Đó là 2 vở diễn "Đêm trước ngày hoàng đạo", tác giả: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ (Sân khấu Cải lương mới Đại Việt) và "Mùi của hạnh phúc", ý tưởng: Ngọc Thịnh, Ngọc Mẫn; kịch bản: Hoàng Thái Thanh - Nguyễn Thị Minh Ngọc; đạo diễn: NSƯT Thành Hội (sân khấu Hoàng Thái Thanh). Đây là lần đầu tiên NSƯT Hoa Hạ và NSƯT Thành Hội cùng hồi hộp chờ xem ai sẽ vinh dự nhận được tượng Mai Vàng năm nay.

Dấu ấn của cải lương Việt

Theo nhà báo Lê Thúy Bình (Báo Sài Gòn Giải Phóng), vở "Đêm trước ngày hoàng đạo" chú trọng khai thác tận sâu thẳm nội tâm của các nhân vật. Những cuộc đối thoại tưởng chừng rất nhẹ nhàng mà lại sâu sắc, chất chứa nhiều cay đắng, khiến người xem nhói đau.

Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục vở diễn: Hai tác phẩm bất phân thắng bại! - Ảnh 1.

Vở “Đêm trước ngày hoàng đạo” chinh phục khán giả bởi sự ca diễn tốt của các diễn viên

"Đạo diễn, NSƯT Hoa Hạ đã chăm chút tỉ mỉ cho từng cảnh diễn, tạo sự tươi mới mang hơi thở thời đại. Thời lượng vở diễn ngắn gọn, chú trọng sự mạch lạc của đường dây tâm lý nhân vật, kết hợp hiệu quả hiệu ứng hình ảnh từ màn hình led, ánh sáng sân khấu và âm nhạc; tất cả tạo nên sự hấp dẫn, dễ xem, dễ cảm của một tác phẩm cải lương lịch sử" - nhà báo Lê Thúy Bình nhận xét.

Nhà báo Linh Đoan (Báo Tuổi Trẻ) cho rằng: "Các nghệ sĩ tham gia "Đêm trước ngày hoàng đạo" đều có khả năng ca diễn tốt nên đã chinh phục được khán giả. Rất nhiều người đồng tình đây là vở cải lương nghe ca cực kỳ đã tai, âm nhạc quyến rũ. Trang phục, cảnh trí được đầu tư đúng mức. Từng lớp diễn cũng được chăm chút, nên các diễn viên đều có cơ hội thăng hoa".

Giới chuyên môn đã đánh giá cao Sân khấu Cải lương mới Đại Việt vì ngay sau đại dịch đã cống hiến cho người xem một tác phẩm tử tế, chất lượng. Từ "Chuyện tình Khau Vai" đến "Nàng Xê Đa", Sân khấu Cải lương mới Đại Việt lại tiếp tục trình làng một tác phẩm giá trị, qua đó khẳng định "thương hiệu" của mô hình cải lương xã hội hóa.

"Dàn dựng đậm hơi thở đương đại, kịch bản cảm xúc, âm nhạc với cách hòa âm phối khí mới song vẫn giữ được nét nền nã của âm nhạc truyền thống" - NSƯT Ca Lê Hồng bày tỏ.

"Sân khấu Cải lương mới Đại Việt đã xác định được hướng đi của mình, liên tiếp có những vở diễn chất lượng, được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng vẫn bán được vé, vẫn thu hút được khán giả…" - NSND Trần Minh Ngọc phấn khởi.

Sức sáng tạo mới

Những người trong cuộc cho rằng đạo diễn NSƯT Thành Hội đã tạo cho vở "Mùi của hạnh phúc" một không gian và mạch kịch mới mẻ, gần gũi, thể hiện được cuộc sống tâm lý của con người thời đại mới; với những hoàn cảnh và chuỗi diễn biến tâm lý rất đời thực của các nhân vật xuất hiện trong câu chuyện kịch.

Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục vở diễn: Hai tác phẩm bất phân thắng bại! - Ảnh 2.

Khán giả rất thích những câu chuyện trong “Mùi của hạnh phúc” với những chuyện kể mang tính thời sự

"Sự tươi mới của tác phẩm kịch hiện đại, với góc nhìn và cách thức khai thác câu chuyện kể mang tính thời sự, nóng bỏng, cuốn hút đã giúp vở kịch tìm được sự đồng cảm của khán giả" - nhà báo Lê Thúy Bình nhận định.

Đạo diễn trẻ Chánh Trực cho rằng cái độc đáo của Thành Hội là ông đã khai thác góc nhìn của con người trong xã hội đối với những vấn đề bi kịch từ cuộc sống, hôn nhân và hạnh phúc.

"Người xem rất thích những câu chuyện trong "Mùi của hạnh phúc". Những chi tiết, cảnh diễn được dàn dựng sáng tạo, mới mẻ, khúc chiết, có chiều sâu và độ rung cảm sâu sắc; vở kịch đã tạo nên sức cuốn hút và một không gian để thể hiện tột cùng khả năng diễn xuất của các diễn viên" - đạo diễn Chánh Trực phân tích.

Nhà báo Hoàng Kim bổ sung thêm: Chính sự nghiêm túc, cầu toàn trong cách dựng đã mang về thành công cho vở "Mùi của hạnh phúc".

"Thêm một cái hay của "Mùi của hạnh phúc" là sau những tiếng cười và nước mắt, câu chuyện kịch đã đọng lại không ít cảm xúc về việc mỗi bản thân con người cần nhìn nhận hạnh phúc cho đúng nghĩa thì mới biết cách bảo vệ nó hữu hiệu" - nghệ sĩ Tú Trinh nói.

Chưa thể nhận xét vở diễn nào sẽ chiến thắng nhưng nỗ lực không ngừng trong quá trình tìm tòi sáng tạo của hai đạo diễn giỏi nghề đã mang lại giá trị tinh thần rất lớn cho các sàn diễn trong thời buổi hiếm hoi kịch bản hay hiện nay.

13 bạn đọc trúng thưởng vòng đề cử

- 1 giải nhất (trị giá 5 triệu đồng): Bạn đọc có SĐT: 08179007xx

- 1 giải nhì (trị giá 3 triệu đồng): Bạn đọc có SĐT: 09099013xx

- 1 giải ba (trị giá 2 triệu đồng): Bạn đọc có SĐT: 03544165xx

- 10 giải khuyến khích (trị giá 1 triệu đồng/giải): Những bạn đọc có SĐT: 09071062xx, 09669986xx, 03787258xx, 09055836xx, 08292447xx, 03298532xx, 07769901xx, 03634691xx, 09097343xx, 09617415xx.

Ban Tổ chức sẽ liên lạc với những bạn đọc có các SĐT nêu trên để tiến hành trao giải thưởng.

Để bầu chọn, bạn vào 1 trong 2 cách sau

- Trên máy tính bạn vào link: https://maivang.nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2022.htm

- Trên điện thoại bạn vào link: https://nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2022.htm

- Bạn đọc điền thông tin phiếu bầu chọn (số điện thoại di động, số dự đoán...).

- Bạn đọc có quyền tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình.

- Sau khi gửi phiếu bầu chọn, nếu số điện thoại di động của bạn chưa được kích hoạt ở vòng đề cử, bạn cần phải nhắn tin theo cú pháp: MAIVANG gửi đến tổng đài 8100 (1.500 đồng/tin) để kích hoạt thì phiếu bầu chọn đó mới hợp lệ. Trường hợp số điện thoại của bạn đã kích hoạt rồi, màn hình sẽ xuất hiện thông báo bầu chọn đã thành công.

Lưu ý: Chỉ cần kích hoạt số điện thoại 1 lần.

Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục vở diễn: Hai tác phẩm bất phân thắng bại! - Ảnh 5.
Bài và ảnh: THANH HIỆP