Reuters ngày 17-10 thông tin Mohamad Zamberi Abdul Aziz, Chủ tịch Ủy ban Kiểm duyệt Phim Malaysia, đã trả lời qua thư điện tử gửi hãng thông tấn này rằng phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ" được chấp thuận chiếu ở Malaysia với điều kiện cảnh có "đường lưỡi bò" bị cắt khỏi phim. Phim hoạt hình này dự kiến chiếu ở Malaysia từ ngày 7-11.

Malaysia cắt cảnh đường lưỡi bò khỏi Everest: Người tuyết bé nhỏ - Ảnh 1.

Cảnh phim có "đường lưỡi bò" phi pháp

Như vậy, tiếp sau Philippines, Malaysia có động thái phản ứng với cảnh bị chỉ trích trong phim hoạt hình này. Một ngày trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin viết trên mạng xã hội Twitter rằng cảnh có bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc nên bị cắt khỏi phim. Người dân Philippines hãy từ chối xem bộ phim này.

"Thay vì cấm chiếu cả bộ phim thì các cảnh vi phạm như thế nên bị cắt bỏ để thể hiện thái độ không đồng tình" – ông Teodoro Locsin nhận định. Ông cũng kêu gọi một cuộc tẩy chay toàn cầu tất cả các sản phẩm của một trong các công ty sản xuất "Everest - Người tuyết bé nhỏ" là DreamWorks.

Trước đó, Việt Nam đã không còn chiếu "Everest - Người tuyết bé nhỏ" từ ngày 14-10 sau khi phát hiện bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp cài cắm trong phim.

"Everest - Người tuyết bé nhỏ" là sản phẩm do DreamWorks Animation sản xuất cùng công ty Trung Quốc Pearl Studio. Phim được chiếu ở Philippines đầu tháng 10 và hiện không còn được chiếu ở nhiều rạp lớn.

Hiện tại, phía DreamWorks Animation và Pearl Studio đều chưa đưa ra bình luận gì về cảnh phim có "đường lưỡi bò" phi pháp trong phim.

M.Khuê (Theo Reuters)