NSND Lệ Ngọc hóa thân 2 số phận trái chiều trong kịch Thị Nở, Chí Phèo - Ảnh 1.

NSND Lệ Ngọc trong vai Thị Nở

Điều đáng ghi nhận là vở "Thị Nở, Chí Phèo" do NSND Lê Hùng dàn dựng không minh họa câu chuyện "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao. Ông đã có những phá cách về chỉ đạo diễn xuất để nhân vật Thị Nở (vai của NSND Lệ Ngọc) và Chí Phèo (diễn viên Lâm Cương) gần gũi, mang hơi thở của cuộc sống hôm nay.

Điều đáng ghi nhận tiếp theo chính là cách kể chuyện của nhân vật Chí Phèo về cuộc đời mình, qua đó tác động đến tâm hồn, nhân cách của Thị Nở.

NSND Lệ Ngọc hóa thân 2 số phận trái chiều trong kịch Thị Nở, Chí Phèo - Ảnh 2.

NSND Lệ Ngọc trong vai bà Ba, vợ lẻ của Bá Kiến

Một lúc đảm nhận 2 vai: Bà Ba - vợ của Bá Kiến và Thị Nở, NSND Lệ Ngọc đã thể hiện đầy cảm xúc. Bà xuất hiện với hai phong cách diễn xuất hoàn toàn trái ngược nhau, một bên là Thị Nở xấu xí, với dáng đi xiêu vẹo, một bên là bà Ba quý phái, đanh đá và hết sức lãng mạn. Cách xử lý đài từ cộng với giọng thoại với hai tính cách sang – hèn, bà chinh phục người xem, nhẹ nhàng đi vào tâm trí khán giả khi xem vở diễn dựa theo tác phẩm văn học nổi tiếng này.

"Cùng nhìn lại quá khứ về sự ra đời của Chí Phèo, một đứa trẻ bị bỏ rơi trong lò gạch cũ. Hai số phận nhân vật nữ này đã tác động đến Chí Phèo. Chính sự nghèo đói, bị áp bức bóc lột của giai cấp cường hào, ác bá, mà Chí Phèo bị đẩy đến chỗ tha hóa. Anh khát khao hoàn lương nhưng chẳng ai cho. Có được tình yêu phút chốc của Thị Nở rồi cũng bị ngăn cấm. Suất nào diễn vở này tôi cũng khóc cho thân phận của hai người phụ nữ ảnh hưởng đến cuộc đời Chí Phèo" – NSND Lệ Ngọc tâm sự.

NSND Lệ Ngọc hóa thân 2 số phận trái chiều trong kịch Thị Nở, Chí Phèo - Ảnh 3.

NSND Lệ Ngọc là điểm tựa sáng tạo cho các diễn viên trẻ hóa thân vào nhiều tính cách trong vở "Thị Nở, Chí Phèo"

Sân khấu Lệ Ngọc diễn các vở: "Cây tre thần" (tác giả Lê Thế Song phóng tác từ truyện dân gian, NSƯT Bùi Như Lai đạo diễn) và "Hoa sen lửa" (tác giả Chu Thơm, đạo diễn Thanh Lê) về đề tài người chiến sĩ Công an Nhân dân. Tham gia chuyến lưu diễn có các diễn viên NSND Lệ Ngọc, Văn Hải, Đào Anh, Thanh Bình, Lâm Cương, Hương Thủy, Diệu Linh, Huy Hoàng, Đức Tâm...

"Thị Nở, Chí Phèo" của tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn NSND Lê Hùng là vở kịch hút khách nhất của sân khấu tư nhân Lệ Ngọc.

Sau chuyến lưu diễn 16 suất này, sân khấu Lệ Ngọc sẽ tiếp tục dàn dựng vở "Tình bạn và công lý", về đề tài hình tượng chiến sĩ Công an Nhân dân. Vở diễn do tác giả Minh Nguyệt sáng tác kịch bản, nghệ sĩ Hàn Quang Tú đạo diễn. "Cùng với vở "Hoa sen lửa", vở "Tình bạn và công lý" sẽ tham gia Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân năm 2020, diễn ra tháng 7-2020 tại Hà Nội" – NSND Lệ Ngọc cho biết.

Tin-ảnh: Thanh Hiệp