Hồ sơ khởi kiện đã được nộp lên tòa án Los Angeles, Disney và Viacom nằm trong số bị đơn vụ kiện này. Toni Basil cho biết "Mickey" được sử dụng trên các chương trình truyền hình gồm "South Park" và "Drag Race" của Ru Paul.

Nữ ca sĩ này nói rằng việc bài hát đình đám của mình bị sử dụng trái phép khiến bà đau buồn và ngã bệnh. Toni Basil đã trải qua thời gian mất ngủ, gặp ác mộng, lo lắng vì chuyện này nên muốn có một phiên tòa xét xử và bồi thường.

Ca sĩ Toni Basil kiện Disney vi phạm tác quyền - Ảnh 1.

Toni Basil

"Thương hiệu và bản sắc của Toni gắn liền với ca khúc "Mickey". Toni muốn bảo vệ thương hiệu của mình" - hồ sơ gửi tòa án viết.

Bà ấy cảm thấy bị xúc phạm khi chiến dịch quảng cáo của nhãn hiệu quần áo Mỹ Forever 21, ủng hộ một dòng sản phẩm của Disney, liên kết bài hát của bà với Mickey Mouse.

Toni Basil muốn bồi thường 25.000 USD tiền thiệt hại tinh thần và xa hơn là muốn 750 USD cho mỗi đơn vị mỗi lần sử dụng trái phép tác quyền ca khúc "Mickey" cũng như phiên bản tiếng Tây Ban Nha của ca khúc này.

Ngoài ca hát, Toni Basil có sự nghiệp lâu dài và thành công lớn với vai trò biên đạo múa. Bà từng làm việc cùng Bette Midler, Talking Heads....

Ca sĩ Toni Basil kiện Disney vi phạm tác quyền - Ảnh 2.

M.Khuê (Theo BBC)