Là những người theo sát hoạt động của sân khấu sàn diễn và sân khấu truyền hình, giới báo chí đã có những nhận định về nghệ sĩ trong danh sách đề cử đang hướng đến Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020.

Minh Dự có thể gây bất ngờ

Ở hạng mục Nam diễn viên sân khấu, nhà báo Linh Đoan nhận xét: "Trong năm qua, Minh Dự đã có một vai diễn gây được cảm tình trong vở kịch "Ngược gió", với vai Châu Thủy Huệ. Dù là vai diễn giả gái nhưng Minh Dự không kệch cỡm. Một nhân vật có thể khiến người ta cười nghiêng ngửa đó nhưng phút chốc lại rơi nước mắt. Vai diễn cho thấy sự tiến bộ rất rõ của Minh Dự. Anh không bó hẹp mình ở những mảng miếng hài đơn giản mà đã biết cách diễn đi vào chiều sâu, có thể làm khán giả cười mà đau".

Dự đoán giải Mai Vàng 2020: Tìm sự đồng thuận giữa báo chí và bạn đọc - Ảnh 1.

Minh Dự

Về hạng mục Nữ diễn viên sân khấu, nhà báo này nhận xét vai Hoa trong "Tuyết Sài Gòn" của Khả Như là một vai hay, được cô đào sâu khả năng chuyển biến trong tích tắc hai mặt gần như đối lập trong một nhân vật. "Bên cạnh khả năng khai thác tâm lý một vai diễn đa chiều, Khả Như còn phô diễn được khả năng vừa hát sống vừa nhảy múa vừa diễn khá tốt. Cô có một nền tảng để có thể xây dựng hình ảnh một diễn viên đa năng" - nhà báo Linh Đoan nhận xét.

Dự đoán giải Mai Vàng 2020: Tìm sự đồng thuận giữa báo chí và bạn đọc - Ảnh 2.

Khả Như

Nhà báo Hoàng Kim dự đoán diễn viên Minh Dự có thể gây bất ngờ vì trong nét diễn hài quen thuộc lại xuất hiện những khoảng lặng rất bi, khiến người xem có thể rơi nước mắt, "Minh Dự diễn thật tinh tế". Còn về nữ diễn viên, nhà báo Hoàng Kim nhận xét NSND Thanh Ngân trong vở "Tướng cướp Bạch Hải Đường", với nhiều lớp diễn được thêm vào, giúp làm mới và tạo đất diễn cho cô; nhất là lớp độc thoại thể hiện tâm tư, tình cảm nhân vật đang rối bời, đang đấu tranh với chính mình, NSND Thanh Ngân diễn rất sâu sắc.

Dự đoán giải Mai Vàng 2020: Tìm sự đồng thuận giữa báo chí và bạn đọc - Ảnh 3.

NSND Thanh Ngâ

Nhà báo Võ Quang Huy cho rằng sự chín muồi trong trải nghiệm và kỹ năng diễn xuất của NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu thể hiện rõ nét khi nhân vật cậu Đồng và thầy Phán sâu sắc, châm biếm. Trong khi đó, diễn viên Minh Dự đã tạo được dấu ấn và Võ Minh Lâm cũng có sức diễn đáng nể. "Đây sẽ là 4 ứng cử viên sáng giá cho Giải Mai Vàng năm nay" - nhà báo Quang Huy nhận xét.

Dự đoán giải Mai Vàng 2020: Tìm sự đồng thuận giữa báo chí và bạn đọc - Ảnh 4.

NSƯT Hữu Châu

Diễn viên Khả Như chiếm ưu thế

Nhà báo Lê Thúy Bình nhận định NSƯT Hữu Châu luôn tạo cho người xem nhiều cảm xúc với những vai diễn anh đảm nhận. Bằng tài năng và kinh nghiệm nghề dày dạn, vai diễn ông Phán trong vở "Cậu Đồng", NSƯT Hữu Châu đã thể hiện tinh tế, khéo léo, lột tả được sự dễ tin mù quáng về tâm linh của ông Phán, cũng như tính cách gia trưởng trong cuộc sống gia đình..., tất cả khiến ông khó gần với người thân. Bên cạnh những tình tiết gay cấn, căng thẳng của câu chuyện kịch, những khoảng lặng tạo điểm nhấn, vẫn luôn có những khoảnh khắc anh sử dụng "miếng hài" duyên dáng trao tặng khán giả nhiều tràng cười sảng khoái.

Còn NSƯT Thành Lộc vẫn luôn là "phù thủy sàn diễn". Vai diễn cậu Đồng được anh thể hiện xuất thần, đi vào vai diễn nhẹ nhàng, bén ngọt với những màn tung hứng đầy chiêu trò và mảng miếng rất sắc sảo. "Việc thể hiện 2 mặt khác biệt trong nhân vật một cách khéo léo của NSƯT Thành Lộc đã giúp vai diễn cậu Đồng thêm ấn tượng với người xem" - nhà báo Lê Thúy Bình nhận xét.

Về nữ diễn viên, nhà báo Lê Thúy Bình cũng chọn Khả Như, bởi đây là vai diễn dễ thương, tạo được dấu ấn với người xem.

Dự đoán giải Mai Vàng 2020: Tìm sự đồng thuận giữa báo chí và bạn đọc - Ảnh 5.

NSƯT Hoài Linh

Trường Giang sẽ là cái tên "đáng gờm"

Ở hạng mục Diễn viên hài, nhà báo Võ Quang Huy nhận xét 4 đề cử đều là gương mặt tạo nhiều thiện cảm với khán giả. Huỳnh Lập và Lâm Vỹ Dạ là 2 nhân tố trẻ, nhiệt huyết khi duy trì đều đặn các chương trình giải trí trên không gian số. Trong đó, 2 chương trình mà họ thể hiện tốt tài năng của mình là web drama "Một nén nhang" và game show "Ơn giời cậu đây rồi!", tiếp tục cho thấy năng lượng dồi dào trong nghệ thuật. "Còn NSƯT Hoài Linh và nghệ sĩ Trường Giang dù không đảm nhận vai trò cầm trịch song sự xuất hiện vừa vặn của họ trong các vở diễn, chương trình truyền hình cũng mang lại sản phẩm giải trí thú vị. Theo tôi, Trường Giang, Lâm Vỹ Dạ và Huỳnh Lập sẽ có khả năng tranh giải ngang nhau với sự mến mộ, ủng hộ khá đồng đều. Tuy vậy, xét trên một số khía cạnh, với nét duyên dáng ngày một sâu sắc, cân chỉnh phù hợp cùng đời sống cá nhân tích cực, Trường Giang sẽ là cái tên đáng gờm cho Giải Mai Vàng năm nay" - nhà báo Võ Quang Huy nói.

Nhà báo Hoàng Kim thì nghiêng về NSƯT Hoài Linh, bởi duy nhất trong 4 đề cử, anh thể hiện xuất sắc nhân vật có số phận trong vở "Áo cưới trước cổng chùa". "Nét hài của anh lúc nào cũng duyên dáng, khiến khán giả khóc cười với anh" - nhà báo Hoàng Kim nhận xét. 

"Bàn tay của trời" thật sự ấn tượng

Ở hạng mục Vở diễn sân khấu xuất sắc, nhà báo Võ Quang Huy đánh giá tính tươi mới và sâu sắc trong thông điệp của vở "Mưu bà Tú" (đạo diễn Vũ Minh, kịch bản Lê Hoàng) thật sự ấn tượng. "Tính trào lộng, châm biếm của cây bút Lê Hoàng cùng tinh thần sáng tạo của ê-kíp diễn viên "cứng nghề" tại Sân khấu Kịch IDECAF đã giúp vở diễn này duy trì sức "nóng" trong năm qua.

Nhà báo Hoàng Kim lại cho rằng vở "Bàn tay của trời" được dàn dựng rất công phu và đẹp, tuy sân khấu nhỏ nhưng lại có cảm giác vở "hoành tráng". Tương tự, nhà báo Linh Đoan cũng đánh giá cao vở diễn này dù đây đã là phiên bản thứ 3 nhưng với người xem, vở vẫn tiếp tục khiến họ rung lên niềm xúc cảm. "Vở là tiếng chuông cảnh tỉnh với xã hội, con người. Vở được xây dựng thấm đẫm màu sắc dân gian từ cảnh trí với những bức tranh Đông Hồ, những trò chơi dân gian cho đến khoảng 40 bộ trang phục được nhà thiết kế Sĩ Hoàng chăm chút và may mới hoàn toàn" - nhà báo Linh Đoan nhận xét.

Đặc biệt, nhà báo Linh Đoan cũng nhắc tới vở "Mưu bà Tú" khi cho rằng vở diễn cập nhật nhanh thông tin thời sự trong nước và thế giới qua kịch bản của tác giả Lê Hoàng. "Lời thoại sắc sảo, ngụ ý, vừa xéo xắt lại vừa hài hước. Cười đó mà đau đó. Rất hiện đại, rất đời. Y như các nhân vật trong vở, người xem cũng lan man trong dòng chảy cuộc đời riêng và dòng chảy xã hội, phân vân để lựa chọn sống cho mình hay cho người khác. Và vì vậy, kịch cũng không có tham vọng ép khán giả vào một suy nghĩ nào đó, tất cả đều mở để người xem tự cảm, tự ngẫm" - nhà báo Linh Đoan nói.

Với nhà báo Lê Thúy Bình, chị cũng đánh giá cao vở "Bàn tay của trời" bởi sự chăm chút tỉ mỉ, cẩn trọng, tạo được dấn ấn đẹp cho người xem. Dàn diễn viên của vở rất đều tay, có những khoảnh khắc cao trào tạo nên sức lôi cuốn mạnh mẽ cho người xem kịch. "Đạo diễn Ái Như vẫn luôn mát tay khi chọn dàn dựng những tác phẩm sân khấu tâm lý xã hội mang chiều sâu nội tâm, ngợi ca vẻ đẹp và tính nhân văn của cuộc sống và con người ở mọi thời đại" - nhà báo Lê Thúy Bình nhìn nhận.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

Dự đoán giải Mai Vàng 2020: Tìm sự đồng thuận giữa báo chí và bạn đọc - Ảnh 7.
Thanh Hiệp