Đạo diễn Hồ Quang Minh ra đi sau thời gian chống chọi với bệnh tật. Ông định cư suốt thời gian dài ở Thụy Sĩ và đầu năm nay khi bệnh trở nặng mới cùng vợ là cựu diễn viên Hồ Phương Dung trở về Việt Nam.

Đạo diễn phim “Thời xa vắng” qua đời - Ảnh 1.

Đạo diễn Hồ Quang Minh

Đạo diễn phim “Thời xa vắng” qua đời - Ảnh 2.

Cảnh phim "Thời xa vắng"

Trên trang cá nhân, ông Châu Quang Phước, chuyên viên truyền thông phim, thương tiếc viết: "Mình gặp đạo diễn của "Thời xa vắng" chỉ một lần duy nhất, trong một cuộc cà phê hơn 6 tiếng đồng hồ của lần đầu gặp gỡ, liên quan một dự án phim bất thành… Cũng với lần gặp đó mà mình được biết, người đạo diễn này quyết định, nếu không còn được làm phim thì sẽ dành những năm cuối đời để chuyên tâm dịch Kinh sách Phật giáo, từ tiếng Phạn. Và đó có lẽ là điều ấn tượng nhất mà mình luôn nhớ về người làm nghề đàn anh, bậc thầy này".

Đạo diễn phim “Thời xa vắng” qua đời - Ảnh 3.

Phim "Thời xa vắng" từng nhận các giải thưởng và tham gia nhiều liên hoan phim

Đạo diễn Đào Bá Sơn cho biết chỉ mới nghe tin buồn thông qua anh em đồng nghiệp vì gia đình đạo diễn Hồ Quang Minh không công bố chuyện tang lễ.
"Quang Minh là đạo diễn có tài, có các tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong nền điện ảnh Việt: "Thời xa vắng", "Con thú tật nguyền"... Anh Quang Minh cũng là đạo diễn kỹ tính, được đồng nghiệp quý mến, có tư duy sâu sắc, cảm nhận tinh tế trong nghề" - đạo diễn Đào Bá Sơn chia sẻ.


Đạo diễn phim “Thời xa vắng” qua đời - Ảnh 4.

Đạo diễn Hồ Quang Minh sinh năm 1949 tại Hà Nội. Ông đi du học ở Nga từ năm 1962 rồi sau đó đến Pháp làm trợ lý cho phim "Poussière d'Empire" của Lê Lâm trước khi đến Thụy Sĩ du học, nhập tịch tại đây. Ông trở về Việt Nam làm phim từ năm 1981. Trong sự nghiệp của mình, ông từng đạo diễn nhiều phim: "Phường tôi" (tên tiếng Pháp "Mon Quartier"), "Con thú tật nguyền" (tựa đề tiếng Anh và Pháp "Karma"), "Trang giấy trắng" (tựa tiếng Pháp "Page Blanche"), "Bụi hồng" (tựa nước ngoài từ tiếng Phạn "Gate Gate Paragate"), "Thời xa vắng" (tựa tiếng Anh "A Time Far Past", tựa tiếng Pháp "Le Temps Révolu").

Trong đó, "Thời xa vắng" là phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lê Lựu. Phim từng thắng Cánh Diều bạc năm 2004. Phim còn dự nhiều liên hoan phim quốc tế.

Gia đình thực hiện theo tâm nguyện của ông là khi mất sẽ hỏa thiêu, rải tro cốt nơi biển cả, ra đi nhẹ nhàng không kèn trống, cáo phó hay tang lễ cầu kỳ.

Minh Khuê