12 năm sau khi cho ra mắt album "Chat với Moazart 1", ca sĩ Mỹ Linh cùng ban nhạc Anh Em đã cho ra mắt album "Chat với Mozart 2", với các ca khúc mới: "Đợi những ngày xuân" (Franz Lizst, 1811-1886, Lời: Mỹ Linh; Phối khí: Thanh Bình), "Khi mùa đông quay về" Johann Sebastian Bach, 1685-1750, Lời: Mỹ Linh; Phối khí: Anh Quân), "Nắng sớm" (Gabriel Fauré, 1845-1924,
Lời: Dương Thụ; Phối khí: Anh Quân; Mỹ Linh song ca cùng Mỹ Anh), "Khúc nhạc buồn" (Frédéric Chopin, 1810-1849, Lời: Dương Thụ; Phối khí: Thanh Bình), "Ngay phút giây này" (Achille-Claude Debussy, 1862-1918, Lời: Mỹ Linh, Phối khí: Anh Quân), "Bài ca tự do" (Edward Elgar, 1857-1934, Lời: Mỹ Linh, Rap: Hà Lê, Phối khí: Anh Quân)….

Ca sĩ Mỹ Linh nồng nàn Đợi những ngày xuân - Ảnh 1.

Khung cảnh Tết quê trong MV mới "Đợi những ngày xuân" của ca sĩ Mỹ Linh

Gần một tháng sau khi ra mắt album "Chat với Mozart 2", Mỹ Linh đã chính thức giới thiệu đến khán giả MV đầu tiên của album có tên gọi: "Đợi những ngày xuân".

Trong MV này, Mỹ Linh như một người dẫn chuyện, như một nhân chứng đi dọc chiều dài của cuộc tình. Từ lúc trẻ cho tới những cái Tết xa xứ nơi tuyết trắng và ngày trở về được vùng vẫy trong dòng sông quê mẹ của người đàn ông đã lớn tuổi. Đó hẳn nhiên là cảm giác có thật và hoàn toàn có thể tìm thấy ở một thế hệ nhất định đã dành cả thanh xuân để tu nghiệp nước ngoài.

Ca sĩ Mỹ Linh nồng nàn Đợi những ngày xuân - Ảnh 2.

Tết quê bên nồi bánh Chưng chuẩn bị đón giao thừa

Ca khúc "Đợi những ngày xuân" được Diva Mỹ Linh viết lời trên nền nhạc của bản nhạc "Liebesträume" (Dream of love) của nhà soạn nhạc người Đức Franz Liszt. Chia sẻ về quãng thời gian ngồi viết lời cho ca khúc này, nữ ca sĩ Mỹ Linh tâm sự: "Đó thật sự là một áp lực, thật sự là vậy. Khi ngồi viết, những hình ảnh gắn liền với đồng quê Bắc Bộ cứ hiện lên trong đầu tôi, những hình ảnh Tết truyền thống cứ nhắc nhớ tôi về một thời thơ ấu tươi đẹp. Và cả hình ảnh Anna nữa. Tôi viết lời ca khúc này như để danh tặng cho chính mình với những kí ức đẹp đẽ về một thời đã qua của lứa tuổi tôi, dành tặng con gái tôi với những cái Tết tha hương đã và sẽ đón và tặng cả những ai đang mong ngóng Tết sẽ được quay về để sum họp đầm ấm cùng gia đình bên nồi bánh chưng, bên mâm cỗ Giao thừa, bên bàn trà ngày mùng 1 Tết".

Ký ức Tết xa xứ được tái hiện cùng với Tết quê Việt ấm áp, đoàn viên lại rất hợp với giai điệu của bản nhạc của nhạc sĩ người Đức. Sự hoà trộn giữa một bên truyền thống, "rất Việt Nam" với những hình ảnh quen thuộc qua những giai điệu đẹp của nền âm nhạc phương Tây đã mang lại những xúc cảm dịu dàng đầy không khí Xuân cho người nghe. 

Ca sĩ Mỹ Linh nồng nàn Đợi những ngày xuân - Ảnh 3.

Với ý tưởng về Tết sum vầy, đạo diễn Đào Duy Phúc đã kể một câu chuyện bằng những hình ảnh thân thuộc, luôn đem lại cảm giác nồng hậu, ấm áp với người Việt trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. 

Đạo diễn Đào Duy Phúc – người đã được biết đến với các tác phẩm điện ảnh như: "Chiến dịch trái tim bên phải"; "2 trong 1"; "Sinh mệnh",  "Hoài vũ trắng" – cho biết: "Đầu tiên, sau khi tiếp nhận bản nhạc, tôi và vợ đã bật lên trong đầu về hình ảnh Tết tha hương nhưng nếu như chỉ khai thác một hình ảnh như vậy thì sẽ rất cũ bởi rõ ràng chúng ta thấy chủ đề đó được khai thác khá nhiều. Để câu chuyện được hấp dẫn hơn, chúng tôi đã quyết định đặt các tuyến nhân vật vào xuyên không. Như bạn thấy đó, trên các trang báo truyền thông mỗi dịp Tết về là những hình ảnh Tết truyền thống như nhắc nhớ người trẻ cũng như để những người lớn hàn huyên về một thời đã qua cũng là một hình thức của xuyên không trong chính tâm tưởng chúng ta. Khi mang ý tưởng đó bàn với Mỹ Linh thì ngay lập tức nhận được sự đồng tình của ca sĩ và chúng tôi bắt tay vào làm ngay".

Ca sĩ Mỹ Linh nồng nàn Đợi những ngày xuân - Ảnh 4.

Mỹ Linh chứng tỏ đẳng cấp Di va trong cách xử lý tinh tế phần lời ca khúc

Câu chuyện tình của cặp đôi từ trẻ đến lúc xế tuổi, về hạnh phúc, về chia cắt để rồi đoàn tụ. Câu chuyện được ê-kíp kể chi tiết, cầu kì bằng từng khuôn hình đẹp như những bức tranh Tết xứ Bắc. Những hình ảnh lung linh về triền đê đầy cỏ dại, cây đa, bến nước, ngôi nhà cổ, sân giếng cũ nơi những người dân quê ngồi rửa lá dong gói bánh chưng đón Tết… gợi nhiều cảm xúc với giọng hát ngọt ngào của Mỹ Linh trong "Đợi những ngày xuân".

Ca sĩ Mỹ Linh nồng nàn Đợi những ngày xuân - Ảnh 5.

MV "Đợi những ngày xuân" đẹp mượt mà rộn ràng không khí Tết

Hòa Bình - Ảnh từ MV