Cuốn sách tập hợp gần 40 bài viết tuyển chọn của các cây bút nhiều thế hệ trong cả nước.

Tham dự buổi ra mắt sách vào sáng 8-6 có nhiều nhà văn, nhà thơ, dịch giả như: Bùi Thanh Truyền, Trầm Hương, Lê Thiếu Nhơn, Nhật Chiêu… và đại diện khoa văn của các trường trung học phổ thông, trường đại học tại TP HCM, các nhà văn đoạt giải thưởng văn học thành phố, quốc gia trong thời gian gần đây và nhà văn, nhà thơ đại diện Hội Văn học nghệ thuật Tiền Giang, Đồng Nai…

Hấp dẫn văn học Việt qua tác phẩm “Nhà văn nói về nghề” - Ảnh 1.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM phát biểu tại buổi ra mắt sách.

Các bài viết trong cuốn "Nhà văn nói về nghề" không phân biệt trẻ già, cũ, mới mà chỉ chọn tác phẩm bảo chứng cho vị thế, sức bền của nhà văn. Trên tinh thần đó, bố cục tác phẩm cũng không theo quy luật thời gian, tuổi tác mà được sắp xếp theo tên tác giả như một cách tổng hòa các quan niệm, cách thế ứng xử với nghề, với chữ, với bạn đọc, với chính bản thân của từng văn sĩ.

PGS-TS Bùi Thanh Truyền, Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình của Hội Nhà văn TP HCM hy vọng điều này sẽ góp phần làm nổi bật những tương đồng, dị biệt, chung và riêng trong quan niệm nghệ thuật của văn học hiện đại Việt Nam.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, cho biết: "Tập sách "Nhà văn nói về nghề" không chỉ là thái độ nhà văn đối với đứa con tinh thần của mình, mà còn là sự ứng xử đối với cuộc đời và đối với chính mình. Điều đó làm cho cuốn sách thêm thuyết phục, góp phần đưa hoạt động của Hội Nhà văn TP HCM - một một hội nghề nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn, tác phẩm sáng tạo của nhà văn, ngày được nâng cao hơn về chất lượng".

Tin, ảnh: Hà Giang