Các báo Hoa ngữ ngày 17-2 đồng loạt đăng tải thông tin về đạo diễn Thường Khải. Ông là đạo diễn kiêm chủ nhiệm đối ngoại của hãng phim Hồ Bắc. Ngày 16-2, bạn bè thân thiết của Thường Khải xác nhận với báo chí rằng đạo diễn này qua đời ngày 14-2 do Covid-19, tại một bệnh viện ở Vũ Hán.

Di thư cảm xúc của đạo diễn Trung Quốc có 3 người thân tử vong vì Covid-19 - Ảnh 1.

Đạo diễn Thường Khải qua đời vì Covid-19

Theo Sina, Thường Khải được biết đến là một người tốt bụng, chăm chỉ làm việc, được nhiều lời khen ngợi khi công tác ở hãng phim Hồ Bắc. Ngoài Thường Khải, cha mẹ và chị gái của ông cũng qua đời vì Covid-19. Vợ của ông thì đang điều trị Covid-19 ở khu khác, con trai ở nước Anh. Người chị gái qua đời cùng ngày với Thường Khải, hôm 14-2.

Khi cha mẹ qua đời còn mình thì nhiễm bệnh, Thường Khải đã viết di thư đầy cảm xúc kể lại quá trình gia đình ông chiến đấu với Covid-19. Di thư được công bố sáng 17-2 gây xúc động.

Trong di thư, Thường Khải kể: "Ngày đầu tiên của năm mới, cha tôi sốt, ho và khó thở. Ngay lập tức, tôi đưa ông đến bệnh viện điều trị. Các trung tâm y tế quá tải, chúng tôi buộc phải đưa ông về nhà tự chữa trị. Vài ngày sau, cha tôi ra đi. Mẹ của tôi bị cú sốc cùng với sự vất vả khiến bà bị kiệt sức và nhiễm bệnh rồi mất không lâu sau đó".

Di thư cảm xúc của đạo diễn Trung Quốc có 3 người thân tử vong vì Covid-19 - Ảnh 2.

Đại dịch cướp đi 4 người trong gia đình bao gồm Thường Khải

Việc chăm sóc cha mẹ khiến Thường Khải cùng vợ cũng bị nhiễm bệnh. Khi thấy mình đã yếu sức, Thường Khải viết di thư nhắn nhủ: "Từ biệt những người tôi yêu và những người yêu tôi".

Bi kịch gia đình của Thường Khải khiến nhiều người đau xót, họ cầu nguyện cho vợ của đạo diễn vượt qua được bệnh tật. 

Thường Khải từng thực hiện nhiều phim tài liệu và có nhiều đóng góp cho nền văn hóa nghệ thuật cổ truyền. Năm 2012, ông là chủ nhiệm sản xuất phim "The Ferry" - từng thắng giải ở Liên hoan phim Bắc Kinh năm 2013.

Minh Khuê (Theo Sina, QQ, News)