Dư luận càng xôn xao hơn khi đặc phái viên của Albani tại Anh phàn nàn về chân dung người dân nước ông bị bôi nhọ trong "The Mister".

Tiểu thuyết này mô tả một phụ nữ Albani nghèo khổ, nạn nhân của xã hội đen và buôn bán tình dục, bị bán đến nước Anh và làm nghề dọn vệ sinh. Cô có mối tình lãng mạn với một quý tộc người Anh theo mô – típ hoàng tử lọ lem thường thấy.

Bôi nhọ người Albani, tác giả “50 sắc thái” bị chỉ trích - Ảnh 1.

Nữ nhà văn EL James

Người phụ nữ này kinh ngạc trước "điện thoại thông minh" và "thẻ tín dụng" mà anh chàng người Anh sử dụng như kiểu chưa bao giờ trông thấy trước đây. Qirjako Qirko – đại sứ của Albani ở London – Anh nói rằng tiểu thuyết mô tả những người đồng hương của ông như tội phạm, bản chất xấu xa và tạo ra nhận thức tiêu cực. "Chân dung người Albani trong cuốn tiểu thuyết là "hoàn toàn phi thực tế" - ông Qirjako Qirko khẳng định.

Các hãng lữ hành Albani luôn cố gắng cải thiện hình ảnh nước họ qua các chiến dịch mà gần nhất là "Taken by Albania". Họ cho biết vì phim ảnh, văn học... mà hình ảnh Albani trong văn hóa đại chúng là những tội phạm xã hội đen, buôn bán ma túy. Tuy nhiên, đất nước họ không phải như thế, người dân Albani rất thân thiện.

Bôi nhọ người Albani, tác giả “50 sắc thái” bị chỉ trích - Ảnh 2.
M.Khuê (Theo Daily Mail)