Cuộc thi "Gánh văn hóa" đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ trên cả nước qua các hình thức: làm phim, vẽ tranh, chụp ảnh, diễn kịch, thời trang…; kêu gọi giới trẻ thể hiện góc nhìn đầy sáng tạo của mình với văn hóa và lịch sử dân tộc Việt Nam.

Cuộc thi dành cho học sinh trung học từ 12 - 18 tuổi, có niềm yêu thích hoặc hứng thú với chủ đề lịch sử, văn hóa, trải qua ba vòng: "Thi online", "Thử thách đồng đội" và "Chung kết".

Ông Nguyễn Quang Vinh - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: "Gánh văn hóa" mong muốn mang đến nhiều hoạt động trải nghiệm cho các em, như một cách để đưa họ tiếp cận với những câu chuyện văn hóa lịch sử hoặc hiểu hơn về những giá trị cổ truyền của dân tộc. Ban tổ chức cũng hy vọng sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng để thí sinh tham gia có thể thử thách chính bản thân mình, từ đó nâng cao kỹ năng sống của bản thân và tinh thần đồng đội".

Gánh văn hóa cho giới trẻ - Ảnh 1.
Gánh văn hóa cho giới trẻ - Ảnh 2.

Hình ảnh về văn hóa, lịch sử của người Hà Nội được dự thi, tạo góc nhìn sinh động của giới trẻ hôm nay về văn hóa, lịch sử dân tộc. Ảnh MINH KHOA

Tổ chức Sworld Việt Nam là doanh nghiệp xã hội hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục, thực hiện sứ mệnh đồng hành với thanh thiếu niên tự tin trở thành công dân toàn cầu, gìn giữ văn hóa và mang hình ảnh Việt Nam tới gần hơn với thế giới.

Sworld Việt Nam hiện đang triển khai các chương trình phát triển thanh thiếu niên thông qua giáo dục phi chính quy - hoạt động trải nghiệm dựa trên Format châu Âu dành cho thanh thiếu niên từ 10-25 tuổi.

Ngô Quang Minh, Chủ nhiệm CLB Tuyên truyền Văn hóa lịch sử, cho biết: "Vòng thi online đã diễn ra, BTC nhận được nhiều bài dự thi chất lượng. Với mong muốn lựa chọn những đội thi có sự đầu tư chỉn chu về cả nội dung lẫn hình ảnh, có sự sáng tạo trong hình thức thể hiện, bộc lộ được nỗ lực và khả năng của các thành viên trong đội thi, ban tổ chức đã rất khó khăn trong việc chọn ra 10 nhóm xuất sắc bước tiếp vào vòng 2.

Vòng hai, "Thử thách đồng đội", với hình thức thi là các đội thi (gồm: Nhóm NT-F1; Nhóm Olympia A; Nhóm Olympia; Nhóm PHC; Nhóm The Squad; Nhóm Culture Lovers; Nhóm 7E1 Everest; Nhóm Ban Mai’s Explorer; Nhóm Little Peppas và Nhóm Friendly Team") sẽ tham gia chuỗi các hoạt động thử thách văn hóa ngoài trời, nhằm đánh giá năng lực và thái độ của từng đội chơi: mạnh dạn - tự tin, khả năng làm việc nhóm, khả năng diễn xuất, tính sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Năm đội thể hiện tốt nhất sẽ bước tiếp vào vòng chung kết thi "Kiến thức chung" và "Sân khấu hóa". Vòng chung kết dự kiến diễn ra đầu tháng 4.

NSND Phạm Thị Thành tin rằng "Gánh văn hóa" giúp lan tỏa niềm yêu thích tìm tòi về những câu chuyện văn hóa, lịch sử đối với người tham gia và hướng tới cộng đồng. Bằng hình thức kịch, hát dân ca, hoặc thiết kế thời trang, kể chuyện hùng biện có minh họa…, các bạn trẻ sẽ đưa sân khấu dân tộc vào sân chơi này theo cách nghĩ và hình thức thể hiện của mình.

Thanh Hiệp