Sự thay đổi lớn của hạng mục Ca sĩ nhạc nhẹ Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 do Báo Người Lao Động tổ chức là việc gộp 2 hạng mục Nam - Nữ ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích nhất làm một. Điều đó khiến cuộc đua đến Giải Mai Vàng trở nên gay cấn hơn, thu hút sự chú ý nhiều hơn của người hâm mộ.

Những giọng ca "quyền năng"

Bên cạnh những bản ballad đáng nhớ, Mỹ Tâm bất ngờ trở lại với ca khúc dance "Hào quang" (Khắc Hưng) đầy thu hút bởi giai điệu sôi động và "bắt tai".

Bình chọn Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Ca sĩ nhạc nhẹ: Khó đoán - Ảnh 1.

Ca sĩ Mỹ Tâm

"Hào quang" mang ý nghĩa tổng kết một hành trình dài với âm nhạc của Mỹ Tâm cũng như gửi gắm lời cảm ơn của nữ ca sĩ tới những khán giả đã đồng hành với cô trong chặng đường ấy thông qua live show "Tri âm". Nếu là fan (người hâm mộ) lâu năm của "họa mi tóc nâu", nhiều người chắc hẳn nhận ra mỗi set quay trong MV hay từng trang phục của Mỹ Tâm đều được chọn lựa để tái hiện những hình ảnh gắn liền với cô trong các album đã được phát hành trước đây. Đó là album mở đầu sự nghiệp ca hát của cô - Vol.1 "Mãi yêu", là album đánh dấu sự hợp tác với ê-kíp Hàn Quốc - Vol.5 "Vút bay" hay album đỉnh cao của V-pop - Vol.9 "Tâm 9"...

Khán giả dành nhiều lời khen ngợi với "Hào quang" của Mỹ Tâm. NSND Tạ Minh Tâm cũng đánh giá cao: "Mọi nhận định chuyên môn về Mỹ Tâm đều không cần thiết. Vị trí ngôi sao hàng đầu ở thị trường nhạc Việt, với lượng khán giả đông đảo đủ chứng minh chất lượng giọng hát của cô". Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cũng đồng thuận với nhận định này khi cho rằng: "Những phiếu bầu dành cho Mỹ Tâm là đương nhiên. Cô chính là sự bảo chứng cho sự yêu mến của khán giả lẫn sự thừa nhận của giới chuyên môn".

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến trái chiều về sự tái xuất của Mỹ Tâm trong năm nay. Nhạc sĩ Đỗ Hiếu nhận xét: "Mỹ Tâm của thời kỳ này không "đã" như thời chị thực hiện "Vút bay". Chưa kể, sắc màu âm nhạc của chị cũng có phần cũ hơn trước".

Vậy ai có thể xứng đáng hơn Mỹ Tâm trong các đề cử giải thưởng, trong đó có Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021?

Bình chọn Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Ca sĩ nhạc nhẹ: Khó đoán - Ảnh 2.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh

Cũng đầy "quyền năng" ở thị trường nhạc Việt là Noo Phước Thịnh. Trải qua một năm đầy biến động và khắc nghiệt do dịch Covid-19, cũng như đông đảo các nghệ sĩ, Noo Phước Thịnh không có nhiều sản phẩm âm nhạc như trước. Thế nhưng, anh vẫn tạo nên dấu ấn mang tên mình với chuỗi chương trình "Noo’s chill night" đầy hiệu ứng. Trong đó, khán giả yêu nhạc đặc biệt yêu thích ca khúc "Cơn mơ băng giá" (Lê Thành Trung), một bản tình ca chạm vào trái tim người nghe từ những nốt nhạc đầu tiên.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đánh giá: "Noo Phước Thịnh luôn giữ vững phong độ và mọi sản phẩm âm nhạc của anh đều rất chỉn chu. Điều đó giúp Noo Phước Thịnh trở thành một giọng ca ngôi sao được yêu thích. Hơn hết, điều mà khán giả yêu mến Noo Phước Thịnh hơn chính là sự cầu tiến, nỗ lực không ngừng và điều anh có chính là một giọng ca ngày càng hay hơn, khó thay thế hơn".

Dấu ấn cá nhân đậm nét

Với vị trí ngôi sao, sự xuất hiện của 2 giọng ca Mỹ Tâm - Noo Phước Thịnh ở hạng mục Ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích nhất Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, vẫn có những giọng ca được thừa nhận vì khả năng và sự đóng góp của họ vào guồng phát triển chung của thị trường nhạc Việt. Trong đó, Vũ Cát Tường và Sơn Tùng M-TP là các giọng ca điển hình.

Bình chọn Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Ca sĩ nhạc nhẹ: Khó đoán - Ảnh 3.

Ca sĩ Sơn Tùng M-TP

Vũ Cát Tường và Sơn Tùng M-TP đều nổi bật với khả năng sáng tác và luôn cho ra đời những sản phẩm âm nhạc mới lạ. Hơn nữa, vì là người sáng tác nên phần trình diễn của họ luôn mang đến những cảm xúc trọn vẹn.

Ở thời điểm hiện tại, Sơn Tùng M-TP là một trong những ca sĩ có mức thù lao cao nhất thị trường nhạc Việt. Chưa kể, dù phải trả khoản phí rất cao nhưng các đơn vị tổ chức sự kiện luôn săn đón Sơn Tùng M-TP bởi hiệu ứng khán giả từ giọng ca này.

Bình chọn Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Ca sĩ nhạc nhẹ: Khó đoán - Ảnh 4.

Ca sĩ Vũ Cát Tường

Trong khi đó, Vũ Cát Tường lại nổi bật theo cách khác. Đây là một giọng ca cá tính với những ca khúc đậm chất riêng.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nhận định: "Cả hai giọng ca này đều có sức thuyết phục người nghe một cách tuyệt đối với chất nhạc rất riêng của họ". NSND Tạ Minh Tâm cũng thừa nhận: "Nếu nói về sức hút công chúng, khó ai qua được cái tên Sơn Tùng M-TP. Vũ Cát Tường thì lại mang dấu ấn cá nhân đậm nét, dễ dàng chạm vào cảm xúc của người nghe nếu cùng tần số".

Đây không phải là lần đầu tiên Vũ Cát Tường và Sơn Tùng M-TP là ứng viên của Giải Mai Vàng. Điều đó đủ để tái khẳng định sự yêu mến của người yêu nhạc dành cho họ.

Bình chọn Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Ca sĩ nhạc nhẹ: Khó đoán - Ảnh 5.

Ca sĩ Phùng Khánh Linh

Bất ngờ thú vị

Sự xuất hiện của ca sĩ Phùng Khánh Linh với ca khúc "Nhìn em mà xem" do chính cô sáng tác là một bất ngờ thú vị của hạng mục Ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích nhất. Hình ảnh Phùng Khánh Linh trích từ sản phẩm âm nhạc "Nhìn em mà xem" (Look at me now) xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại (New York - Mỹ) nhằm quảng bá, tôn vinh tài năng âm nhạc các nữ nghệ sĩ trên toàn thế giới mới đây đã gây xôn xao giới yêu nhạc. Cô là một trong những gương mặt đại diện trong chiến dịch EQUAL toàn cầu của Spotify. Với khả năng sáng tác, giọng hát tốt cùng nỗ lực chứng tỏ bản thân thông qua những sản phẩm âm nhạc chất lượng cao, Phùng Khánh Linh đang dần chứng tỏ là một nghệ sĩ nhiều tiềm năng của Vbiz.

Bình chọn Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Ca sĩ nhạc nhẹ: Khó đoán - Ảnh 7.
Thùy Trang