Liên hiệp Các hội Văn học - Nghệ thuật TP HCM vừa tổ chức chương trình "Bàn tròn Văn học - Nghệ thuật" với chủ đề "Giải pháp để sân khấu kịch TP HCM sáng đèn" đã nhận được sự quan tâm của giới nghệ sĩ sân khấu.

Đạo diễn Quốc Thảo cho rằng trong giai đoạn sàn diễn xã hội hóa gặp nhiều khó khăn về mặt bằng biểu diễn, TP HCM nên sớm có cơ chế trong việc hỗ trợ đưa những tác phẩm sân khấu xã hội hóa xuất sắc ra công diễn ở các nhà hát: Thành phố, Hòa Bình, Bến Thành với mức kinh phí thuê rạp phù hợp.

Hiện nay, nhiều sân khấu kịch nói theo mô hình xã hội hóa đang gặp nhiều khó khăn khi thuê mướn địa điểm để làm sân khấu biểu diễn. Trong khi đó, các nhà hát kể trên vẫn chưa hoạt động hết công suất. Nếu có cơ chế cho các sân khấu kịch nói xã hội hóa được sử dụng các địa điểm này thì cả sân khấu kịch và khán giả đều có lợi.

Đề xuất rút ngắn thời lượng vở kịch - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở “Thành phố tình yêu” của Nhà hát Kịch TP HCM

"Luân phiên hằng tháng, các đơn vị kịch nói xã hội hóa sẽ lần lượt tổ chức những suất diễn phục vụ khán giả tại các nhà hát Thành phố, Hòa Bình, Bến Thành. Chi phí thuê rạp hợp lý sẽ góp phần quyết định giá vé vừa túi tiền khán giả" - đạo diễn Quốc Thảo cho biết.

TS Lê Hồng Phước (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) đề xuất cần xem xét giảm thời lượng vở diễn, hiện nay trung bình thời gian của một vở kịch gần 3 giờ. Xem kịch chủ yếu là thư giãn, giải trí mà phải ngồi quá lâu để xem e rằng không hợp lý. "Thời gian thưởng thức một vở kịch khoảng hơn 1 giờ 30 phút là vừa. Quan trọng là vở kịch phải thật sự hay, chất lượng giúp mang lại niềm vui cho người xem" - TS Lê Hồng Phước nhấn mạnh.

Nhiều nghệ sĩ, tác giả, đạo diễn cũng cho rằng người làm sân khấu kịch hiện nay cần có tư duy kinh tế thị trường, như chọn kịch bản phải hội đủ các yếu tố giải trí, định hướng thẩm mỹ, có diễn viên ngôi sao tham gia để bán được vé.

"Đừng mãi suy nghĩ rằng nhà nước phải cứu nguy cho sàn diễn, mà hãy đầu tư cho vở diễn thật chất lượng, nếu sản phẩm hay thì sẽ kéo khán giả đến rạp" - NSƯT Hạnh Thúy thẳng thắn.

Những người trong cuộc cũng cho rằng các cơ quan chức năng liên quan cần mỗi quý một lần cùng ngồi lại với các sân khấu xã hội hóa để trao đổi, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, giúp sàn diễn kịch xã hội hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp