Đây là cuộc thi được tổ chức trên cơ sở kế thừa và phát huy Giải Trần Hữu Trang được Hội Sân khấu TP HCM tổ chức từ năm 1991 đến 2014.

Với chủ trương thực hiện chủ đề "Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị", cuộc thi hứa hẹn tạo được khí thế sáng tạo sôi nổi của lực lượng nghệ sĩ sân khấu cải lương khi mang tầm quốc gia với tiêu chí tổ chức và chấm điểm theo các hạng mục lần đầu tiên mở rộng cho các loại vai: kép độc, đào lẳng, kép lão, đào mụ, kép hài, đào hài bên cạnh đào, kép chánh là nhân vật trung tâm của các vở cải lương.

Giải Trần Hữu Trang được nâng tầm quốc gia - Ảnh 1.

Ban tổ chức giới thiệu về những tiêu chí của cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang

Cuộc thi có 2 vòng: sơ tuyển sẽ diễn ra tại 3 khu vực là TP HCM (dành cho thí sinh từ Đà Nẵng trở vào và các tỉnh miền Đông Nam Bộ), từ ngày 2 đến 6-8; Hà Nội (dành cho thí sinh từ Thừa Thiên - Huế trở ra các tỉnh, thành phía Bắc), từ ngày 8 đến 10-8; Cần Thơ (dành cho thí sinh thuộc khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ), từ ngày 12 đến 15-8.

Vòng chung kết sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 30-8, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (số 136 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM).

Giải Trần Hữu Trang được nâng tầm quốc gia - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ và ban tổ chức trong buổi họp báo sáng 12-6 tại Trung tâm Báo chí TP HCM.

Lễ công bố, trao giải thưởng và công diễn dự kiến vào ngày 2-9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM.

Đối tượng thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020" là những nghệ sĩ, diễn viên đang hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương trên phạm vi toàn quốc tại các đơn vị nghệ thuật công lập và các nghệ sĩ, diễn viên ngoài công lập có thời gian công tác, tham gia hoạt động nghề nghiệp từ 5 năm trở lên.

Việc tổ chức theo định hướng nâng tầm quốc gia đã mở rộng quy mô cuộc thi ra phạm vi toàn quốc. Thành tích của các nghệ sĩ, diễn viên đạt được từ cuộc thi này cũng sẽ là cơ sở để đề xuất xem xét, bổ sung thành tích nghệ thuật của cá nhân trong các đợt xét danh hiệu NSND, NSƯT do nhà nước phong tặng.

Th.Hiệp