icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuộc thi Hoa hậu Mỹ: Sẽ bỏ thi bikini

Thụy Vũ

Sau 100 năm, Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ quyết định loại bỏ phần thi có tính truyền thống của mình: phần thi trang phục bikini (áo tắm).

"Chúng tôi không còn đánh giá các thí sinh dựa trên ngoại hình, thể chất của họ. Đây là thay đổi lớn. Điều này có nghĩa chúng tôi sẽ không còn phần thi áo tắm" - bà Gretchen Carlson, Chủ tịch mới của Tổ chức Hoa hậu Mỹ và cũng là Hoa hậu Mỹ 1989, đưa ra thông báo thông qua chương trình Good Morning America của đài ABC.

Khi thông tin này được đưa ra, dư luận trái chiều tạo nên những cuộc tranh cãi. Phần lớn công chúng cho rằng "loại bỏ một phần thú vị nhất nhì cuộc thi là thiếu đi ít nhiều sức hút". Phía còn lại cho rằng: "Một cơ thể nóng bỏng sẽ có ý nghĩa gì khi họ không thể có một cái đầu thực sự ấn tượng?". Ai cũng có lý lẽ đủ để bảo vệ quan điểm của mình.

Năm 1950, hoa hậu Yolande Betbeze gây ồn ào dư luận khi từ chối mặc trang phục áo tắm lúc đăng quang với lý do: "Tôi là sinh viên opera và không có chân đẹp". Năm 1992, á hậu Catherine Ann Lemkau mong muốn cuộc thi Hoa hậu Mỹ loại bỏ phần thi trang phục bikini.

Cuộc thi Hoa hậu Mỹ: Sẽ bỏ thi bikini - Ảnh 1.

Phần thi được cho là hấp dẫn này sẽ không còn diễn ra ở cuộc thi Hoa hậu Mỹ trong tương lai Ảnh: REUTERS

Nhưng cũng chính cuộc thi Hoa hậu Mỹ từng tổ chức cuộc khảo sát với câu hỏi "Có nên bỏ phần thi bikini trong cuộc thi Hoa hậu Mỹ không?" vào năm 1995 và đã nhận được câu trả lời là "không" với 2/3 lượng người xem chương trình. Bà Kate Shindle, cựu Hoa hậu Mỹ năm 1998, đang là thành viên ban lãnh đạo Tổ chức Hoa hậu Mỹ, nêu quan điểm: "Khi tôi dự thi 20 năm trước, tôi đã thấy phần thi bikini mang lại cảm giác mạnh mẽ lạ lùng, vì một khi tôi đã có thể bước trên sân khấu với trang phục hai mảnh và giày cao gót thì tôi có thể làm bất cứ thứ gì khác. Nhưng tôi không nghĩ mình đã hiểu hết mọi thứ vào thời điểm đó. Thật kỳ lạ - nó cho những người lạ một dạng thức sở hữu thân thể bạn mà bạn hoàn toàn không mong muốn".

Không có quan điểm đúng hoặc sai. Mọi kết luận đến khi nó xuất hiện đúng điểm rơi và nó được ủng hộ. Bỏ trang phục bikini ở sân chơi nhan sắc là trường hợp như thế. Thông tin từ báo Huffington Post: "Tổ chức Hoa hậu Mỹ muốn thể hiện sự ủng hộ của họ đối với phong trào chống quấy rối tình dục #MeToo (hay còn được gọi bằng cái tên mạnh mẽ hơn: kỷ nguyên #MeToo) đang lan rộng khắp thế giới hiện nay.

Đấu trường Hoa hậu Thế giới chính là nơi đã khơi mào cho phong trào bỏ phần thi bikini trong cuộc thi. Bởi lẽ, đó là năm Hoa hậu Thế giới cần có những thay đổi ngoạn mục để thu hút khán giả truyền hình đang xuống dốc của mình. Mục tiêu của cuộc thi là "tìm kiếm sắc đẹp trí tuệ" thay vì chú trọng phần nhiều về ngoại hình như trước đây. Cuộc thi Hoa hậu Thế giới được công luận tán dương vì những thay đổi và cả hướng đi mang tính tiên phong của nó. Nên nhớ đó là thời điểm mà nhiều người đẹp là thí sinh hoặc đã đăng quang ngôi vị hoa hậu hay á hậu ngập tràn xì-căng-đan (tình ái, ảnh nude, ăn chơi trác táng…) đến mức công chúng mất niềm tin vào các người đẹp. Sự thay đổi trong tiêu chí lựa chọn gương mặt của đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh (Hoa hậu Thế giới) đạt được những hiệu ứng vượt trội. Từ đây, những đấu trường nhan sắc khác của thế giới đã thay đổi quan điểm lựa chọn đại diện sắc đẹp của mình. Một hoa hậu không cần hoàn hảo về vóc dáng nhưng phải có tri thức, vẻ đẹp tâm hồn. Nhiều cuộc thi hoa hậu cũng bắt đầu loại dần phần thi trang phục bikini. Từ việc loại hẳn như Hoa hậu Thế giới hay loại kiểu nửa mùa (không trình diễn trong đêm chung kết nhưng vẫn có phần chụp ảnh bikini ở vòng loại) như cuộc thi Hoa hậu Trung Quốc, Hoa hậu Ý…, các cuộc thi nhan sắc không bikini vẫn tìm được người đẹp hình thể qua kiểm tra nhân trắc học. Điều đó càng được công chúng tán dương.

Vậy nên, không lạ khi cuộc thi Hoa hậu Mỹ bỏ thi bikini. Họ hẳn cũng muốn được công chúng tuyên dương trong kỷ nguyên #MeToo hiện nay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo