"Con đường đã chọn" đã trình chiếu một số tập trên VTV, HTV, Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, Truyền hình Nhân dân… Bộ phim được Điện ảnh Quân đội Nhân dân thực hiện trong 4 năm (2018-2021), quy tụ đội ngũ chuyên nghiệp, kinh nghiệm làm phim về chiến tranh, am hiểu tư liệu chiến tranh như: NSND Đặng Xuân Hải, NSND Lê Thi, NSND Lưu Quỳ, NSƯT Phạm Huyên, nhà biên kịch Phạm Minh Lợi, Lại Văn Sinh… cùng những thế hệ đạo diễn trẻ nhiều nhiệt huyết tham gia.

Giám đốc sản xuất bộ phim, đại tá - NSƯT Phạm Tiến Cường, Giám đốc Điện ảnh Quân đội Nhân dân, cho biết sự kết hợp giữa các thế hệ làm nghề đầy tâm huyết đã mang lại màu sắc mới mẻ, sinh động và đa dạng trong từng tập phim, đồng thời vẫn bảo đảm được sự thống nhất về phong cách nghệ thuật.

Công chiếu bộ phim tài liệu về chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim ‘’Con đường đã chọn’’ Ảnh: ĐIỆN ẢNH QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Việc đầu tư sản xuất bộ phim tài liệu đặc biệt này khởi nguồn từ sự trăn trở về cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Bên cạnh đó là hai cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải; các hoạt động giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng.

Bộ phim phản ánh một cách có hệ thống, với cái nhìn chính sử, khách quan về cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. NSND Nguyễn Hoàng Lâm, thành viên tổ đạo diễn, cho biết: "Mỗi tập mang một tên phim riêng, tương ứng với từng sự kiện, giai đoạn lịch sử mang thông điệp chủ đề: Không thế lực nào có thể ngăn cản con đường mà cả một dân tộc đã chọn cho mình - độc lập, tự do, thống nhất đất nước".

"Con đường đã chọn" không chỉ hệ thống lại các sự kiện lịch sử trong những chặng đường kháng chiến giữ nước, mà còn cố gắng tìm trong đó điều gì đã làm nên sức mạnh Việt Nam. Bộ phim nêu bật tầm nhìn của Đảng trong công cuộc lãnh đạo toàn dân kháng chiến; sự mưu lược của những tướng lĩnh cầm quân và trên hết là sự hy sinh mất mát nhân dân, để non sông thu về một mối, dân tộc Việt Nam làm chủ vận mệnh của mình.

Dù sản xuất phim trong hoàn cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gặp nhiều thử thách nhưng Điện ảnh Quân đội Nhân dân đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ để kịp ra mắt toàn bộ bộ phim vào dịp kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hoàng Thuận