Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam vừa công báo sẽ thu tác quyền sử dụng tivi (máy thu hình) tại khách sạn từ tháng 10-2017 với mức 25.000 đồng/cái/năm.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), cho biết đơn vị của ông được Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho phép tiếp tục thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi trong khách sạn từ ngày 19-8.

Đủ cơ sở pháp lý và thỏa thuận

Được biết, để có được kết quả này, ngày 18-8, Cục Bản quyền tác giả đã có buổi làm việc với VCPMC nhằm yêu cầu báo cáo về hoạt động cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc. Trong buổi làm việc này, VCPMC cho hay đã chấp hành ý kiến của Cục Bản quyền tác giả và đã báo cáo toàn bộ quá trình phối hợp triển khai thực thi bảo hộ quyền tác giả âm nhạc tại TP Đà Nẵng. VCPMC cũng đưa ra cơ sở pháp lý, lộ trình, phương thức thu dựa trên cơ sở thỏa thuận và thống nhất ký kết hợp đồng sử dụng quyền tác giả thuộc thành viên của VCPMC, phân phối tiền sử dụng quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc thuộc thành viên VCPMC được sử dụng thông qua các kênh truyền hình trong lĩnh vực kinh doanh phòng lưu trú khách sạn.

Được thu phí tác quyền qua ti vi khách sạn - Ảnh 1.

Ca sĩ Elvis Phương trình diễn trong chương trình “Sol vàng” trên VTV9. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Bên cạnh đó, các nội dung quan trọng khác cũng được nhấn mạnh là việc thỏa thuận giữa VCPMC và các tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm âm nhạc là quan hệ dân sự, các bên chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có vi phạm xảy ra. Về việc thu tác quyền âm nhạc đối với lĩnh vực phát thanh - truyền hình, VCPMC định hướng sẽ tính theo từng bài và lượt sử dụng. Về việc thu tác quyền âm nhạc đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ có sử dụng âm nhạc như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, siêu thị…, các tổ chức, cá nhân chủ động kê khai danh sách tác phẩm sử dụng. VCPMC khẳng định chỉ thu đối với những tác phẩm của tác giả đã ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện đối soát và cung cấp thông tin công khai dựa trên danh sách tác phẩm - tác giả mà tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng.

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Giám đốc khu vực miền Bắc của VCPMC, nói thêm việc tiến hành thu phí dựa trên một số nguyên tắc cơ bản. Trung tâm sẽ chứng minh giấy tờ ủy quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, hợp đồng, danh sách tác phẩm. Việc thu phí bản quyền dựa trên sự thỏa thuận, tự nguyện, hài hòa lợi ích các bên. Phí tác quyền thu được sẽ chi trả theo nguyên tắc công khai, minh bạch, có chứng từ kiểm toán và báo cáo hằng năm.

Liên quan đến việc nhiều chủ khách sạn ở Đà Nẵng từng phản đối đóng tác quyền vì lý do khách đến nghỉ chưa chắc đã mở tivi để nghe nhạc hoặc không sử dụng âm nhạc trong kinh doanh khách sạn để phải trả tác quyền, ông Giang cho rằng dù khách không chủ động sử dụng dịch vụ, khoản phí này vẫn nằm trong tiền phòng trọn gói mà khách sạn đã thu của họ.

Chi trả có căn cứ

Theo VCPMC, hầu hết khách sạn hiện đang sử dụng các hệ thống truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số, truyền hình internet. Đại đa số các kênh truyền hình Việt Nam đều đã ký kết hợp đồng sử dụng tác phẩm với trung tâm và hằng năm kê khai danh mục tác phẩm âm nhạc mà các kênh truyền hình đã sử dụng để trung tâm đối soát làm cơ sở phân phối cho các tác giả. Trên cơ sở đó, việc phân phối đối với các tác phẩm âm nhạc Việt Nam phát trên các kênh truyền hình Việt Nam, trung tâm sử dụng danh mục do các đài, kênh truyền hình cung cấp để tiến hành đối soát và phân phối cho các tác giả Việt Nam. Trong điều kiện trung tâm chưa có đủ năng lực về tài chính để đầu tư kỹ thuật, thiết bị hiện đại nhằm đo đếm chính xác tác phẩm được sử dụng trên các kênh truyền hình thì việc phân phối, chi trả tác quyền thu được dựa vào danh sách tác phẩm tổng hợp mà các đài, kênh truyền hình kê khai, cung cấp (mỗi năm một lần). Đây là phương án phân phối tối ưu nhất mà trung tâm đã tham khảo các tổ chức thành viên quốc tế đối với hình thức cấp phép và thu tiền sử dụng các tác phẩm âm nhạc thông qua thiết bị truyền tải tivi tại các phòng lưu trú của khách sạn.

Theo ông Nguyễn Hoàng Giang, VCPMC sẽ quyết toán 4 kỳ một năm để trả cho nhạc sĩ. Cụ thể, khi các cơ sở kinh doanh ký hợp đồng với trung tâm, họ sẽ lập danh sách các bài hát sử dụng và thường xuyên cập nhật danh sách đó. Sau khi trừ chi phí hành chính, tiền tác quyền thu về được chia đều cho các nhạc sĩ trong danh sách. Tổng số lượng tác phẩm chi trả tác quyền từ 13.000 bài đến 14.000 bài (bao gồm nhạc Việt Nam và nước ngoài).

Mức phí 25.000 đồng: Tham khảo nhiều nơi

Giải thích về mức phí 25.000 đồng/tivi/năm, đại diện VCPMC cho biết mức phí này được tham khảo từ mức thu ở nhiều nước trên thế giới do Liên minh quốc tế các Hiệp hội Tác giả và Nhạc sĩ (CISAC) cung cấp. Ngoài ra, VCPMC cũng căn cứ điều kiện thực tế tại Việt Nam, đồng thời tham khảo ý kiến các nhạc sĩ, tác giả, Bộ Tài chính và các cơ sở kinh doanh. VCPMC cũng cho hay đã căn cứ vào hình thức và tần suất sử dụng tác phẩm để tính mức nhuận bút trọn gói 25.000 đồng này. Theo số liệu năm 2016 từ chi nhánh phía Nam của VCPMC, tổng số tiền tác quyền thu được từ lĩnh vực khách sạn, resort, cao ốc là hơn 3,5 tỉ đồng, số lượng hợp đồng đã ký ở lĩnh vực này là 389 hợp đồng. Cụ thể, 277 hợp đồng thu tại TP HCM, 102 hợp đồng thu ở các địa phương khác: Thủ Dầu Một (Bình Dương), Phan Thiết (Bình Thuận), Đà Lạt, Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh (Lâm Đồng), Nha Trang, Cam Ranh (Khánh Hòa), Vũng Tàu, Cần Thơ, 10 hợp đồng thu tại Đà Nẵng.

Hoàng Lan Anh