xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Danh cầm Văn Hải qua đời

Tin - ảnh: Thanh Hiệp

(NLĐO) - Nhạc sĩ Văn Hải - học trò của danh cầm Văn Vĩ - đã ra đi trong niềm tiếc nuối của khán thính giả.

Người nhà của nhạc sĩ Văn Hải (tên thật Nguyễn Văn Cư, sinh năm 1954) cho biết danh cầm qua đời lúc 3 giờ 45 phút ngày 25-10 tại nhà riêng sau thời gian điều trị bệnh tiểu đường, thọ 68 tuổi.

Dù bệnh nặng nhưng ông vẫn miệt mài truyền dạy kinh nghiệm cho thế hệ nhạc sĩ cổ nhạc trẻ mộ điệu nghệ thuật cải lương trong thời gian qua.

Cách đây không lâu, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nhạc sĩ Văn Hải và trao tiền hỗ trợ, động viên ông điều trị căn bệnh suy thận và huyết áp.

Từng được Nhà văn hóa Thanh Niên tổ chức vinh danh thế hệ danh cầm có nhiều cống hiến trong chương trình "Nhạc hội Thầy đờn" (năm 2021), ông là một trong 6 thầy đờn vẫn còn đang truyền nghề.

Danh cầm Văn Hải qua đời - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Văn Hải

Ông có công ươm mầm cho phong trào đờn ca tài tử Nam Bộ tại quận 12, TP HCM lớn mạnh, đồng thời còn cung cấp nguồn nhân lực cho các ban nhạc cải lương chuyên nghiệp của TP HCM và các tỉnh, thành phố ở Nam Bộ.

Nhạc sĩ Văn Hải theo học đờn guitar cổ từ năm 9 tuổi. Ông được thầy Văn Vĩ truyền nghề và hướng dẫn làm quen với các bạn nhạc cổ, gồm nhiều danh cầm nổi tiếng như: Bảy Bá, Năm Cơ, Hai Thơm, Chín Trích. Nhờ vậy, ông có cơ hội học nhiều ngón đờn tuyệt chiêu.

Ông đã gắn bó với nhiều đoàn cải lương như: Văn Công TP HCM, Trúc Giang, Phước Chung, Minh Tơ, Huỳnh Long, Thanh Nga, Tổng cục Cao su Miền Nam…

Danh cầm Văn Hải qua đời - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Văn Hải

Trong thập niên 1990, ông là thành viên trụ cột của Ban nhạc Thái An và đã tham gia đàn cho hơn 4.000 vở tuồng, cải lương video, audio được xem là ăn khách thời đó.

Nhạc sĩ Văn Hải từng tâm sự: "Hễ còn sức thì tôi còn tiếp tục dạy học trò, đó là tâm nguyện của tôi". Ông ra đi để lại niềm tiếc thương cho gia đình và nhiều thế hệ học trò, trong đó có nhiều CLB, đội nhóm đờn ca tài tử Nam Bộ và nghệ nhân, nghệ sĩ đã sát cánh cùng ông qua nhiều chặng đường giữ gìn, phát huy bộ môn nghệ thuật độc đáo này.

Lễ nhập quan sẽ được tổ chức lúc 11 giờ ngày 25-10. Tang lễ được tổ chức tại số 121/5 tổ 22 KP 2, Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP HCM.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo