Giải Mai Vàng năm 2019 dành cho vở "Chuyện tình Khau Vai" đã là động lực để anh dàn dựng thành công vở "Mảnh vỡ Hà Nội".

Đương kim Mai Vàng hạng mục vở diễn – NSND Triệu Trung Kiên ra mắt Mảnh vỡ Hà Nội - Ảnh 1.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đến chúc mừng tác phẩm mới của Sân khấu Lệ Ngọc, chúc mừng đạo diễn - NSND Triệu Trung Kiên

Được xem là tác phẩm sân khấu góp phần chào mừng sự kiện kỷ niệm 1010 năm Thăng Long –Hà Nội, "Mảnh vỡ Hà Nội" của tác giả Nguyễn Thị Minh Thái đã tìm được sự đồng cảm của đạo diễn - NSND Triệu Trung Kiên và Sân khấu Lệ Ngọc đã mời anh dàn dựng.

Đương kim Mai Vàng hạng mục vở diễn – NSND Triệu Trung Kiên ra mắt Mảnh vỡ Hà Nội - Ảnh 2.

Vì ghen tuông dẫn đến xô xát, cô ca sĩ là vợ bé của kiến trúc sư Cơ đã bị mù một mắt

Bằng một tình yêu mãnh liệt dành cho Thủ đô Hà Nội, nơi ấm ủ nhiều hoài bão từ chiếc nôi nghệ thuật của gia đình, NSND Triệu Trung Kiên một lần nữa thuyết phục người xem về một bản dựng hấp dẫn, lôi cuốn. Câu chuyện của một người đàn ông có hai vợ, bà lớn ghen tuông dẫn đến xô xát, khiến bà nhỏ bị mù một mắt. Hai người con trai lớn lên trong sự thù hận và chiến tranh đã xô họ vào nghịch cảnh đối đầu nhau.

Đương kim Mai Vàng hạng mục vở diễn – NSND Triệu Trung Kiên ra mắt Mảnh vỡ Hà Nội - Ảnh 3.

Hai anh em cùng cha, khác mẹ đã đứng ở hai trận tuyến

Lồng ghép vào kịch là thông điệp xóa bỏ hận thù, chung sức xây dựng Hà Nội ngày càng phồn vinh, tươi đẹp, mãi mãi là chiếc nôi văn hóa mang tính nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt. Xem vở diễn càng yêu thêm Thủ đô ngàn năm văn hiến, càng quý trọng cốt cách nhân ái, nghĩa tình của người Hà Nội.

Những ca khúc của nhạc sĩ Trọng Đài được đưa vào vở rất đắt, giai điệu và ca từ xoáy vào tim người xem và hỗ trợ cho diễn xuất chân thật của dàn diễn viên giỏi nghề.

Đương kim Mai Vàng hạng mục vở diễn – NSND Triệu Trung Kiên ra mắt Mảnh vỡ Hà Nội - Ảnh 4.

Đạo diễn - NSND Triệu Trung Kiên và các diễn viên tham gia vở "Mảnh vỡ Hà Nội"

Là sân khấu xã hội hóa duy nhất sáng đèn và không có suất diễn nào vắng khán giả tại Thủ đô, sân khấu Lệ Ngọc đã có thêm một vở diễn mới, hứa hẹn sẽ có những đợt lưu diễn đưa tác phẩm đến các tỉnh thành trong cả nước để giới thiệu về Thủ đô Hà Nội thông qua tác phẩm sân khấu này.

Được phóng tác từ truyện ngắn " Nhiệt đới gió mùa" của nhà văn Lê Minh Khuê, vở kịch "Mảnh vỡ Hà Nội" khắc họa câu chuyện đặc biệt về chiến tranh. PGS – TS Nguyễn Thị Minh Thái chia sẻ đó là cuộc chiến giữa những con người cùng chung huyết thống: "Chiến tuyến rạch đôi và người ta nhìn nhau qua con mắt nhuốm màu máu là cuộc chiến nội tâm giằng xé giữa khát khao trả thù và tình người sót lại. Tất cả diễn ra âm thầm nhưng mãnh liệt trong lòng cuộc chiến chống Mỹ, bi kịch của con người và gia đình là "chất xúc tác", góp phần lột trần bản chất của chiến tranh, khắc họa trong vở kịch sự mất mát và chia ly.

Nhưng dù cuộc sống và những giá trị có đổi thay, biến thiên thế nào, đến cuối cùng tình yêu thương và lòng vị tha vẫn là ngọn lửa hồng ấm áp sưởi ấm trái tim con người, giúp họ vượt qua những cơn gió mùa giữa lòng thành phố. Những "mảnh vỡ" rồi sẽ tự tìm lại bên nhau, để được hàn gắn bằng chất keo tình người, làm lành lặn, vẹn nguyên bức tranh của tình yêu thương.

Tin-ảnh: Thanh Hiệp