Tour lưu diễn xuyên Việt với tên gọi "MyLinh Tour 2018" sẽ khởi động vào ngày 4-8 tại Hà Nội. Chương trình được dàn dựng bởi đạo diễn Phạm Hoàng Nam, diễn ra ở cả 3 TP lớn: TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Ca sĩ Mỹ Linh khẳng định tour lưu diễn xuyên Việt lần này của chị được làm với quy mô không thua kém tour lưu diễn từng thực hiện vào năm 2006.

Tận tâm tìm kiếm khán giả

Đúng 12 năm sau tour lưu diễn tạo nhiều hiệu ứng với dự án "Chat với Mozart" được đánh giá cao về mặt chuyên môn, "MyLinh Tour 2018" chuyên chở nhiều ý nghĩa hơn việc quảng bá cho album "Chat với Mozart 2" vừa ra mắt hồi đầu năm. Chị nói: "Nếu cứ ngồi than thở về thị trường âm nhạc xuống cấp bởi thẩm mỹ đón nhận dễ dãi của công chúng rồi thở dài thì đến bao giờ mới có những thay đổi mà chúng ta mong đợi? Là nghệ sĩ, mọi người phải có trách nhiệm với tình hình phát triển của nhạc Việt. Tôi đang làm những gì trong khả năng mình thấy cần phải làm. Nên tôi sẽ đem "Chat với Mozart 2" đến với khán giả cả nước bằng những buổi diễn của mình".

Ý thức rõ âm nhạc trong "Chat với Mozart 2" không phải dễ được công chúng trẻ đón nhận bởi thuộc dòng nhạc kén người nghe nhưng chị tự tin: "Chỉ cần mình tận tâm tìm kiếm khán giả, khán giả cũng sẽ tận tình đón nhận. Con đường thay đổi tư duy đón nhận, thưởng thức của khán giả không hề dễ dàng nhưng chúng ta phải thử thay vì chỉ ngồi than vắn thở dài".

Ca sĩ tự tin làm tour lưu diễn - Ảnh 1.

Ca sĩ Mỹ Linh và ê-kíp thực hiện "MyLinh Tour 2018". (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

"MyLinh tour 2018" là hành động tiên phong của người làm nghề trong tham vọng "giới thiệu đến khán giả những tác phẩm âm nhạc đỉnh cao thay vì mặc kệ họ tìm kiếm những thứ trôi nổi chất lượng kém trên thị trường" - nhạc sĩ Dương Thụ nói.

Nếu Mỹ Linh mang âm nhạc có hơi hướng cổ điển đến với khán giả thì ca sĩ Hồng Nhung sẽ mang đến cho công chúng của mình những sắc màu âm nhạc semi-pop pha chút âm điệu hiện đại của electro. Bảy năm không phát hành album nào cho đến khi chị ra mắt "Phố ơi phố à", một album khởi động cho chuỗi dự án của mình trong năm nay. "Bắt đầu là một MV và đỉnh điểm sẽ là những buổi diễn khắp cả nước trong tháng tới" - Hồng Nhung cho hay. "Phố ơi phố à" là tên ca khúc của nhạc sĩ Lưu Hà An viết về tuổi thơ của ca sĩ Hồng Nhung bằng giai điệu giản dị nhưng chất chứa suy tư, tình cảm rất riêng của nhân vật. Ca sĩ Hồng Nhung khoe vé các đêm diễn của chị phát hành khá khả quan khi có đơn vị đặt mua trước. Ca sĩ Hồng Nhung tự tin bày tỏ: "Nghệ sĩ chúng tôi không quan trọng tuổi tác mà quan trọng sự đồng điệu trong tâm hồn. Ngày trước khi còn rất trẻ, tôi đã là một cô học trò nhỏ, một người bạn tâm giao của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Còn ngày nay, tôi cũng đã có rất nhiều người bạn tâm giao trong âm nhạc, trẻ tuổi hơn mình rất nhiều, cụ thể trong dự án này là Vũ Cát Tường, Lưu Hà An, Vũ Minh Tâm...".

Chị khẳng định bản thân rất thức thời và dễ dàng hòa nhập với sự thay đổi của thời đại. Thấy khán giả khó cảm nhận trọn vẹn thông điệp những bản tình ca xưa bất hủ bởi sự cách biệt thế hệ, chị sẽ góp phần tạo thêm chất lượng cho những bản tình ca thiên về tính thực tế của người thưởng thức hôm nay bằng chất giọng đã qua kiểm chứng của mình bởi thời gian và sự đón nhận của khán thính giả.

Thực tế, chị đã gặt hái thành công với album "Phố ơi phố à" khi ngày ra mắt album này cũng là ngày chị có doanh thu từ việc bán được 2.000 đĩa.

Tạo thói quen tốt cho ca sĩ và công chúng

Tour diễn quảng bá album "Tâm 9" của ca sĩ Mỹ Tâm ở phố đi bộ Hà Nội, phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP HCM) và tại Đà Nẵng dù miễn phí cho khán giả nhưng đã thắng đậm. Bên cạnh việc "gây bão" cộng đồng mạng, số lượng CD "Tâm 9" được bán ra lập kỷ lục mới trong sự nghiệp của cô: gần 20.000 đĩa được tiêu thụ. Với "Tâm 9", Mỹ Tâm còn khiến người hâm mộ của mình phấn khích hơn khi là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên quảng bá album dưới hình thức một buổi showcase tại 3 địa điểm công cộng của các thành phố lớn trên cả nước. Ca sĩ Mỹ Linh nhận xét: "Đó mới là việc một nghệ sĩ phải làm. Chúng ta nên bán sản phẩm của mình làm ra, không phải chăm chăm vấn đề lợi nhuận mà để ca sĩ ý thức hơn trong việc thực hiện sản phẩm của mình. Nếu chỉ cho không như hiện tại, không chỉ người làm hời hợt mà người nhận cũng quấy quá cho qua. Đừng tạo nên những thói quen xấu cho cả khán giả lẫn người làm nghề". Thành công vang dội từ tour diễn của Mỹ Tâm ít nhiều tạo nguồn cảm hứng cho nhiều ca sĩ khác tự tin làm tour lưu diễn, live show, chuẩn bị diễn ra như Sơn Tùng M-TP, Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, Lam Trường, Lệ Quyên…

Theo nhạc sĩ Lê Minh Sơn, con số hàng triệu view đo đếm trên mạng chỉ là những con số của thế giới ảo. "Các ca sĩ hãy bước ra cuộc sống thực tế bằng những đêm diễn để đo được ai thật sự có công chúng".

Đó là lý do ca sĩ Mỹ Linh đã trở lại với tour lưu diễn sau 12 năm với niềm tin: "Khán - thính giả sẵn sàng đón nhận những sản phẩm được đầu tư đúng chuẩn và tử tế". 

Lo ít khán giả ở TP HCM

Một thực tế đáng lo ngại đối với nhiều ca sĩ là việc bán vé các đêm diễn ở Hà Nội luôn dễ dàng hơn so với các điểm diễn ở những địa phương khác. Ca sĩ Noo Phước Thịnh nói: "Tôi đang nghĩ đến việc có làm live show ở TP HCM hay không hay chỉ ở Hà Nội vì tin mình bán vé được hơn ở Hà Nội". Đây cũng là lý do nhiều ca sĩ chỉ làm đêm diễn ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác thay vì ở TP HCM như trước đây.

Bà Trương Thị Thu Dung, Giám đốc Công ty Băng đĩa nhạc Rạng Đông, nói: "Ở TP HCM chỉ có Nhà hát Hòa Bình là lớn nhất nhưng mức đầu tư cao nên các sô diễn thường lỗ. Chưa kể Nhà hát Hòa Bình là nơi tổ chức các chương trình trực tiếp trên truyền hình, vé mời miễn phí, còn bán vé cũng không được nhiều như trước đây".

Thùy Trang