Đoàn do ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, dẫn đầu đã đến xóm lao động nằm trong hẻm cạnh chùa Giáp Vương, đường Tân Chánh Hiệp 35, quận 12 - nơi hàng ngày reo vang tiếng đờn, lời ca của 30 học trò từ ngôi nhà của thầy đờn - nhạc sĩ Văn Hải.

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Văn Hải - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm - Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao tặng số tiền hỗ trợ của Chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho nhạc sĩ Văn Hải

Là học trò của danh cầm Văn Vĩ (bộ đôi nghệ sĩ tài danh Văn Vĩ – Út Bạch Lan), nhạc sĩ Văn Hải năm nay đã 67 tuổi, vẫn miệt mài truyền dạy kinh nghiệm cho thế hệ nhạc sĩ cổ nhạc trẻ mộ điệu nghệ thuật cải lương.

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Văn Hải - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Văn Hải lúc trẻ

Ông Bùi Thanh Liêm đã thăm hỏi sức khỏe, động viên nhạc sĩ Văn Hải dù đang điều trị căn bệnh suy thận và huyết áp vẫn tiếp tục cống hiến, ươm mầm cho phong trào đờn ca tài tử Nam Bộ của quận 12, đồng thời cung cấp nguồn nhân lực do các ban nhạc cải lương chuyên nghiệp của TP HCM và các tỉnh, TP Nam Bộ.

Ông Bùi Thanh Liêm cho biết Chương trình "Mai Vàng nhân ái" trong năm 2021 tiếp tục chăm lo cho các văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, ốm đau và những văn nghệ sĩ có nhiều cống hiến cho sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của nước nhà, trong đó có các văn nghệ sĩ ở quận 12 - nơi có nhiều gia đình nghệ sĩ của bộ môn nghệ thuật truyền thống như: hát bội, đờn ca tài tử Nam Bộ, dân ca quan họ…

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Văn Hải - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Văn Hải lúc trẻ

Nhạc sĩ Văn Hải xúc động đón nhận món quà hỗ trợ của Chương trình "Mai Vàng nhân ái" (5 triệu đồng). Ông tâm sự: "Tuần trước, khi chương trình đến quận 12 trao tặng NSƯT Xuân Quan – bộ môn sân khấu hát bội và danh cầm - Nghệ nhân Nhân dân Út Tỵ, tôi đọc tin đã thấy xúc động. Không ngờ hôm nay, chương trình đến thăm tôi, trao tặng món quà ý nghĩa này. Tôi chúc chương trình phát triển bền vững, tạo sức lan tỏa rộng để góp phần chăm lo cho đời sống văn nghệ sĩ khó khăn. Tôi được biết Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân là ứng cử viên HĐND TP HCM Khóa X, đơn vị bầu cử tại quận 12. Tôi đặt nhiều niềm tin vào ông với chương trình hành động được người dân quận 12 tin tưởng".

Nhạc sĩ Văn Hải đã đờn tặng đoàn bài "Đoản khúc lam giang" do NSND Văn Giỏi sáng tác.

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Văn Hải - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Văn Hải đờn tặng đoàn bài "Đoản khúc lam giang" do NSND Văn Giỏi sáng tác

Nhạc sĩ Văn Hải theo học đờn ghita cổ từ năm 9 tuổi. Ông được thầy Văn Vĩ truyền nghề và hướng dẫn làm quen với các bạn nhạc cổ gồm nhiều danh cầm nổi tiếng như Bảy Bá, Năm Cơ, Hai Thơm, Chín Trích nên có được cơ hội học nhiều ngón đờn tuyệt chiêu của các thầy. Ông đã gắn bó với nhiều đoàn cải lương như: Văn Công TP, Trúc Giang, Phước Chung, Minh Tơ, Huỳnh Long, Thanh Nga, Tổng cục Cao su Miền Nam…

Thập niên 1990, ông là thành viên trụ cột của Ban nhạc Thái An và đã tham gia đàn cho hơn 4.000 vở tuồng cải lương video, audio được xem là ăn khách thời đó. Đầu năm 2021, trong "Nhạc hội Thầy đờn" do Nhà văn hóa Thanh Niên tổ chức, ông đã được vinh danh là một trong 6 thầy đờn vẫn còn đang truyền nghề. 

Nhạc sĩ Văn Hải bộc bạch: "Hễ còn sức thì tôi còn tiếp tục dạy học trò, đó là tâm nguyện của tôi".

Thanh Hiệp (ảnh Tấn Thạnh)