Thông tin Alan Parker qua đời được người phát ngôn của ông thay mặt gia đình công bố. Đồng nghiệp, bạn bè, người hâm mộ đồng loạt tưởng niệm, bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của "cây đại thụ" nền điện ảnh nước Anh và thế giới này.

Nhà sản xuất phim James Bond là Barbara Broccoli cảm xúc nói: "Tôi rất đau lòng trước thông tin ngài Alan Parker qua đời. Đó là một mất mát to lớn đối với điện ảnh thế giới cũng như với gia đình, bạn bè những người hâm mộ yêu mến, ngưỡng mộ ngài ấy. Ngài ấy là người liêm chính, văn minh, hài hước và đan xen trong đó là cả tính cách nổi loạn và giải trí".

“Cây đại thụ” làng phim thế giới Alan Parker qua đời - Ảnh 1.

Nhà làm phim, đạo diễn lừng danh Alan Parker

Một số tưởng niệm khác trên mạng xã hội, đạo diễn David Puttnam viết: "Alan là một người bạn thân thiết và bền chặt nhất của tôi. Tôi luôn ngỡ ngàng trước tài năng tuyệt vời của ông ấy. Cuộc sống của tôi và những người yêu thương ông ấy sẽ không bao giờ trở lại như trước khi thiếu vắng đi một người tuyệt vời như thế". Đạo diễn Nick Murphy mô tả Alan Parker là tài năng lớn: "Ông ấy làm ra nhiều phim tuyệt vời. Một tài năng đáng ngưỡng một mà tôi chắc rằng người mê phim nào cũng biết đến"…

Sinh ra ở Bắc London năm 1944, ông bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò một copywriter (người viết văn bản quảng cáo, tham gia các khâu sáng tạo biểu ngữ, xây dựng thương hiệu truyền thông, quảng bá sản phẩm…) và giám đốc quảng cáo truyền hình. Sau mười năm trong nghề quảng cáo với nhiều giải thưởng, ông chuyển sang viết kịch bản và đạo diễn phim.

Phim đầu tiên ông viết kịch bản, đạo diễn là "Bugsy Malone" và phim thứ hai "Midnight Express". "Midnight Express" mang về cho ông hai giải Oscar, 6 giải Quả cầu vàng và 4 giải BAFTA. Năm 1981, ông đạo diễn "Pink Floyd-The Wall" và dần dần sau đó là nhiều phim khác: "Birdy", "Angel Heart", "Mississippi Burning", "The Commitments", "The Road to Wellville"…

Không giành được giải cá nhân nhưng các phim của Alan Parker giành được tổng cộng 19 giải BAFTA, 10 giải Quả cầu vàng, 6 giải Oscar. Ông được phong tước hiệu Hiệp sĩ năm 2002. Alan Parker hoạt động tích cực trong cả điện ảnh Anh và Mỹ, tham gia giảng dạy tại các trường điện ảnh khác nhau. Năm 2013, ông nhận được giải thưởng học bổng của Học viện BAFTA, vinh dự cao nhất mà Học viện Điện ảnh Anh có thể trao cho một nhà làm phim. Ông đã tặng kho lưu trữ cá nhân của mình cho Lưu trữ Quốc gia của Viện phim Anh năm 2015.

“Cây đại thụ” làng phim thế giới Alan Parker qua đời - Ảnh 2.

Ông có nhiều cống hiến cho điện ảnh nước Anh nói riêng, thế giới nói chung

Minh Khuê (Theo Daily Mail, Reuters)