"Tôi nghĩ ông ấy nên im lặng khi được hỏi về chuyện đó là tốt nhất. Ông ấy cũng có thể xin lỗi hoặc nói rằng mình không thực sự biết Lý Tiểu Long là người thế nào. Ông chỉ viết như thế cho phim mình và hình tượng Lý Tiểu Long trong phim không đại diện cho tính cách ngoài đời" - Lý Hương Ngưng nhận định.

Cô đưa ra lời đáp trả sau khi đạo diễn Quentin Tarantino khẳng định Lý Tiểu Long là người kiêu ngạo trong buổi họp báo quảng bá phim "Chuyện ngày xưa ở Hollywood" (tựa gốc: "Once upon a time in Hollywood") tại Moscow – Nga. Ông Quentin Taratino cho biết Lý Tiểu Long từng nói có thể đánh thắng Muhammad Ali. Công chúng chưa bao giờ nghe trực tiếp Lý Tiểu Long nói nhưng vợ anh đã tường thuật lại điều này trong một quyển tiểu sử. Những điều này có thể chứng minh tình tiết trong phim là có cơ sở chứ không phải "dìm hàng", bôi nhọ hình ảnh Lý Tiểu Long một cách ác ý.

Con gái Lý Tiểu Long đáp trả đạo diễn Quentin Tarantino - Ảnh 1.

Lý Hương Ngưng đáp trả và vạch lỗi của đạo diễn gạo cội Quentin Taratino

Lý Hương Ngưng cho rằng đạo diễn gạo cội Quentin Taratino trả lời nhập nhằng giữa hư cấu và đời thực. Một mặt, ông muốn xem đấy là sự thật nhưng mặt khác cũng lý giải theo hướng đấy chỉ là nhân vật hư cấu như bao phim điện ảnh khác.

Lý Hương Ngưng khẳng định sự tự tin của cha cô đã bị hiểu lầm thành kiêu ngạo, ông không bao giờ tự gọi mình là một người hoàn hảo. Về dẫn chứng mà đạo diễn Quentin Taratino đưa ra, Hương Ngưng cho rằng không đúng bởi câu nói có thể đánh thắng Muhammad Ali trong tiểu sử là trích dẫn từ một nhà phê bình chứ không phải phát ngôn của Lý Tiểu Long hay mẹ cô.

Trong "Chuyện ngày xưa ở Hollywood", Brad Pitt vào vai cascadeur Cliff Booth. Lý Tiểu Long được khắc họa là kẻ kiêu ngạo, hung hăng nên khi gặp Cliff Booth đã thách đấu 3 hiệp. Hiệp đầu, Cliff Booth thua Lý Tiểu Long nhưng lại thắng trong hiệp 2. Khi 2 người chuẩn bị vào hiệp 3 phân  thắng bại thì một điều phối viên diễn viên đóng thế xuất hiện la mắng cả hai.

Con gái Lý Tiểu Long đáp trả đạo diễn Quentin Tarantino - Ảnh 2.

Đạo diễn Quentin Taratino khẳng định Lý Tiểu Long kiêu ngạo

Con gái Lý Tiểu Long đáp trả đạo diễn Quentin Tarantino - Ảnh 3.

Cảnh trong phim "Chuyện ngày xưa ở Hollywood" gây tranh cãi vì hình ảnh Lý Tiểu Long được xây dựng với tính cách kiêu ngạo, ngang ngược

Khi "Chuyện ngày xưa ở Hollywood" ra rạp, vợ và con gái Lý Tiểu Long là Lý Hương Ngưng từng lên tiếng chỉ trích Quentin Tarantino. Cô cho rằng đạo diễn này đã không tham khảo ý kiến mình và gia đình khi đưa hình ảnh Lý Triểu Long lên màn ảnh rộng. Ngoài ra, Lý Tiểu Long được xây dựng tính cách cao ngạo, hiếu chiến - hoàn toàn tương phản với sự thật.

Đạo diễn Quentin Taratino chưa lý giải lý do vì sao ông không hỏi ý kiến gia đình Lý Tiểu Long trước khi đưa hình ảnh cố diễn viên này vào phim. Ông chỉ nói về cảnh đánh nhau giữa nhân vật Cliff Booth và Lý Tiểu Long: "Cliff Booth có thể đánh bại Lý Tiểu Long không? Brad Pitt thì không thể nhưng tôi nghĩ Cliff Booth có thể vì anh ta là nhân vật hư cấu. Nếu các bạn hỏi rằng Lý Tiểu Long và Dracula ai thắng thì nó cũng là câu hỏi tương tự".

Ông Quentin Taratino cho biết nhân vật Cliff Booth được xây dựng là lính đặc nhiệm, từng giết nhiều người. Nếu phân định trong khuôn khổ võ thuật, Lý Tiểu Long thắng nhưng thực địa chiến đấu giữa rừng, Cliff Booth sẽ thắng.

"Chuyện ngày xưa ở Hollywood" lấy bối cảnh Hollywood từ thập niên 1960, được đánh giá cao tại Liên hoan phim Cannes và đang chiếu nhiều nơi.

M.Khuê (Theo Variety)