xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đạo diễn Thế Ngữ qua đời

Tin - ảnh: Thanh Hiệp

(NLĐO) - Bà Kim Oanh, vợ của đạo diễn Thế Ngữ, báo tin buồn ông trút hơi thở cuối cùng lúc 18 giờ 25 phút ngày 13-8

Bà Oanh cho biết: “Ông nhà tôi bị vỡ mạch máu não được đưa vào bệnh viện Nhân dân 115 điều trị, ngày 17-7 ông đã hồi phục và xuất viện. Tuy nhiên về nhà thì ông rơi vào tình trạng lúc tỉnh, lúc mê và đã qua đời vào tối 13-8".

Nhắc đến đạo diễn Thế Ngữ, nhiều khán giả nghĩ ngay đến chương trình đã làm nên tên tuổi của ông, đó là "Táo quân HTV". Hơn 30 năm liền "ông Táo" của Thế Ngữ đã chinh phục hàng triệu khán giả xem màn ảnh nhỏ HTV.

Ông tên thật là Điền Thế Ngữ, sinh năm 1941 tại Nam Định, một thời gian dài ông làm việc ở Hà Nội, sau đó chuyển vào Sài Gòn - TP HCM năm 1975. Và từ đó đến nay ông bén duyên luôn với kịch truyền hình, đặc biệt chuyên thực hiện sáng tác kịch bản và đạo diễn chương trình Táo quân. Các nghệ sĩ sân khấu thường nói vui vào dịp cuối năm: "Hễ 23 tháng chạp, Táo muốn về trời phải thông qua tay… Thế Ngữ".

Đạo diễn Thế Ngữ qua đời - Ảnh 1.

Gia đình báo tin đạo diễn Thế Ngữ đã trút hơi thở cuối cùng lúc 18 giờ 25 ngày 13-8, thọ 82 tuổi

Là người nhạy bén với tính thời sự, đưa những câu chuyện người dân quan tâm vào kịch truyền hình, đạo diễn Thế Ngữ chuyển hóa những vấn đề thời sự thông qua nhân vật Táo, để từ những "ông Táo" của thời kinh tế mới mở cửa, đến khi "ông Táo" nước mình đã vào WTO, những câu chuyện cười duyên dáng với các tình huống xoay quanh Táo đã làm cho cuộc sống cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn.

NSND Hồng Vân xúc động kể: "Giới nghệ sĩ chúng tôi ai may mắn được tham gia chương trình Táo với sự dàn dựng của đạo diễn Thế Ngữ đều cảm thấy vui vì được xông đất nhà hàng triệu khán giả xem đài và sự xuất hiện đầu năm cũng đồng nghĩa với nhận được lộc mới từ khán giả truyền hình. Nên nhiều thế hệ diễn viên kịch đều nhớ đến đạo diễn Thế Ngữ".

Với thời lượng mỗi chương trình về Táo phát sóng vào dịp Giao thừa là 100 phút, hơn 30 năm ròng Thế Ngữ đã thực hiện hơn 3.000 phút chuyên về Táo Quân. Mà mỗi chương trình chỉ quay vẻn vẹn có 3 ngày trong phim trường với số lượng diễn viên lên đến 50 người.

Khi ông nghỉ hưu, HTV có thực hiện chương trình "Những cánh chim không mỏi" vinh danh ông, ngày đó ông xúc động nói: "Tôi nhờ tình yêu thương của công chúng, bạn xem đài mà gồng mình làm hơn 30 chương trình Táo. Khán giả nhớ về nhân vật Táo thì nhắc đến tôi, đó là niềm hạnh phúc lớn của đời nghệ sĩ".

Song song với chương trình Táo, đạo diễn Thế Ngữ còn là thành viên sáng lập ra chương trình truyền hình "Trong nhà ngoài phố" cùng với cố đạo diễn Trần Văn Sáu. Đây là một chương trình  truyền hình cũng được nhiều người yêu thích.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo