Đầu bếp Harry Potter Dương Huy Khải mong muốn quảng bá ẩm thực Việt - Ảnh 1.

Đầu bếp của "Harry Potter" - Dương Huy Khải

* Phóng viên: Ông làm giám khảo cuộc thi nấu ăn Top Chef để tìm đầu bếp tài năng và quảng bá ẩm thực Việt. Mục đích nào quan trọng hơn đối với ông?

- Đầu bếp Dương Huy Khải: Cả hai đều quan trọng. Có câu "Một cánh én không làm nên mùa xuân", vì thế thông qua Top Chef Việt Nam, tôi vừa mong muốn tìm được nhân tài vừa góp sức quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới. Tôi thấy Top Chef đã tạo nên tiếng nói, tạo cơ hội để bạn bè thế giới biết Việt Nam có một nền văn hoá ẩm thực vừa sâu sắc vừa phong phú.

* Món ăn Việt nào gắn liền với đầu bếp Dương Huy Khải?

- Thật khó để nói ra một món ăn cụ thể. Mỗi món ăn trong nền ẩm thực Việt luôn gắn liền một câu chuyện mà cha ông ta để lại. Phong cách của tôi chính là dựa trên nền tảng công thức từ gia tài ông cha ta để lại, tôi chế biến để làm sao vừa giữ được bản sắc dân tộc trong món ăn Việt Nam mà vẫn tiếp cận được với khẩu vị của bạn bè thế giới. Ví dụ, rất nhiều người nước ngoài sợ ăn hột vịt lộn nhưng mà tôi vẫn có cách chế biến để người bạn nước ngoài của tôi vẫn ăn ngon miệng.

Đầu bếp Harry Potter Dương Huy Khải mong muốn quảng bá ẩm thực Việt - Ảnh 2.

Ông là đầu bếp Việt Nam đầu tiên được gắn sao trên Đại lộ Cordon Bleu

* Được đào tạo từ trường nấu ăn Le Cordon Bleu nổi tiếng thế giới, ông có theo tiêu chí tôn trọng công thức tuyệt đối của trường hay theo đuổi hành trình sáng tạo với những tìm tòi cá nhân?

- Tôi học để mở mang kiến thức chứ không phải là để có công thức cho mình. Từ khi ra trường đến giờ, tôi chưa bao giờ mở lại sách mà mình từng học để làm theo mà tôi tận dụng những gì tôi học được và sáng tạo theo cách của mình. Tôi đi học là để tìm tòi, học hỏi văn hoá của nước bạn để vận dụng, tìm cách sáng tạo khi chế biến món ăn Việt Nam. Việc học ở Le Cordon Bleu giúp tôi hiểu được khẩu vị của người nước ngoài để những món ăn Việt Nam mà tôi sáng tạo có thể chạm được đến họ, để họ vừa thấy lạ vừa thấy quen.

Đầu bếp Harry Potter Dương Huy Khải mong muốn quảng bá ẩm thực Việt - Ảnh 3.

Ông hiện là đầu bếp của "Harry Potter" Daniel Radcliffe

Là đầu bếp nổi tiếng ở Mỹ, hẳn ông cũng bận bịu với lời mời từ các ngôi sao Hollywood?

- Nhiều thật. Và tôi thích nấu ăn cho những ngôi sao Hollywood thực sự sành ăn và biết thưởng thức. Tôi mở 1 nhà hàng đã được khoảng 15 năm ở San Francisco cùng một người bạn là ngôi sao điện ảnh - truyền hình Don Johnson, được rất nhiều tài tử Hollywood đến thưởng thức. Hai năm nay, tôi được mời qua London để nấu cho Michael Caine, Morgan Freeman, Daniel Radcliffe (diễn viên chính Harry Potter) và rất nhiều vị chính trị gia khác. Họ đều là những người sành ăn. Đây cũng là kênh quảng bá ẩm thực Việt của tôi ra thế giới.

* Thực tế cho thấy ai giỏi thể hiện vẻ ngoài thì tài năng chưa hẳn được như vậy. Nếu để đáp ứng tiêu chí truyền hình thực tế của Top Chef, liệu tài năng của thí sinh có thực chất?

- Tôi không nghĩ giỏi thể hiện hay trình diễn đẹp trong nấu ăn không là yếu tố quyết định. Người chiến thắng Top Chef là người thực sự giỏi. Đầu bếp là một nghề đòi hỏi cao không chỉ chuyên môn mà cả lòng đam mê, nếu bạn chỉ "thể hiện” cho đẹp mắt thì tôi có thể chắc chắn một điều bạn không có chỗ đứng trong nghề làm bếp.

* Nhiều quán quân ở các cuộc thi nấu ăn mở nhà hàng nhưng kinh doanh không mấy thành công. Ông đánh giá thế nào về hiện tượng này?

- Theo tôi, đó không phải là hiện tượng. Sau khi thành danh, họ mở nhà hàng gắn với thương hiệu cá nhân là vì họ có tài. Nhưng việc kinh doanh nhà hàng không đơn thuần chỉ cần nấu ăn ngon mà cần có cộng sự hỗ trợ mảng kinh doanh thì mới lâu bền được. Thật may mắn khi một người đầu bếp tìm được cộng sự cùng chung chí hướng để kinh doanh nhà hàng.

* Theo ông, điều làm nên thương hiệu cho một đầu bếp là gì?

- Một đầu bếp để được nhiều người biết đến thì phải là một người không chỉ có năng năng nấu nướng mà còn cần có đức, có tâm. Những người này sẽ thành công lâu dài hơn là những người chỉ vì danh vị, tiền tài. Tôi tâm niệm mỗi người chúng ta cần biết xoè bàn tay ra để biết cho đi và rồi sẽ nhận lại.

Chương trình truyền hình thực tế tìm kiếm tài năng đầu bếp chuyên nghiệp Top Chef Việt Nam – Đầu Bếp Thượng Đỉnh mùa 2 chính thức trở lại sau 4 năm im ắng.

Năm nay, bên cạnh quy tụ ban giám khảo chuyên môn cao còn có sự tham gia của giám khảo nghệ sỹ khách mời Cựu đại sứ du lịch Việt Nam – Lý Nhã Kỳ và Hoa hậu Đền Hùng – Giáng My.

Chương trình truyền hình thực tế tìm kiếm tài năng Top Chef Việt Nam – Đầu Bếp Thượng Đỉnh chính thức lên sóng HTV7 từ ngày 3-9-2019 lúc 20 giờ 30 phút thứ ba hàng tuần.

Thùy Trang, ảnh nhân vật cung cấp