Diễn viên Cate Blanchett, Chủ tịch Ban Giám khảo LHP Cannes lần thứ 71, cho biết LHP năm nay có nhiều thay đổi trong thành phần ban giám khảo. Cụ thể, ngoài Cate Blanchett, "hội đồng chấm giải" còn có 4 phụ nữ, gồm: Nữ đạo diễn kiêm biên kịch người Mỹ Ava DuVernay, "bóng hồng" Pháp Lea Seydoux, người đẹp Kristen Stewart và nữ ca sĩ đến từ Burundi (quốc gia ở Đông Phi) Khadja Nin - một giọng ca đã được biết đến tại một số quốc gia châu Âu.

So với LHP Cannes trước, nữ giới trong ban giám khảo lần này tăng lên. Đây được xem là động thái "chiến thuật" có chủ ý của ban tổ chức. Theo Ban Tổ chức Cannes 71, họ đang tìm cách cân bằng giới tính trong các LHP Cannes.

"Cách đây vài năm, chỉ có 2 nữ đạo diễn tham gia tranh giải. Ủy ban tuyển chọn giờ đây có nhiều nữ hơn, đồng nghĩa cách nhìn nhận với từng bộ phim cũng thay đổi. Tuy vậy, mọi thứ không thể thay đổi sau một đêm" - Cate Blanchett nhìn nhận.

Bình đẳng giới ở Liên hoan Phim Cannes 71 - Ảnh 1.

Đến nay, Jane Campion là nữ đạo diễn duy nhất thắng giải Cành cọ vàng với tác phẩm "The Piano" Ảnh: REUTERS

Trước đó, Giám đốc nghệ thuật LHP Cannes Thierry Frémaux cũng cam kết Cannes sẽ không có sự kỳ thị đối với các đạo diễn nữ. "Các bộ phim được lựa chọn dựa trên thành tích nghệ thuật của chúng. Ngày càng có nhiều phụ nữ làm phim. Ngoài Kathryn Bigelow, rất nhiều nhà làm phim nữ đã giành được thành tích đáng kể tại LHP Cannes những năm qua" - Frémaux nhấn mạnh.

Thực tế, sự đổi mới của LHP Cannes lần thứ 71 là có lý do. LHP này từng vấp phải sự chỉ trích nặng nề về vấn đề bình đẳng giới, bất chấp làn sóng nữ quyền dâng cao. Trong số 21 phim tranh giải Cành cọ vàng, chỉ có 3 tác phẩm của các nữ đạo diễn. Kể từ khi ra mắt năm 1936 đến nay, LHP Cannes dường như không dành cơ hội cho nữ giới. Trong số 1.790 tác phẩm tranh giải Cành cọ vàng, chỉ có 84 bộ phim của nữ đạo diễn. Thậm chí, năm 2005 và 2010 là hai lần LHP Cannes vắng bóng hoàn toàn sự cạnh tranh từ các nhà làm phim nữ. Đến nay, Jane Campion là nữ đạo diễn duy nhất giành được giải Cành cọ vàng với tác phẩm "The Piano" (1993). Ở vị trí ban giám khảo, Cate Blanchett là nữ chủ tịch thứ 12 sau 71 mùa liên hoan.

Với nhiều chuyển biến tích cực tại LHP Cannes 71, những người đẹp làm phim và đóng phim hy vọng sẽ mang một làn gió mới về nữ quyền cho sự kiện điện ảnh đáng mong đợi này. Ban Tổ chức LHP Cannes 71 còn cam kết chống lại những hành động khiếm nhã, tấn công tình dục. Theo đó, bắt buộc người tham gia cư xử đúng mực. Ban tổ chức cũng công bố số điện thoại đường dây nóng để nạn nhân, nhân chứng các vụ tấn công tình dục nhanh chóng liên hệ trong khuôn khổ LHP Cannes. Nhà tổ chức cho biết việc này không chỉ vì các nữ diễn viên mà còn hướng đến công chúng và những người tới LHP Cannes. 

Thụy Vũ