"Gánh hát lưu diễn muôn phương" do một nhóm bạn trẻ ở TP HCM sáng lập và thực hiện dự án Artbook (sách nghệ thuật) song ngữ Việt - Anh, giới thiệu nhiều loại hình nghệ thuật dân tộc để giới trẻ tìm hiểu và ứng dụng.

Từ niềm đam mê cải lương

Sách do tác giả Thảo Hồ (Hồ Phương Thảo) biên soạn nội dung, Ngô Mỹ Triều Giang biên dịch và Nguyễn Hoàng Tấn (Tấn Nguyễn) minh họa. Thảo Hồ cho biết rất mê cải lương, mỗi lần có đoàn hát về tỉnh Vĩnh Long - quê hương của cô, cô đều xin mẹ đi xem. Khi trưởng thành, có cơ hội đi công tác nhiều nơi, cô được dịp quan sát các lễ hội và tìm hiểu những loại hình diễn xướng đặc trưng của nhiều vùng miền.

Độc đáo Gánh hát lưu diễn muôn phương - Ảnh 1.

Buổi giao lưu ra mắt sách “Gánh hát lưu diễn muôn phương”. Ảnh: PHI PHỤNG

Nhận ra sự độc đáo của nghệ thuật truyền thống Việt Nam, cô ôm ấp hoài bão thực hiện một dự án để quảng bá nét đẹp của cội nguồn văn hóa dân tộc. Cách đây 2 năm, khi được ngỏ lời, họa sĩ Tấn Nguyễn đã đồng ý hợp tác thực hiện việc minh họa cho dự án thú vị này.

Sách "Gánh hát lưu diễn muôn phương" giới thiệu 30 nghệ thuật diễn xướng tiêu biểu như: dân ca quan họ, hát xoan, ca trù, múa rối nước, chèo, chầu văn, hát xẩm...; và 6 lễ hội dân gian gồm: Tết Nào Pê Chầu, lễ Cấp sắc, hội Gióng, lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui, lễ hội Ok Om Bok, trò chơi kéo co...

PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái đánh giá đây là nỗ lực đáng ghi nhận của các bạn trẻ, sách được trình bày dưới hình thức Artbook song ngữ Việt - Anh nên dễ dàng tiếp cận với độc giả trong và ngoài nước, qua đó tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa Việt tới bạn bè thế giới.

Hiểu thêm về văn hóa Việt Nam

Sách "Gánh hát lưu diễn muôn phương" được nhóm thực hiện chăm chút từng chi tiết như: hình ảnh màu đẹp mắt, hình ảnh minh họa sinh động, các loại hình nghệ thuật được giới thiệu tỉ mỉ. Cùng với sách, dự án cũng mở rộng thêm Postcard (bưu thiếp) về 36 loại hình nghệ thuật, bộ Flashcard (thẻ thông tin) và các trò chơi nhỏ liên quan đến nội dung quyển sách (độc giả có thể tải về chơi cùng bạn bè). Đặc biệt là tấm bản đồ về 36 loại hình nghệ thuật diễn xướng và lễ hội dân gian Việt Nam.

"Ý tưởng ban đầu của nhóm chỉ là tìm hiểu, minh họa một số loại hình nghệ thuật diễn xướng cơ bản như: cải lương, kịch, rối nước, hát bội... và một số loại hình nghệ thuật truyền thống nổi tiếng như: chèo, xẩm, ca trù... Tuy nhiên, khi bắt tay thực hiện nhóm mới khám phá được sự đa dạng của các loại hình nghệ thuật diễn xướng trên ba miền đất nước, nên đã nỗ lực tìm hiểu để giới thiệu thêm vào sách" - Thảo Hồ cho biết.

Các thành viên trong nhóm đã gặp các chuyên gia như nghệ sĩ cải lương Bạch Long và Phan Khắc Huy (đồng sáng lập dự án Vang vọng trống chầu), ông Nguyễn Tuấn Khanh (tác giả sách "Bước đường của cải lương") để tìm hiểu thông tin. Với các loại hình nghệ thuật diễn xướng ở các vùng miền khác thì nhóm tìm hiểu qua sách, các trang web về di sản văn hóa phi vật thể...

"Dự án cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện như phải gián đoạn mấy lần do đại dịch Covid-19; phải vẽ chi tiết áo quần sao cho lộng lẫy, bắt mắt nhưng phải chuẩn xác như đời thực; biên tập nội dung cũng đau đầu khi dịch sang tiếng Anh các thuật ngữ dân gian đặc trưng như "đào", "kép", "trống chầu" hay các loại nhạc cụ chỉ có ở Việt Nam..." - họa sĩ Tấn Nguyễn tiết lộ.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Tuấn Khanh nhận xét sách "Gánh hát lưu diễn muôn phương" là một sản phẩm lạ và hay, sách giải thích ngắn gọn nhưng đầy đủ, hình minh họa đẹp, nói lên được đặc thù của từng bộ môn.

Nhóm thực hiện sách "Gánh hát lưu diễn muôn phương" hy vọng tập sách này sẽ đủ sức hấp dẫn người đọc, qua đó mang lại những thông tin để bạn đọc thêm yêu các loại hình nghệ thuật diễn xướng, lễ hội dân gian truyền thống của Việt Nam.

THANH HIỆP