Hai kịch bản "Culi không bao giờ khóc" của tác giả Phạm Ngọc Lân, Nghiêm Quỳnh Trang và "Thiên mạc anh hùng ca" của Nguyễn Thị Mai Phương đã được trao giải nhì (không có nhất) trong lễ trao giải cuộc thi Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020 ngày 31-12 tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết kể từ ngày phát động 14-9-2020, Cục Điện ảnh nhận đươc 226 kịch bản của 152 tác giả thuộc 32 tỉnh, thành cả nước dự thi, trong số này có 186 kịch bản hợp lệ. Đây là con số khá ấn tượng trong bối cảnh thiếu kịch bản phim truyện.

Đạo diễn làm phim nào cũng có giải thưởng giành giải nhì cuộc thi kịch bản - Ảnh 1.

Ông Vi Kiến Thành (trái) và bà Ngô Phương Lan (phải) trao giải cho hai tác giả Phạm Ngọc Lân và Nguyễn Thị Mai Phương

Ông Vi Kiến Thành nói thêm, một số kịch bản chuyển thể hoặc được viết từ việc sử dụng tác phẩm văn học gốc đều đảm bảo hợp lệ về bản quyền. Kịch bản dự thi có đề tài phong phú, từ đề tài lãnh tụ, danh nhân văn hóa, chiến tranh cách mạng, bảo vệ tổ quốc; đề tài lịch sử, dã sử, hậu chiến, giữ gìn văn hóa dân tộc cho tới đề tài thanh thiếu niên…, trong đó có cả những đề tài nóng như Covid-19.

Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh, Cục khuyến khích các tác giả của kịch bản đọat giải thưởng có quyền tự chủ động tìm kiếm đối tác và nhà sản xuất để làm phim. Cục Điện ảnh cũng sẽ lựa chọn các kịch bản có nội dung phù hợp với tiêu chí đặt hàng sản xuất phim từ ngân sách Nhà nước để đặt hàng sản xuất trong những năm tới.

Nói thêm về chất lượng kịch bản, Nhà phê bình điện ảnh Ngô Phương Lan, Trưởng Ban Chung khảo, nhận xét sở dĩ không có kịch bản giải nhất vì vẫn thiếu vắng kịch bản thực sự nổi trội. Tuy nhiên điều đáng mừng khi kịch bản giải nhì "Thiên mạc anh hùng ca" viết về đề tài lịch sử.

Đồng tác giả ""Culi không bao giờ khóc" là đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân, người được đánh giá là làm phim nào cũng có giải thưởng. Anh sinh năm 1986, từng tốt nghiệp ĐH kiến trúc và làm quy hoạch nhưng sau đó lại học làm phim, trở thành một làm phim độc lập. Phim của Phạm Ngọc Lân từng "chinh chiến" ở nhiều LHP quốc tế như Visions du Réel (Thụy Sĩ), CPH-DOX (Đan Mạch), LHP Berlin, LHP quốc tế phim độc lập IndieLisboa, LHP ngắn quốc tế Vienna (Áo)…

Bên cạnh hai giải nhì còn 3 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Yến Anh