khởi kiện đòi bồi thường 1USD để trả lại trong sạch cho thần tượng

Luật sư của các nhóm người hâm mộ Michael Jackson rất tự tin vào chiến thắng. Năm 2014, luật sư này đã đại diện nhóm người hâm mộ Michael Jackson chiến đấu và thắng kiện 1USD từ bác sĩ Conrad Murray. "Tại Pháp, bạn không thể bôi nhọ hình ảnh của bất kỳ ai kể cả khi họ qua đời. Nó sẽ gây ra những đau khổ về mặt cảm xúc với người khác. Và khi có đau khổ thì có bồi thường. Rất đơn giản!" - luật sư cho biết.

"Leaving Neverland" tập trung vào câu chuyện của hai nhân vật Wade Robson, 36 tuổi, và James Safechuck, 42 tuổi, cho rằng họ bị lạm dụng tình dục từ 7 tuổi đến 14 tuổi khi ngủ lại nông trại Neverland của "vua nhạc pop".

Phim kéo dài 4 giờ, trong đó Wade Robson đến từ Úc kể anh gặp Michael Jackson lần đầu khi thắng một cuộc thi nhảy năm 5 tuổi và Michael Jackson lưu diễn tại đấy. Hai người kết nối với nhau và Michael Jackson nhanh chóng thân thiết với gia đình Wade Robson mà cụ thể là mẹ và chị gái. Sự lạm dụng tình dục bắt đầu khi Wade Robson theo gia đình đến thăm nông trại Neverland lúc 7 tuổi và kết thúc năm 14 tuổi.

Trong phim tài liệu, James Safechuck cũng kể câu chuyện tương tự. Anh nhảy cùng "vua nhạc pop" trong một quảng cáo cho Pepsi năm 1987. Sau lần gặp gỡ, anh lưu diễn cùng Michael Jackson trên cùng sân khấu. James Safechuck nói thậm chí anh và Michael Jackson còn từng có lễ cưới giả, trao đổi lời thề và nhẫn kim cương. Michael Jackson thường tặng trang sức đắt tiền để đổi lấy tình dục.

Wade Robson và James Safechuck đều là nhân chứng từng đứng trước tòa chứng minh Michael Jackson vô tội trong cáo buộc ấu dâm năm 1993 và 2003. James Safechuck cung cấp lời khai trong trường hợp đầu tiên nhưng từ chối giữ lập trường trong lần thứ hai. Đây là quyết định mà James Safechuck khiến Michael Jackson tức giận, đánh dấu kết thúc mối quan hệ của họ.

Wade Robson và James Safechuck nói ra những điều này để kể một câu chuyện, làm sáng tỏ những mối nghi ngờ trước đây. Wade Robson nói anh và Michael Jackson vẫn là bạn tốt cho tới khi ca sĩ qua đời năm 2009. Ngoài phỏng vấn hai nhân vật, phim tài liệu còn phỏng vấn gia đình của cả hai. Năm 2016, Wade Robson từng khởi kiện người quản lý bất động sản của Michael Jackson đòi bồi thường 1,62 tỉ USD cho vụ ấu dâm. Tuy nhiên, thẩm phán đã phán quyết người quản lý bất động sản của "vua nhạc pop" không thể chịu trách nhiệm những cáo buộc nguyên đơn đã đề cập.

Michael Jackson phủ nhận mọi cáo buộc ấu dâm trong suốt cuộc đời mình và người quản lý bất động sản của anh cũng làm điều tương tự suốt thời gian dài qua. Khi thông tin về tài liệu "Leaving Neverland" xuất hiện, người quản lý bất động sản Michael Jackson cũng đã lên tiếng phản bác, cho rằng mọi cáo buộc đều sai, Wade Robson và James Safechuck là những kẻ khai man.

M.Khuê (Theo Reuters)