Khát khao sáng tạo

Năm 2021, nghệ sĩ hài Hồng Trang lần đầu tiên chạm tay đến tượng Mai Vàng - giải thưởng mà cô "chưa bao giờ dám mơ ước". Dù chỉ là "nữ hoàng vai phụ" - như cách gọi thân mật của đồng nghiệp - nhưng cô đã thổi hồn vào nhiều tính cách nhân vật, tạo sức hấp dẫn cho vai diễn, mang lại tiếng cười ý nhị cho khán giả.

"Với tôi, Giải Mai Vàng như bệ phóng giúp bản thân tiếp tục vươn lên. Dù có đôi lúc nản lòng trước nhiều vấn đề trong nghề nhưng tôi không lùi bước. Quản lý nhóm Kịch Đời, tôi phải lo toan nhiều thứ, nhất là "nồi cơm" cho anh chị em. Khó khăn không ít nhưng Giải Mai Vàng là động lực để tôi cố gắng phấn đấu không ngừng, vươn tới những sáng tạo mới" - nghệ sĩ Hồng Trang bộc bạch.

Là ca sĩ, diễn viên và là người dẫn chương trình (MC), Ngô Kiến Huy từng vướng không ít lùm xùm xung quanh chuyện đời tư. Thậm chí, có lúc anh nghĩ mình đã mất phương hướng trước nhiều áp lực.

“Bệ phóng” từ Mai Vàng - Ảnh 1.

- Ngô Kiến Huy ý thức nỗ lực từng ngày để hoàn thiện mình

Ngô Kiến Huy nhớ lại: "Từ khi được bạn đọc Báo Người Lao Động bầu chọn Giải Mai Vàng với hạng mục Người dẫn chương trình - một công việc mới ngoài nghề ca hát và đóng phim, tôi tự tin hơn, dồn sức cho chất lượng của từng lĩnh vực. Giải Mai Vàng là nguồn động viên rất lớn để tôi sáng tạo, vươn lên, tìm ra nét đặc trưng trong từng công việc của mình để ngày càng hoàn thiện hơn".

Nhờ tài năng nổi bật, không ít nghệ sĩ đã hơn một lần được Mai Vàng vinh danh. Năm 2004, ca sĩ Vân Khánh đoạt Giải Mai Vàng với ca khúc "Huế thương". Không thỏa mãn với thành tích đã đạt, chị vẫn ao ước thêm lần nữa được giải thưởng này xướng tên và nỗ lực không ngừng. Và rồi, đến năm 2007, với ca khúc "Neo đậu bến quê" - cũng của nhạc sĩ An Thuyên, chị đã được toại nguyện.

Nữ ca sĩ đến từ miền Trung này luôn khát khao sáng tạo, thể hiện sự bền bỉ trong nghề. "Từ 2 Giải Mai Vàng, tôi tiếp tục phấn đấu và được Nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Với Mai Vàng, tôi luôn trân trọng mỗi lá phiếu bầu chọn của bạn đọc và luôn tâm niệm phải làm sao cho xứng đáng với tình cảm tin yêu ấy" - NSƯT Vân Khánh bày tỏ.

Nghệ sĩ Cát Phượng cũng từng nhiều lần được Mai Vàng gọi tên, với 3 năm liền 2000, 2001, 2002 đoạt giải. Chị thổ lộ: "Cứ nhắc đến Mai Vàng là tôi lại xốn xang, hạnh phúc. Từ những Giải Mai Vàng, tôi có thêm niềm tin rất lớn để gắn bó với nghề diễn viên. Mai Vàng vừa cho tôi niềm vinh dự vừa đặt lên vai tôi trách nhiệm và áp lực. Tôi ý thức được rằng mình phải bước tới mạnh mẽ hơn, mới mẻ hơn, để không phụ lòng bạn đọc - khán giả đã bầu chọn".

“Bệ phóng” từ Mai Vàng - Ảnh 2.

- Nghệ sĩ hài Hồng Trang lần đầu tiên chạm tay đến tượng Mai Vàng - giải thưởng mà cô “chưa bao giờ dám mơ ước”

Theo NSND Đào Bá Sơn, những năm qua, nhiều gương mặt đoạt Giải Mai Vàng khi tuổi đời, tuổi nghề còn khá trẻ. Nhiều người như Khả Như, Nhan Phúc Vinh, Lâm Vỹ Dạ… đã không hề tự mãn mà luôn phát huy sáng tạo để giữ vững uy tín nghề nghiệp, liên tục tạo thêm nhiều dấu ấn đẹp trong hành trang nghệ thuật của mình.

"Sau khi được vinh danh, nhiều người vẫn luôn nỗ lực để xứng đáng với Mai Vàng, xứng đáng với một giải thưởng đã chắp thêm đôi cánh để họ bay cao, bay xa hơn" - NSND Đào Bá Sơn nhận xét.

Với NSND Kim Cương, "bệ phóng" Mai Vàng đã đưa nhiều nghệ sĩ đến với những thành công mới. Mai Vàng như nguồn năng lượng tích cực để nghệ sĩ có thêm sức sáng tạo, cống hiến, giữ vững đạo đức nghề nghiệp. "Gần 30 năm qua, những nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng thuộc nhiều thế hệ vẫn luôn thăng tiến trong nghề, tiếp tục được khán giả ghi nhận" - NSND Kim Cương nhấn mạnh.

Sức bật mạnh mẽ

Có thể xem nghệ sĩ Võ Minh Lâm là trường hợp điển hình về sức bật mạnh mẽ trong sáng tạo nghệ thuật sau khi được Mai Vàng tôn vinh.

Võ Minh Lâm đoạt giải thưởng này năm 2010, khi mới 21 tuổi - một trong những dấu son đầu tiên trong hành trang của một diễn viên vừa tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Văn hóa Cần Thơ. Sau đó, anh liên tiếp được bạn đọc Báo Người Lao Động tín nhiệm bầu chọn vào các năm 2018, 2019, 2020 và 2021. "Chính điểm xuất phát Mai Vàng 2010 đã tiếp sức cho tôi tăng tốc và bứt phá, không ngừng phát triển trong nghề" - nghệ sĩ Võ Minh Lâm khẳng định.

“Bệ phóng” từ Mai Vàng - Ảnh 3.

- Nghệ sĩ Võ Minh Lâm đã 5 lần đoạt Giải Mai Vàng và vẫn còn tiến xa. Ảnh: Hoàng Triều

Theo NSND Thoại Miêu, nhờ "bệ phóng" Mai Vàng mà Võ Minh Lâm không những giữ vững được phong độ mà còn tiến triển không ngừng. Năm 2022 là năm đầy thành công của chàng kép trẻ này. Sau khi lần thứ 5 đoạt Giải Mai Vàng, anh liên tiếp đoạt 4 HCV tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô, cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm và Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc. NSND Thoại Miêu quả quyết: "Tôi tin Võ Minh Lâm sẽ còn tiếp tục tiến xa".

Không như nghệ sĩ Võ Minh Lâm, dù từng 3 lần được Mai Vàng xướng tên nhưng các năm đoạt giải của NSƯT Tú Sương cách nhau khá xa - 2004, 2014 và 2020. Theo chị, sân khấu tuồng cổ ngày càng đối diện nhiều khó khăn, thử thách khiến bộ môn nghệ thuật truyền thống này có nguy cơ mai một. Trong bối cảnh ấy, đòi hỏi các nghệ sĩ phải thật sự yêu nghề và có đủ lòng tin.

"Ba Giải Mai Vàng đã giúp tôi có được sức bật, ý chí bền bỉ, đủ sức vượt qua chông gai trong nghề. Chính Mai Vàng đã tiếp thêm sức mạnh để tôi cùng bạn bè đồng nghiệp vững tin giữ lửa cho sân khấu tuồng cổ" - NSƯT Tú Sương tâm sự.

Trong khi đó, NSƯT Quế Trân thừa nhận từ Giải Mai Vàng năm 1999, chị đã không ngừng phấn đấu, thăng tiến để có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND. Theo chị, nghệ sĩ khao khát được Mai Vàng vinh danh và sau khi đoạt giải, ai cũng khát khao cống hiến, sáng tạo để chứng minh mình luôn xứng đáng với giải thưởng này.

NSƯT Quế Trân tin tưởng: "Sàn diễn năm 2023 sẽ sáng đèn liên tục, các sân khấu công lập và xã hội hóa đều có nhiều dự án để đưa tác phẩm đến với công chúng. Trong đó, chắc chắn sẽ có mặt đội ngũ nghệ sĩ từng được vinh danh trong các mùa Giải Mai Vàng".

Bạn đọc - khán giả là những giám khảo rất công tâm nhưng cũng rất khó tính. Vì vậy, “bệ phóng” từ Mai Vàng - giải thưởng từ sự bầu chọn của bạn đọc - rất quan trọng và rất ý nghĩa đối với nghệ sĩ (NSND Ngọc Giàu)
THANH HIỆP