Phát sóng tối 31-1 (29 Tết Nguyên đán), "Gặp nhau cuối năm - Táo Quân" 2022 có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ quen thuộc như Quốc Khánh, Chí Trung, Vân Dung, Tự Long, Quang Thắng… Do hai nghệ sĩ Xuân Bắc và Công Lý không tham gia chương trình, vai Nam Tào và Bắc Đẩu mới do Đỗ Duy Nam và Trung Ruồi đảm nhận.

Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Đề cập nhiều vấn đề nổi cộm - Ảnh 1.

"Gặp nhau cuối năm - Táo Quân" 2022 đề cập nhiều vấn đề nổi cộm trong năm qua

Chương trình đề cập tới nhiều vấn đề nổi cộm trong năm như xét nghiệm, giấy đi đường, nâng khống thiết bị y tế, kit test Việt Á cũng như chiêu trò thổi giá đất, cá mập lái thị trường chứng khoán...

Năm nay các Táo không dùng cá chép thay vào đó di chuyển bằng "con thằn lằn lửa", công trình thế kỷ đường sắt trên cao của táo Giao thông (Chí Trung).

Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Đề cập nhiều vấn đề nổi cộm - Ảnh 2.

Chương trình có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ quen thuộc

Nam Tào - Bắc Đẩu cũng không ngại đá xoáy Giao thông vì sưu tầm được 4 mẫu giấy đi đường. Để chống chế, táo Giao thông cho đó là giải pháp tình thế trong lúc trên đe dưới búa, chấp nhận bị "chửi" để hạn chế dân ra đường trong mùa dịch. Những nỗi bức xúc của người dân về việc thay đổi mẫu giấy đi đường liên tục, quy định bất hợp lý, ra quyết định trong đêm khiến dân không kịp trở tay… đã được chương trình phản ánh đậm đà với khá nhiều thời lượng.

Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Đề cập nhiều vấn đề nổi cộm - Ảnh 3.

Tự Long một mình "chơi" hết phần ca hát của cả buổi chầu

Trong vai Táo Mạng, NSND Tự Long tái hiện nhiều xu hướng "gây bão" trên mạng xã hội trong năm qua như trend "nhìn sang trái" nổi bật của Tik Tok, hay câu nói của Chi Pu "enjoy cái moment này"… Tự Long một mình "chơi" hết phần ca hát của cả buổi chầu, mang tới những màn trình diễn thú vị.

Trong một năm dịch bệnh diễn biến phức tạp, vấn đề học online là một trong những điểm nổi bật.

Một loạt vấn nạn trên thế giới ảo năm qua cũng được nhắc đến như sao kê, livestream livestream chửi bới, xúc phạm người khác trên mạng xã hội, bán hàng online lừa đảo, đạo đức xuống cấp, làm ảnh hưởng tới các thế hệ.

Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022: Đề cập nhiều vấn đề nổi cộm - Ảnh 4.

Vân Dung vào vai Táo Xã hội thay vì Táo Y tế như mọi năm

"Táo Kinh tế" Quang Thắng và "Táo Xã hội" Vân Dung song hành báo cáo với màn "lùa gà" ở thị trường chứng khoán. Bức tranh chứng khoán năm qua được tái hiện với những phi vụ cá mập lái, sập sàn, F0 (nhà đầu tư mới) lao điên cuồng vào thị trường tạo ra giá trị ảo. Táo Xã hội cũng "mách" Táo Kinh tế làm xiếc từ tiền ảo, chứng khoán, bỏ cọc đấu thầu đất.

Năm nay, Ngọc Hoàng bất ngờ kiểm tra các Táo bằng màn xóc thẻ. Các Táo Giao thông, Kinh tế, Xã hội phải trả lời những câu hỏi không hề dễ dàng.

Đề cập đến nhiều vấn đề, nhưng nhiều khán giả vẫn không ít hụt hẫng với chương trình năm nay. Sự vắng mặt của 2 nghệ sĩ kỳ cựu NSƯT Xuân Bắc - NSND Công Lý khiến nhiều nhiều người tiếc nuối vì không còn những màn tung hứng hấp dẫn.

Không ít khán giả cho rằng, việc thay đổi nhân sự khiến chương trình năm nay kém thu hút do hai nghệ sĩ trẻ chưa đủ sức để đảm nhận vai diễn nặng ký đã từng "đóng đinh" với Xuân Bắc - Công Lý.

Trên thực tế, ở kịch bản năm nay, đất diễn của hai diễn viên Trung Ruồi (vai Bắc Đẩu) và Duy Nam (vai Nam Tào) không nhiều như cặp đôi nổi tiếng trước đây. Điều này dẫn đến dù đề cập đến nhiều vấn đề song chương trình chưa thật sự đáp ứng được kỳ vọng của khán giả.

Yến Anh