Trong tập 7 của chương trình "Sáng tạo doanh 2020", nhóm "sáng tạo và người sáng tạo" thực hiện tiết mục "Tiểu thư và bốn soái ca". Trong phần nhạc dạo để năm thực tập sinh của nhóm xuất hiện trong tạo hình cổ trang, cư dân mạng Việt Nam nhận ra đó là một đoạn nhã nhạc cung đình Huế. Họ đưa lên mạng xã hội Facebook với sự bức xúc.

Chương trình truyền hình Trung Quốc bị tố ăn cắp nhã nhạc cung đình Huế - Ảnh 1.
Chương trình truyền hình Trung Quốc bị tố ăn cắp nhã nhạc cung đình Huế - Ảnh 2.

Cảnh bị tố dùng nhã nhạc làm nhạc dạo

"Lưu thủy kim tiền" của Nhã nhạc cung đình Huế

Đoạn nhạc dạo chưa đến 30 giây nhưng cũng đủ để công chúng nhận biết đó là bản Lưu Thủy - Kim Tiền quen thuộc của nhã nhạc cung đình Huế. Nhạc dạo được sử dụng nhưng không có chú thích, dẫn nguồn nào khiến cư dân mạng Việt bức xúc chỉ trích chương trình "ăn cắp".

"Sáng tạo doanh 2020" là chương trình thực tế của Đằng Tấn - Trung Quốc, đang thu hút đông người xem và không ít khán giả trẻ người Việt. Không phải ai cũng nhận ra chương trình sử dụng nhã nhạc nhưng những người tỉ mỉ, yêu thích nhã nhạc thì lại phát hiện.

Cách đây không lâu, phim "Thịnh Đường Huyễn Dạ" của Trung Quốc bị tố cáo "ăn cắp" nhã nhạc cung đình Huế trong một vài phân đoạn. Công chúng Việt bức xúc trước hành vi này. Sau đó, nhiều ý kiến trái chiều của các nhà chuyên môn xung quanh việc nhận định đoạn nhạc trong phim có phải nhã nhạc hay không. Tuy nhiên, phía đài VTV8 đã ngưng phát sóng phim cho đến khi có kết luận cuối cùng.

Chương trình truyền hình Trung Quốc bị tố ăn cắp nhã nhạc cung đình Huế - Ảnh 5.

Phân đoạn trong "Thịnh Đường huyễn dạ"

Thịnh Đường huyễn dạ" sản xuất năm 2018 là tác phẩm cổ trang, huyền ảo quy tụ các diễn viên trẻ: Ngô Thiến, Trương Vũ Kiếm, Trịnh Nghiệp Thành"... Thời điểm phim mới được phát sóng, một số khán giả Việt đã nhận ra có sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế vào một phân đoạn nên phản ứng gay gắt. Một số báo mạng, diễn đàn cũng ghi nhận và phản ánh điều này. Tuy nhiên, sự việc chỉ dừng lại ở mức phản ánh, bàn tán rồi lại trôi vào quên lãng. Vụ việc khơi lại do "Thịnh Đường huyễn dạ" được chiếu trên sóng VTV8.

Minh Khuê (Tổng hợp). Ảnh: cắt màn hình