Corona khiến showbiz Việt hết sô nhưng ồn ào vì đạo nhái - Ảnh 1.

Instagram của Dennis Đặng (trái) copy ý tưởng của người bạn Nga (bên phải) để chụp ảnh

Lướt web rồi đạo nhái và cuối cùng là bị cư dân mạng hay chính người trong cuộc bốc phốt, showbiz Việt tuần qua ồn ào với chuyện giám đốc sáng tạo đình đám Denis Đặng và Ngọc Trinh copy ý tưởng của người khác cho dự án hay trang cá nhân của mình.

Cụ thể, Dennis Đăng bị cư dân mạng đồng loạt mắng chửi vì trộm ảnh khỏa thân, đăng trang cá nhân chỉ để sống ảo. Đáng nói ở đây, Denis Đặng không ghi nguồn, sử dụng tự do như thể ảnh của mình. Thời gian vừa qua, Denis Đặng là cái tên vô cùng quen thuộc với cộng đồng mạng. Anh chàng được biết đến không chỉ với vẻ ngoài điển trai, với những vai diễn trong các MV gây chú ý của Nguyễn Trần Trung Quân mà còn bởi vai trò giám đốc sáng tạo trẻ trung, tài năng. Thế nên, việc Denis Đặng sử dụng ý tưởng và concept chụp ảnh của một Instagramer người nước ngoài để sống ảo hồi 2017 khiến cư dân mạng phẫn nộ.

Corona khiến showbiz Việt hết sô nhưng ồn ào vì đạo nhái - Ảnh 2.

Thật ra, không chỉ có Dennis Đặng mà khá nhiều người nổi tiếng Việt chôm hình, ý tưởng của các instagram nước ngoài để sống ảo

Cụ thể, anh bị tố đã "mượn tạm" ý tưởng chụp và chỉnh sửa ảnh của một tài khoản khá nổi tiếng trên Instagram. Rất nhiều người đã chỉ ra điểm trùng hợp đến bất ngờ trong những bức hình của Denis và tài khoản này. Cũng không ngờ khi sau gần 1 năm, tấm ảnh đó lại khiến anh phải đối diện với nhiều chỉ trích. Cư dân mạng phát hiện ra hình ảnh này không thuộc sở hữu của Denis Đặng. Nó được một ngôi sao gốc Tây Ban Nha đăng tải trên mạng xã hội trước đó 3 tháng.  Mới đây, tài khoản chính chủ này đã lên tiếng trước về vấn đề "mượn" ý tưởng của Denis Đặng, anh chia sẻ: "The person who copies my work has a checkmark on instagram, but i still don't have it, and how do i understand it" (Tạm dịch: Người sao chép ý tưởng của tôi là người có dấu tích xanh, trong khi tôi không có dấu tích đó và tôi không thể hiểu được điều này).

Corona khiến showbiz Việt hết sô nhưng ồn ào vì đạo nhái - Ảnh 3.

Người trong cuộc chính thức lên tiếng

 Cách đây vài phút, tài khoản chính chủ này tiếp tục lên tiếng: " Thank you all for your support and kind words in direct (Special thanks to Vietnamese). Guy who like my work, you can support me by reposting one of my photos to your story, with a mark on my account. I would be very pleased and more people will find out who these ideas belong to love. (Tạm dịch: Cảm ơn tất cả các bạn đã ủng hộ và nhắn gửi những lời tử tế đến tôi (Đặc biệt cảm ơn đến người Việt Nam). Chàng trai yêu thích những tác phẩm của tôi, bạn có thể hỗ trợ tôi bằng cách đăng lại một trong những bức ảnh của tôi vào story của bạn đính kèm tài khoản của tôi. Tôi sẽ rất hài lòng và nhiều người sẽ tìm thấy chủ nhân của những ý tưởng này.)    

Corona khiến showbiz Việt hết sô nhưng ồn ào vì đạo nhái - Ảnh 4.
Corona khiến showbiz Việt hết sô nhưng ồn ào vì đạo nhái - Ảnh 5.

Mượn hình chỉ để sống ảo, để được nhận được sự trầm trồ của friend list và cả người lạ đã trở thành nhu cầu của nhiều bạn trẻ, trong đó có cả người nổi tiếng như Dennis Đặng dù anh làm công việc giám đốc sáng tạo

Đến nay, Denis Đặng vẫn không lên tiếng về vấn đề "trộm" ý tưởng của một chủ tài khoản Instagram nước ngoài khiến không ít người tò mò và bức xúc. Kiên quyết giữ im lặng trước "sóng gió", Denis Đặng vẫn bình thản đăng ảnh lên mạng xã hội và tương tác một cách bình thường như không có chuyện gì. Điều này lại càng khiến những antifan và dân mạng vô cùng phẫn nộ và chờ đợi lời giải thích thoả đáng.

Corona khiến showbiz Việt hết sô nhưng ồn ào vì đạo nhái - Ảnh 6.

Ngọc Trinh tung bộ ảnh nhưng cũng chỉ là sản phẩm bắt chước mọi thứ

Trước đó, Ngọc Trinh gây chú ý với bộ ảnh sexy dịp Valentine. Nhưng vừa ra mắt, cô đã bị cư dân mạng bốc phét y chang bộ ảnh trước đó của siêu mẫu Kendall Jenner từ trang phục đến cách tạo dáng. Tất nhiên, nhiều ý kiến trái chiều nổ ra khi cho rằng, "Ngọc Trinh chỉ làm theo ý đồ của nhà thiết kế" hoặc "thần tượng Kendall thì việc Ngọc Trinh đạo nhái Kendall có gì đâu". Dù vậy, vốn tự xưng là nữ hoàng nội y hay nghệ sĩ, làm việc trong showbiz nên việc copy là tối kỵ. Nhiều ý kiến cho rằng "Đã là nghệ sĩ thì cần có sự sáng tạo và phong cách riêng. Còn nếu bất chấp và xem việc copy là bình thường thì rõ ràng, đó không thể là một nghệ sĩ vì nghệ sĩ dù có bắt chước cũng phải biến cái bắt chước mang sắc màu riêng của cá nhân mình".  

Corona khiến showbiz Việt hết sô nhưng ồn ào vì đạo nhái - Ảnh 7.

Sống ảo gần như đã trở thành căn bệnh trầm kha, khó chữa của nhiều bạn trẻ hiện nay. Họ sẵn sàng ăn cắp ý tưởng chụp ảnh, hình ảnh và những câu caption của người khác để được tung hô

Thùy Trang tổng hợp