Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944, quê ở Đa Ngưu, Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Năm 1962, ông học khoa toán trường ĐH Sư phạm. Ra trường, năm 1965, Phó Đức Phương vào nông trường làm công nhân chăn nuôi ở Hòa Bình. Một năm sau, năm 1966, ông thi vào Trường Âm nhạc Việt Nam (tiền thân của Học viện Âm nhạc quốc gia VN). Cũng trong năm đó, ông nổi tiếng với ca khúc "Những cô gái quan họ" sáng tác giữa lúc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời sáng 19-9 sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư

Cùng với nhạc sĩ Dương Thụ, Nguyễn Cường, Trần Tiến, nhạc sĩ Phó Đức Phương làm nên "bộ tứ sông Hồng".

Vừa ra trường, ông đã là nhạc sĩ đắt đơn đặt hàng ở các đoàn kịch, ca múa nhạc nổi tiếng. Chất âm nhạc dân tộc, đặc biệt là vùng đồng bằng Bắc bộ thấm vào trong những ca khúc của Phó Đức Phương cho thấy tâm hồn vừa hào sảng vừa dung dị với tình quê, tình đất.

Ông từng là Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và cũng từng đảm nhận vai trò Phó chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội.

Những ngày tháng cuối cùng, tác giả "Chảy đi sông ơi" phải chiến đấu ngày đêm với căn bệnh ung thư tuỵ. Nhưng dù bất cứ điều gì xảy ra, tình yêu với âm nhạc của ông vẫn luôn cháy bỏng.

Trước tình yêu ấy của nhạc sĩ Phó Đức Phương, những người bạn vong niên và con ông đã một lần nữa, mang âm nhạc của ông đến với khán giả trong đêm "Khúc hát phiêu ly" vào tối 10-7 vừa qua tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Yến Anh