Cuộc thi do Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam và các địa phương tổ chức. Đây được xem là cuộc thi biểu diễn nghệ thuật đầu tiên trong năm 2021, nhằm tìm kiếm những tài năng nghệ thuật xiếc, từ đó định hướng đào tạo, phát triển nghệ thuật xiếc nước nhà.

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc - Ảnh 1.

Diễn viên xiếc phải tập luyện rất công phu, vất vả

Năm nay cuộc thi có dành cho nghệ sĩ xiếc tại các đơn vị công lập và xã hội hóa, các sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo xiếc. Hiện đã có 5 đơn vị tham gia gồm: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Đoàn Xiếc nhân dân Long An.

Các tiết mục dự thi thuộc nhiều thể loại như nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hài, huấn luyện thú... Đặc biệt có các tiết mục tập thể được đầu tư quy mô, hứa hẹn đem đến những màn biểu diễn thu hút khán giả.

Do kinh phí có hạn nên năm nay ban tổ chức không tổ chức các sô diễu hành bên hồ Gươm như các năm trước. Thay vào đó, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn những chương trình nhỏ tại một số điểm cố định vào cuối các buổi chiều trong những ngày diễn ra cuộc thi.

NSƯT Phi Vũ - Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam - chia sẻ nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ trong việc nuôi dưỡng tài năng trẻ của nghệ thuật xiếc. Sau khi các diễn viên đoạt giải, họ sẽ quảng bá tài năng ở đâu khi mà thiếu sàn diễn chuyên nghiệp cho xiếc. Các đơn vị công lập thì có chương trình của đoàn, còn các diễn viên xã hội hóa, sinh viên các cơ sở đào tạo sẽ biểu diễn ở đâu?

Tin-ảnh: T.Hiệp