xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Góc nhìn mới về hình tượng chiến sĩ Công an Nhân dân

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc "Hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân" lần IV-2020, do Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức diễn ra từ ngày 16-7 đến 4-8 tại TP Hà Nội.

Nhiều ngày qua, sàn diễn các sân khấu cải lương và kịch nói tại TP HCM nóng lên với sự chuẩn bị của 5 vở diễn tham gia: "Ai ngoại phạm" (Sân khấu Trịnh Kim Chi), "Búp bê không biết khóc" (Công ty TNHH Giải trí Hero Film), "Lằn ranh" (Nhà hát Kịch TP HCM), "Đóa sen Việt" (Nhà hát Thế Giới Trẻ, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM), "Nhân danh công lý" (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang).

Ngay sau suất diễn ra mắt, các vở diễn này đã tạo dư luận trong giới chuyên môn và khán giả khi hình tượng chiến sĩ Công an Nhân dân đã được các đạo diễn khai thác với góc nhìn mới.

NSND Trần Minh Ngọc nhận định: "Các sân khấu tại TP HCM vẫn là những sàn diễn năng động, luôn tìm mọi cách đưa các vở diễn sau dự liên hoan đến được với công chúng, nên mỗi góc nhìn được khai thác mang yếu tố hấp dẫn, sinh động. Với nhân vật trung tâm là các chiến sĩ công an, sân khấu của TP HCM đã nỗ lực xây dựng chân thật số phận các nhân vật sát sườn với đời sống, công việc. Điều đáng nói là 5 vở đã nhận được phản hồi tích cực, hứa hẹn không chỉ mang đến liên hoan dấu ấn nghệ thuật mới mẻ của sân khấu TP HCM mà còn phục vụ công chúng sau liên hoan".

Góc nhìn mới về hình tượng chiến sĩ Công an Nhân dân - Ảnh 1.

Cảnh trong vở “Búp bê không biết khóc” (đạo diễn: Đình Toàn) của Công ty TNHH Giải trí Hero Film - đơn vị sân khấu xã hội hóa

Năm nay, liên hoan có sự tham gia của 27 đoàn nghệ thuật với 35 vở diễn. Đây là hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Công an Nhân dân (19-8), 15 năm ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Theo nhận xét của ban tổ chức, số lượng tác phẩm của các loại hình nghệ thuật tham dự liên hoan đa dạng, trong đó có chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói. Liên hoan không chỉ thu hút các đơn vị sân khấu công lập mà còn có nhiều đơn vị ngoài công lập. Theo nhận xét của giới chuyên môn, không còn những vở diễn hô hào chiến tích, ca ngợi chung chung, các vở diễn đến với liên hoan rất đa dạng và có chất lượng.

Về kịch bản, NSND Trần Ngọc Giàu cho biết liên hoan lần này có 11 kịch bản đề tài về phòng chống tội phạm ma túy, 12 kịch bản về điều tra phá án, 3 kịch bản đấu tranh chống tiêu cực, 3 kịch bản phòng chống tệ nạn xã hội, 3 kịch bản phòng chống tham nhũng, 3 kịch bản nội dung đấu tranh với các thế lực thù địch, 3 kịch bản đề tài chính luận khác. Điều đó cho thấy sự đa dạng về góc nhìn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo