Cuộc thi xiếc toàn quốc 2021: 5 giải Vàng xứng đáng - Ảnh 1.

NSND Tống Toàn Thắng và các diễn viên Liên đoàn xiếc Việt Nam vui mừng trước thành quả đạt được

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc - 2021 diễn ra từ 22 đến 27-4 tại Hà Nội với sự tham gia của gần 100 diễn viên thuộc 5 đơn vị nghệ thuật xiếc gồm: Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Nhà hát nghệ thuật Phương Nam; Đoàn Xiếc Nhân dân Long An. Các đơn vị nghệ thuật xiếc mang đến 29 tiết mục dự thi, được chia thành 2 bảng diễn thi 2 lần.

Cuộc thi xiếc toàn quốc 2021: 5 giải Vàng xứng đáng - Ảnh 2.

Nhiều tiết mục đã được đầu tư công phu

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định sau gần một tuần tranh tài với nhiều sáng tạo hào hứng và sôi nổi, "Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021" đã góp phần cho thấy diện mạo của một đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên xiếc Việt Nam hôm nay đầy nhiệt huyết và đam mê. 

Ông kỳ vọng bằng tài năng và trí tuệ, các thế hệ nghệ sĩ xiếc Việt Nam sẽ tiếp nối các thế hệ đi trước, luôn nuôi dưỡng và tạo sức lan tỏa tình yêu nghệ thuật xiếc đến đông đảo khán giả, chung sức xây dựng nghệ thuật xiếc tiến bộ theo kịp sự phát triển của xã hội và sự phát triển của văn hóa Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn - Sân khấu IDECAF, theo dõi suốt liên hoan - đã đánh giá so với cuộc thi Tài năng xiếc Toàn quốc năm 2018, chất lượng cuộc thi lần này được nâng cao, nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ xuất hiện hứa hẹn mang lại nhiều sáng tạo mới. 

"Tuy nhiên, qua đó cũng gióng lên một hồi chuông, lực lượng kế thừa của ngành xiếc đang là mối lo chung, nhất là hai đơn vị phía Nam: Xiếc Long An và Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam. Bởi, nhìn lại vẫn thấy các gương mặt quen thuộc" – ông Tuấn chia sẻ.

Cuộc thi xiếc toàn quốc 2021: 5 giải Vàng xứng đáng - Ảnh 3.

NSND Thúy Mùi trao giải cho các diễn viên tại Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc - 2021

Cuộc thi có sự tham dự của nhiều thể loại xiếc, cho thấy sự phong phú bên cạnh các tiết mục xiếc thú hấp dẫn. Giới chuyên môn đánh giá cao kỹ thuật và phong cách biểu diễn của các đơn vị khiến Hội đồng Giám khảo rất khó khăn trong việc phân định các giải thưởng. 5 giải Vàng thật sự xứng đáng cho thấy có sự đầu tư, tìm tòi sáng tạo để mang lại cảm xúc cho người xem và cho thấy sự đoàn kết, đồng lòng tìm kiếm cái mới trong biểu diễn, dàn dựng xiếc hiện nay.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức trao giải thưởng cho 18 tiết mục xuất sắc, gồm: 5 giải Nhất cho các tiết mục: "Hào khí Việt" (Cầu bật) - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; "Hồn lạc Việt" (Hình tượng 4 nam diễn viên) - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; "Ngày hội xuân của người H’mông" (Xiếc ngựa) - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; "Chơi vơi" (Đu dây 3 nữ diễn viên) - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; "Sắc sen" (Quay thảm) - Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam.

Cuộc thi xiếc toàn quốc 2021: 5 giải Vàng xứng đáng - Ảnh 4.

Đu xoắn, tiết mục xiếc độc đáo tại cuộc thi

10 giải Nhì được trao cho các tiết mục: "Dây da nam nữ" - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; "Ký ức" ("Sức mạnh đôi tay") - Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam; "Hề chó" - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; "Người đến từ không gian" (Lăn vòng) - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; "Đu nón 4 nữ" - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; "Hương sen vùng cao" (Đạp ô) - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; "Tạo hình trên đôi giày trượt" - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; "Chồng đầu trên đu" - Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Long An; "Nhà phố" (Đứng tay tạo hình) - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; "Những chú chim Hòa Bình" (Đu xoắn) - Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội.

Cuộc thi xiếc toàn quốc 2021: 5 giải Vàng xứng đáng - Ảnh 5.

Xiếc thú tạo dấu ấn sinh động tại cuộc thi

Ngoài ra, còn có 3 tiết mục đoạt giải Ba và BTC đã tôn vinh các thành phần sáng tạo bằng các giải thưởng: "Giải Dàn dựng xuất sắc nhất" được trao cho NSND Tống Toàn Thắng - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; trao giải "Huấn luyện xuất sắc nhất" cho nghệ sĩ Thanh Hải - Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao 2 giải thưởng cho đơn vị đào tạo gồm Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và 5 giải thưởng triển vọng cho các tiết mục xuất sắc.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)